13 việc quan trọng hàng đầu trong SEO Google

seo-importance

Khi bắt đầu làm SEO, bạn sẽ thấy rằng, SEO là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn và liên tục được cập nhật, thay đổi. Việc có quá nhiều kiến thức sẽ khiến cho bạn đôi khi không biết đâu là kiến thức quan trọng trọng mình cần tập trung.

Điều này sẽ không gây nguy hiểm ngay cho bạn, tuy nhiên, nó có thể khiến cho bạn gặp khủng hoảng SEO trong tương lai tới. Website bạn mất top rất nhanh vì một số lý do nào đó bởi bạn đã bỏ qua và coi nhẹ một số các chi tiết quan trọng trong SEO.

Vậy, trong vô vàn các yếu tố, công việc trong SEO, thì đâu là điểm quan trọng mấu chốt mà chúng ta cần phải tập trung chú trọng? 13 việc cần ưu tiên sau (mặc dù không phải là một thứ tự chính xác để bạn làm theo) có thể giúp bạn chia các công việc trong SEO ra thành các nhóm công việc khác nhau, từ những việc cần ưu tiên nhất đến ít quan trọng nhất.

Nhóm ưu tiên thứ #1

the-most-impatance

1. Tìm và loại bỏ các nội dung trùng lặp trên trang

Không có điều gì có thể giết chết một trang web nhanh hơn việc trùng lặp nội dung. Nó khiến cho Googlebot không thể xác định rõ được đâu là bài viết gốc, và không thể hiển thị rõ ràng cho bạn một kết quả phù hợp.

Và kể cả khi các con bot có thể xác định được đâu là bản gốc và hiển thị chúng, thì nội dung trùng lặp cũng sẽ bị coi là một dấu hiệu của hành vi spam trên trang. Bạn sẽ ngay lập tức nhận được thông báo trên webmaster tools về các trang trùng lặp này, kèm theo yêu cầu khắc phục sự cố.

Chính vì vậy, hãy ngay lập tức tìm kiếm và xóa bỏ các trang web có nội dung trùng lặp có trên trang. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thêm rằng, trùng lặp tiêu đề và mô tả cũng được coi là một biểu hiện của spam.

2. Tối ưu trải nghiệm người dùng trên trang

Hãy kiểm tra lại kỹ càng các yếu tố liên quan đến UX (trải nghiệm người dùng trên trang). Hãy chắc chắn rằng trang web của bạn có thể điều hướng người dùng dễ dàng, người đọc có thể di chuyển và tìm kiếm thông tin dễ dàng trên trang.

Để tối ưu tốt trải nghiệm của người dùng trên trang, bạn sẽ cần tối ưu lại cấu trúc và thiết kế của website. Nếu bạn gửi cho mọi người một trang web rối mắt, khó sử dụng, thì tỷ lệ cao là họ sẽ rời bỏ website bạn.

3. Tối ưu website thân thiện trên tất cả các thiết bị

Trước đây, điều này có thể không quá cần thiết, tuy nhiên, nó lại là một trong những việc vô cùng quan trọng hiện nay, sau khi Google cập nhật thuật toán Mobile Friendly, và người dùng thiết bị di động để tìm kiếm thông tin ngày một nhiều hơn.


Như bạn có thể nhận thấy, tất cả những ưu tiên hàng đầu của bạn cho SEO đó là những công việc trên trang. Hãy luôn ghi nhớ điều này trong tâm trí mỗi khi SEO một website mới trong tương lai. Tiếp theo sau đây là các nhóm ít ưu tiên hơn.

Nhóm ưu tiên thứ #2

the-more-impotant

4. Cài đặt Google Analytics và Google Webmaster Tools

Có thể bạn sẽ không cần đến 2 công cụ này khi mới lập một website mới tinh, tuy nhiên, đây sẽ là 2 công cụ mà bạn không thể thiếu nếu muốn SEO tốt trên Google.

5. Kiểm tra khả năng lập chỉ mục của Googlebot trên trang

Tất nhiên, bạn sẽ không thể làm SEO nếu như website không được index hoặc chặn bot Google truy cập và crawl dữ liệu.

6. Hoàn thành việc nghiên cứu từ khóa

Không có từ khóa, bạn sẽ không biết mình cần SEO cái gì. Vì vậy, ngay khi bắt tay vào làm SEO, hãy phác thảo ngay cho mình một bộ từ khóa cơ bản. Bộ từ khóa này cần được liên tục cập nhật theo hành vi tìm kiếm của khách hàng online.

7. Tạo tài khoản local business

Công việc không thể thiếu nếu bạn muốn làm SEO Local, tiếp cận đến một nhóm đối tượng tại một khu vực địa phương nào đó (đăng ký tại: https://www.google.com/business/)

8. Thường xuyên đăng các nội dung chất lượng

Đăng nội dung chất lượng thường xuyên có thể gia tăng độ uy tín của website trong mắt Google, và khiến Google index website bạn nhanh hơn. Ngoài ra, không chỉ Google mà cả người đọc cũng thực sự cần các nguồn cung nội dung chất lượng. Nếu nội dung của bạn đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng, họ sẽ tôn vinh và tương tác nhiều hơn đến website bạn.

Nhóm ưu tiên #3

seo-impotant

9. Xác định đối tượng khách hàng của website

Một nội dung chất lượng không chỉ là một nội dung hay, mà nó còn phải hướng đến đúng đối tượng và đáp ứng được nhu cầu của họ, đem lại một giá trị cho nhóm đối tượng đó.

10. Tạo mối quan hệ với người có ảnh hưởng

Bạn muốn bắt đầu nhận được tên bạn ra khỏi đó trong cộng đồng thích hợp của bạn. Đây là cách cuối cùng bạn sẽ kiếm được liên kết tự nhiên và hy vọng có được một số cổ phiếu lớn xã hội ra khỏi các mối quan hệ.

11. Tối ưu thẻ title

Thẻ title vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong SEO. Bạn sẽ thấy đôi khi chỉ chỉnh lại title và submit lại, website của bạn đã có thể nhảy lại top.

Nhóm ưu tiên #4

the-less-impatance

12. Xây dựng liên kết

Có thể mọi người sẽ rất ngạc nhiên bởi tại sao backlink lại bị xếp xuống dưới nhóm chót. Nhưng hãy nhớ rằng Google đang lỗ lực không ngừng đẻ giảm thiểu sức mạnh của backlink, và SEO không phải là một trận chiến đơn thuần chỉ cạnh tranh về chất lượng hay số lượng backlink.

13. Sử dụng các công cụ SEO

Hiện có rất nhiều các công cụ SEO khác nhau để giúp cho công việc SEO website của bạn trở lên dễ dàng. Tuy nhiên, để sử dụng tốt các công cụ này, trước tiên bạn cần có một kiến thức cơ bản tốt để tránh việc xảy ra ngoài ý muốn đối với trang web.

Lời kết

Trên đây là các tiêu chí mà bạn cần quan tâm khi bắt đầu làm SEO trong năm tới. Tất nhiên, đây không phải là một danh sách đầy đủ các việc quan trọng trong SEO, tuy nhiên đây là những nhiệm vụ quan trọng nhất và cơ bản nhất trong SEO mà bạn cần quan tâm.

Thông tin tham khảo thêm

Bạn có thể tự học SEO và tự tối ưu công việc SEO website của mình phù hợp nhất cho công cụ tìm kiếm Google, theo các hướng dẫn của Trung tâm Đào tạo SEO Vietmoz, hoặc tham khảo Khóa học SEO của VietMoz để được hệ thống hóa các kiến thức một cách bài bản.

Bài viết liên quan

Backlink là gì? Ảnh hưởng Backlink tới thứ hạng website của bạn
Sự kiện Offline: Các Update mới nhất của quảng cáo Facebook
Thư mời tham dự Offline ra mắt phần mềm MozView
Hướng dẫn update một bài viết đã cũ giúp tăng lượt xem thêm 468%
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Những lỗi trang đích có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi trên website
3 lỗi trên trang đích làm giảm 50% tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của bạn
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
46 thử nghiệm tốt nhất về trang đích giúp tăng 40% tỷ lệ chuyển đổi trên trang
Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng uy tín theo khu vực địa lý
Hướng dẫn sử dụng Schema markup hiệu quả nhất dành cho người mới

Viết một bình luận