Hướng dẫn xóa URL khỏi bảng kết quả tìm kiếm

Huong-dan-xoa-url-google-search-console

Khi bạn tìm thấy một vài các liên kết trên site mà bạn không muốn chúng hiển thị trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google (SERP) nữa. Ý nghĩ đơn thuần của bạn xóa chúng hoàn toàn khỏi website. Nhưng kể cả khi đã xóa hoàn toàn chúng trên site, những đường dẫn đáng ghét này vẫn xuất hiện trên SERP mà bạn không có cách nào khắc phục được.

Thậm chí, khi người dùng click vào, nó có thể đưa người dùng đến một trang lỗi 404, hay bản chất là một link gãy trên trang đã được xác lập. Vậy làm thế nào để gỡ chúng khỏi bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm? Công cụ duy nhất có thể giúp bạn lúc này đó là Google Search Console – Webmaster Tools trước đây.

Nếu bạn chưa cài Search Console – Webmaster tools

Bạn có thể xem hướng dẫn cài đặt Google Search Console nếu bạn còn chưa cài đặt công cụ vô cùng quan trọng này. Sau khi cài đặt, bạn cần gửi sitemap của mình lên Google để công cụ này thu thập và cập nhật dữ liệu cho website của bạn.

(Xem thêm Hướng dẫn kiểm tra và gửi sitemap cho Google)

Sau đó một thời gian (khoảng vài phút hoặc 1 ngày sau), bạn sẽ thấy Google trả về những dữ liệu của website trong Search Console.

Bây giờ, bạn đã có thể thực hiện những hướng dẫn tại phần dưới đây:

Nếu bạn đã cài đặt Search Console – Webmaster Tools

Đầu tiên, sau khi truy cập vào trang quản trị của website cần xóa Url, bạn truy cập vào mục Chỉ mục của Google >> Xóa URL.

 xóa Url Search Console – Webmaster Tools

Sau đó click vào Ẩn tạm thời và nhấp vào Tiếp tục:

 xóa Url Google Webmaster Tools

Bạn chú ý cần chọn mục “Tạm thời ẩn trang từ kết quả tìm kiếm và loại bỏ khỏi bộ nhớ cache” và sau đó chọn “Gửi yêu cầu

Bạn nhớ kiểm tra lại đường dẫn cần xóa ở trên cho đúng với đường dẫn mình đang cần xóa để tránh việc xóa nhầm các url quan trọng trên site.

Sau khi xóa, Search Console sẽ trả về cho bạn một thông báo rằng đường dẫn mà bạn vừa nhập vào đã được thêm vào để xóa:

 xóa Url Google Search Console

Nếu đường dẫn đó đã có trong mục danh sách các url đã xóa, bạn sẽ nhận được thông báo:

Xóa url hoàn tất - Google Search Console

Xứ lý tình trạng bạn xóa nhầm các đường dẫn quan trọng trên trang

Đôi khi, trong quá trình copy các liên kết cần xóa trên trang, bạn có thể sẽ gặp tình trạng copy nhầm đường dẫn và click vào xóa, có thể là đường dẫn của trang chủ hoặc một đường dẫn nào đó quan trọng trên trang. Mọi chuyện sẽ êm đẹp hơn nếu bạn phát hiện kịp thời sai lầm của mình và khắc phục chúng bằng cách ấn Hủy khi mà Google chưa kịp xóa chúng (thường là từ nửa ngày cho đến 1 ngày sau khi bạn gửi yêu cầu đến Google:

Bạn có thể thấy vẫn còn trạng thái “Đang chờ” của yêu cầu xóa. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ bắt đầu nguy hiểm và phức tạp hơn khi bạn bỏ quên nó và để công cụ tìm kiếm xóa chúng:

Trạng thái của yêu cầu lúc này là “Đã xóa”, tức là các url này đã bị xóa khỏi bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể khôi phục chúng được do yêu cầu xóa của bạn vẫn chưa hết hạn. Khoảng nửa ngày sau khi bạn click vào “Bao gồm lại” và submit lại đường dẫn của url đó lên Google,  các url này sẽ trở lại vị trí bạn đầu. Và sức mạnh của đường dẫn vẫn sẽ được bảo toàn từ ngày công cụ tìm kiếm xóa chúng khỏi SERP.

(Xem Hướng dẫn submit đường dẫn lên Google)

Và mọi chuyện sẽ trở lên tồi tệ hơn khi yêu cầu khôi phục lại đường dẫn của bạn quá hạn (khoảng 15 ngày) tức url đã bị xóa hoàn toàn. Lúc này bạn vẫn có thể submit lại đường dẫn đó lên Google như hướng dẫn trên. Tuy nhiên, những giá trị về tuổi đời sẽ không còn, và url dó lúc này sẽ trở về mốc ban đầu khi mới được đưa lên SERP lần đầu.

Nội dung của những url bị xóa hoàn toàn này sẽ không thể cạnh tranh với những nội dung tương tự (bị copy) được đăng tải trên các website khác. Bởi thời gian index của url này giờ đã mới hơn các url của các trang web copy nội dung kia. Đồng thời, bạn cũng sẽ bị mất quyền kiện bản quyền với Google do nội dung trên những url này của bạn lúc này đã trở thành nộ dung được đăng tải sau.

Trên đây là những hướng dẫn của vietmoz.com về cách xóa các đường dẫn không mong muốn xuất hiện trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google. Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm các hướng dẫn sử dụng webmaster tools khác tại bài viết: Hướng dẫn sử dụng Google Webmaster Tools toàn tập.

Thông tin tham khảo thêm

Bạn có thể tự học SEO thông qua các hướng dẫn của Trung tâm Đào tạo SEO Vietmoz, hoặc tham khảo Khóa học SEO của VietMoz để được hệ thống hóa các kiến thức một cách bài bản.

Nguồn: www.vietmoz.com
Bản quyền thuộc về Trung tâm SEO VietMoz
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *