46 thử nghiệm tốt nhất về trang đích giúp tăng 40% tỷ lệ chuyển đổi trên trang

Các thử nghiệm về trang đích là một trong những chiến dịch để kiểm tra xem thử nghiệm nào sẽ mang lại hiệu quả về chuyển đổi tốt hơn. Tuy nhiên, một số người lại không có nhiều thời gian hay nguồn lực để thực hiện các thử nghiệm về trang đích. Vì vậy, bài viết này cung cấp những ý tưởng thử nghiệm cụ thể để bạn có thể thử áp dụng cho trang đích của mình.

Các thử nghiệm A/B giúp tăng 40% tỷ lệ chuyển đổi trên trang đíchThử nghiệm cải thiện nút kêu gọi hành động trên trang đích

Nút kêu gọi hành động (CTA) là một điểm đầu tiên để bắt đầu thử nghiệm bởi vì CTA có ảnh hưởng rất lớn. Một vài lựa chọn cho thử nghiệm phù hợp nhất cho CTA của bạn:

 1. Thử dùng một nút cho CTA của bạn thay vì một liên kết (hoặc thay bằng văn bản trong trường hợp là số điện thoại).
 2. Thử nghiệm màu sắc của nút, cho dù nút có thể nằm ở vị trí nào đi nữa (số điện thoại, tải xuống hay thậm chí là một biểu mẫu).
 3. Thử nghiệm vị trí đặt nút CTA của bạn trên trang. Ví dụ, số điện thoại của bạn nằm trên ảnh tiêu đề? Nằm ở dòng trên cùng của trang? Ở vị trí dưới cùng?
 4. Thử nghiệm nhiều nút CTA khác nhau, ngay cả khi các nút này giống nhau. Thông thường tôi thấy một nút CTA ở đầu trang chứ không thấy ở dưới trang bao giờ. Như vậy có thể giả sử rằng người khác sẽ thực hiện tương tác trước khi đọc bất kỳ nội dung nào. Nếu họ đã đọc nội dung, đó là thời điểm tốt nhất để mời họ tìm hiểu thêm. Thử đặt các nút CTA giống nhau ở trên cùng và dưới cùng để xem hiệu quả đạt được như thế nào.
 5. Thử nghiệm CTA dạng văn bản của bạn. Có rất nhiều thứ bạn có thể thử sử dụng, trên thực tế, có những bài viết chỉ nói riêng về loại thử nghiệm này. Đây là một vài ví dụ: tìm hiểu thêm, mua ngay bây giờ, gọi điện ngay bây giờ, nhận báo giá miễn phí, yêu cầu xin một bản sao, yêu cầu báo giá, trao đổi với một _____ có kinh nghiệm ngay bây giờ, tìm hiểu cách chúng tôi có thể giúp bạn và nhiều hơn nữa.

Thử nghiệm thu thập thông tin khách hàng

Biểu mẫu – một trong những thành phần phổ biến nhất của trang đích. Có quá nhiều tùy chọn khác nhau về thử nghiệm biểu mẫu. Thậm chí những thay đổi nhỏ cũng có thể mang lại hiệu quả lớn.

 1. Thử nghiệm vị trí đặt biểu mẫu trên trang: bên phải, bên trái hay chính giữa, nửa trên hay nửa dưới màn hình.
 2. Thử nghiệm màu biểu mẫu để biểu mẫu trở nên nổi bật hơn.
 3. Thử nghiệm bố cục biểu mẫu: dọc so với ngang, các trường xổ xuống so với các nút chọn kiểu radio (kiểu dấu chấm tròn nhấp chuột vào để chọn), v.v.
 4. Nếu có thể, thử sử dụng ít trường thông tin trên biểu mẫu hơn. Thật quá tốt nếu có thể lấy được thông tin cần thiết về một khách hàng tiềm năng: tên, họ tên, thẻ tín dụng để dùng thử miễn phí, hồ sơ nha khoa, v.v. Thông tin đó nếu những thông tin này mang lại số lượng khách hàng tiềm năng cao hơn?
 5. Thử nghiệm các pop-up ẩn khi người dùng điều hướng, nếu bạn có khả năng thực hiện chúng mà không làm gián đoạn trải nghiệm người dùng. Ví dụ, HubSpot có những luồng khách hàng tiềm năng có thể được khởi tạo dựa trên một số thông số. Các luồng này cũng có thể được thực hiện mà không làm gián đoạn khả năng điều hướng website của người dùng. (Nếu bạn thu hút quảng cáo về trang, tùy thuộc vào mạng bạn sử dụng, đảm bảo các pop-up không vi phạm chính sách của nhà mạng).
 6. Thử nghiệm một pop-up khi người dùng thoát trang. (Tuy nhiên hãy đảm bảo pop-up đó có giá trị chứ đừng khiến người khác khó chịu. Như đề cập ở điểm trên, nếu bạn đang thu hút quảng cáo tới trang, hãy đảm bảo các pop-up không vi phạm chính sách của nhà mạng).

Thử nghiệm với các hình ảnh khác nhau trên trang đích

Như người ta thường nói, “một bức tranh đáng giá hàng vạn lời nói.” Hình ảnh có thể cung cấp ngữ cảnh và hướng để khách truy cập có thể sử dụng để nhanh chóng biết được trang đích có liên quan đến nhu cầu của mình hay không. Chưa kể đến tính thẩm mỹ của hình ảnh được dùng để hỗ trợ cho văn bản trên trang.

Tuy nhiên, cũng có những hình ảnh không mang lại giá trị và những hình ảnh thậm chí còn khiến người khác khó chịu làm cho khách truy cập bị hiểu nhầm về nội dung của trang hay khách hàng tiềm năng dự kiến.  Để đảm bảo hình ảnh bạn sử dụng có sức mạnh, thử thực hiện một số thử nghiệm sau:

 1. Thử thử nghiệm ảnh có người so với ảnh không có người. Thông thường ảnh có người trông tĩnh và không tự nhiên. Tuy nhiên, ảnh có người có thể giúp khách truy cập xây dựng một kết nối với thương hiệu.
 2. Thử nghiệm biểu tượng và vector thay vì ảnh chụp. Đôi khi ảnh chụp không có khả năng minh họa được các ý chính như vector hay các hình ảnh khác.
 3. Thử nghiệm kích thước của hình ảnh trên trang.
 4. Thử nghiệm vị trí đặt hình ảnh hoặc có nên đặt một hình ảnh trên trang không.
 5. Thử nghiệm hình ảnh sản phẩm và ảnh chụp màn hình thay cho những hình ảnh có nhiều ý nghĩa trìu tượng hơn.
 6. Thử nghiệm một ảnh tiêu đề mới.
 7. Thử nghiệm một biểu ngữ kèm theo chữ, ở trên hoặc cạnh ảnh tiêu đề.

Thiết kế lại bố cục của bạn

Đôi khi trang đích của bạn cần chỉnh sửa lại về cấu trúc. Thực hiện việc này bằng thử nghiệm A/B sẽ rất vất vả nhưng có thể làm được. Thực tế thì thử nghiệm A/B thực sự thành công khi thực hiện từng thành phần. Đôi khi bạn có thể thực hiện thử nghiệm đa biến cũng mang lại hiệu quả khá tốt.

 1. Phần lớn người khác đọc nội dung theo một cấu trúc chữ “F”. Thử nghiệm bố trí các thành phần quan trọng nhất của bạn để các thành phần đó rơi vào khoảng hiển thị này.
 2. Thử nghiệm một trang có và một trang không có ảnh tiêu đề hay biểu ngữ.
 3. Thử nghiệm việc đưa CTA vào ảnh tiêu đề so với sử dụng độc lập hoàn toàn với ảnh tiêu đề.

Đảm bảo nội dung của bạn phát huy tác dụng

Nội dung trang đích của bạn kể câu chuyện của bạn. Sẽ có được nhiều lợi ích từ việc xem lại giá trị nội dung của bạn và thử nghiệm các chiến lược khác nhau để nội dung có tác dụng nhiều hơn.

 1. Thử nghiệm nội dung mới để cố gắng làm cho trang thuyết phục hơn.
 2. Kiểm tra số liệu về lượng traffic của trang cần thử nghiệm và tiến hành thử nghiệm xây dựng các trang khác nhau cho các trang có khối lượng tìm kiếm cao nhất và những hồ sơ khách hàng (personas) nhằm cung cấp một trải nghiệm tốt nhất đến nhóm khách truy cập này.
 3. Đôi khi số lượng từ trên một trang có thể quá nhiều. Phần lớn người khác đọc lướt qua một trang đích, thay vì đọc toàn bộ nội dung từng từ một. Thử nghiệm chia nội dung thành từng đoạn nhỏ hơn để dễ dàng tiếp cận hơn.
 4. Thử nghiệm sử dụng đề mục tự động thay vì các đoạn văn.
 5. Thử nghiệm nhấn mạnh các ý chính bằng trích dẫn dạng khối (block quote), hình ảnh trích dẫn hoặc bằng cách tích hợp chúng vào tiêu đề con.
 6. Thử nghiệm điều chỉnh nội dung trang đích của bạn sang lối hành văn chủ động thay vì bị động.
 7. Thử nghiệm xây dựng nội dung và hình ảnh hướng theo giải pháp thay vì lấy tính năng làm trọng tâm.
 8. Thử nghiệm mức độ hiển thị nội dung ở nửa trên màn hình so với ở nửa dưới màn hình. Lưu ý: kiểm tra chính xác phần văn bản hiển thị ở nửa trên màn hình.
 9. Thử nghiệm nội dung nhiều tương tác như video, câu hỏi vấn đáp hay các trang người dùng có thể tương tác.
 10. Thử nghiệm tùy chỉnh cá nhân nội dung trên trang. Có một vài công cụ có thể giúp làm việc này, bao gồm một số công cụ tiếp thị tự động.
 11. Thử nghiệm xem việc sử dụng chứng thực có cải thiện tỷ lệ chuyển đổi không.
 12. Bạn cũng có thể thử cập nhật thẻ tiêu đề (meta-title) và thẻ mô tả (meta-description) xem có giúp tăng lượng traffic đến trang của bạn thông qua kết quả tự nhiên hoặc các kênh khác như mạng xã hội. Cách làm này mang lại lợi ích đặc biệt cho những trang đích không có thẻ mô tả bởi vì mục đích của trang đích không phải là xếp hạng.

Có nên điều hướng hay không?

Cách thức khách truy cập điều hướng trang (hoặc không điều hướng) là một thành phần quan trọng trong cách dẫn dắt chuyện của bạn. Vì vậy, cần lưu ý đến cách bạn muốn khách truy cập tương tác với các trang của bạn. Hiếm khi thấy một trang đích có hiệu quả cao nhất mà lại có điều hướng đầy đủ. Tuy nhiên, một trang có tùy chọn điều hướng hạn chế lại hiệu quả hơn trang không có điều hướng. Bởi vì, điều hướng cho phép khách truy cập tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm trước khi họ dùng thử.

 1. Thử nghiệm trang đích không có với trang đích có điều hướng.
 2. Nếu trang có điều hướng hiệu quả hơn, thử thử nghiệm tùy chọn điều hướng thứ hai để giúp họ tìm thêm thông tin về sản phẩm hay dịch vụ mà họ quan tâm để họ có thể dễ dàng tìm thêm thông tin.
 3. Thử nghiệm trang đạt kết quả thử nghiệm tốt hơn trong các trang nói trên so với một vài tùy chọn điều hướng khác.

Cung cấp nội dung

Bạn có thể cung cấp nội dung hữu ích cho người mua để giúp họ tiếp tục hành trình của mình đồng thời thu thập thêm được thông tin về họ và họ đang ở đâu trong hành trình của mình.

 1. Mặc dù hành động gọi, mua hay yêu cầu dùng thử có thể là một CTA chính. Nhưng bạn cũng nên thử nghiệm một CTA thứ hai (ví dụ như một lượt đăng ký nhận tin qua email hay tải xuống Ebook). Khi đó, hãy theo dõi xem việc thêm các CTA này có tăng thêm chuyển đổi về lâu dài không.
 2. Thử nghiệm xem giữa sử dụng và không sử dụng cổng đê tạo thêm được nhiều khách hàng tiềm năng. Đối với tìm kiếm có trả phí, bạn có thể thực hiện bằng cách xây dựng các tập khách hàng mục tiêu từ đoạn nội dung và sau đó theo dõi điều gì sẽ xảy ra với các tập khách hàng mục tiêu này. Hoặc bạn có thể sử dụng Google Analytics để phân tích báo cáo lượng traffic. Tuy nhiên, nên biết rằng với một số giới hạn nhất định, các báo cáo về lượng traffic này được dựa trên phiên duyệt web chứ không phải người dùng.
 3. Thử nghiệm việc cung cấp một nội dung khác xem nội dung nào hiệu quả hơn. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng một cuốn ebook, bạn có thể đọc cuốn sách này và ghi âm lại để tạo một audiobook (sách nói). Khi đó bạn có thể thử nghiệm loại sách nào thu hút được nhiều chuyển đổi hơn.

Áp dụng bán hàng upsell (hoặc cross-sell)

Phần lớn cơ hội CRO tập trung vào mục tiêu bán hàng là chính. Tuy nhiên, có nhiều cách thử nghiệm tỷ lệ chuyển đổi upsell và cross-sell.

 1. Trước khi mua hàng (hoặc khách hàng tiềm năng gửi thông tin) hoàn tất, hãy gợi ý thêm các sản phẩm khác mà khách hàng có thể thích.
 2. Gợi ý những tính năng bổ sung và các add-on khách hàng có thể muốn truy cập trước khi quá trình mua hàng hoàn tất.
 3. Trước khi mua hàng (hoặc khách hàng tiềm năng gửi thông tin) hoàn tất, hãy gợi ý thêm các sản phẩm đáp ứng bổ sung nhu cầu của khách hàng.
 4. Sau giao dịch khi mua, cung cấp thêm nội dung và thông tin về các sản phẩm và dịch vụ liên quan khác.

Tập trung vào tương tác liên tục

 1. Sau khi mua hàng, thử nghiệm cung cấp nội dung bổ sung cho khách hàng nhằm đảm bảo khách hàng hưởng lợi nhiều nhất khi mua hàng của mình.
 2. Sau khi mua hàng, tạo cơ hội cho khách hàng chia sẻ việc họ mua hàng hay trải nghiệm của họ về sản phẩm của bạn.
 3. Sau khi mua hàng, mời khách hàng follows tài khoản mạng xã hội của bạn và đưa ra các đánh giá về sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

Đánh giá chất lượng traffic

Nếu bạn đã nhiều lần thực hiện các thử nghiệm trên trang của bạn mà bạn vẫn thấy rằng tỷ lệ chuyển đổi của mình vẫn khá thấp. Nguyên nhân, có thể là do lượng traffic không liên quan như mong muốn. Hãy kiểm tra nền tảng dữ liệu phân tích của bạn để xác định xem có nguồn traffic hay từ khóa nào hoạt động kém hiệu quả không, cũng như các yếu tố khác nữa. Sau đó nghiên cứu chi tiết hơn từ đó.

Nguồn: searchengineland.com
Dịch bởi PersoTrans
Biên tập bởi vietmoz.com

Bài viết liên quan

Backlink là gì? Ảnh hưởng Backlink tới thứ hạng website của bạn
Sự kiện Offline: Các Update mới nhất của quảng cáo Facebook
Thư mời tham dự Offline ra mắt phần mềm MozView
Hướng dẫn update một bài viết đã cũ giúp tăng lượt xem thêm 468%
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Những lỗi trang đích có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi trên website
3 lỗi trên trang đích làm giảm 50% tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của bạn
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng uy tín theo khu vực địa lý
Hướng dẫn sử dụng Schema markup hiệu quả nhất dành cho người mới
Lợi ích của việc sử dụng Google Webmaster Tools

Viết một bình luận