5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới

Nếu thực hiện theo 5 checklist quy trình SEO khi bắt đầu chạy một website mới, hay trước khi chạy một website mới thì cơ hội thành công sẽ cao hơn. Đặc biệt, ngay trong vài tháng đầu tiên đã có thể đạt hiệu quả cao.

5 checklist kiểm tra seo cho website mới1. Nhóm từ khóa cho từng đường dẫn URL

Việc đầu tiên chúng tôi khuyên bạn nên làm là hãy nghiên cứu từ khóa cho website mà bạn muốn xây dựng. Hãy thực hiện nghiên cứu từ khóa đó và xây dựng danh sách cơ bản gồm toàn bộ từ khóa bạn định nhắm tới tất cả các URL, các trang bạn muốn có trên website mới của mình.

nhóm từ khóa cho từng đường dẫn, tạo các thẻ title và các thẻ descriptionTrang đó sẽ được phân tích dạng như trên. URL của trang, RandsAnimals.com đã nhắm tới từ khóa “amazing animals”. Tiếp theo là một tiêu đề trang và cuối cùng là thẻ mô tả của trang đó. Sau khi phân tích chúng ta có đường dẫn RandsAnimals.com/lemurs, đây là một trang nói về loài vượn cáo và trang này tập trung vào  “loài vượn cáo” và “vượn cáo đuôi vòng.” Đây cũng chính là tiêu đề của trang.

Bạn cần đọc qua các nội dung này và phải bảo đảm rằng nếu bạn có một từ khóa quan trọng mà bạn chưa chú ý đến thì hãy tập trung vào từ khóa đó. Tương tự, nếu bạn có một URL chưa tập trung vào một từ khóa cụ thể nào, hãy nhóm một nhóm từ khóa cho URL đó. Đây là một cách làm để kiểm tra các website ở giai đoạn đầu và phải đảm bảo rằng các nhóm từ khóa phải thực sự nhắm tới một nhóm khách hàng tiềm năng. Việc nhóm từ khóa cho từng đường dẫn cũng giúp bạn theo dõi được thứ hạng website và tối ưu cho từng đường dẫn trên trang web của mình sau này.

2. Khả năng truy cập, crawl dữ liệu và trải nghiệm người dùng (UX)

Những gì chúng tôi muốn đề cập ở đây là bạn phải kiểm tra lại các nội dung dưới đây:

I. Công cụ tìm kiếm có thể truy cập các trang và nội dung trên website của bạn không?

Hãy đảm bảo Googlebot có thể truy cập vào website của bạnBạn có thể sử dụng công cụ như Screaming Frog hay Google Search Console để kiểm tra xem website của bạn có cho phép các công cụ tìm kiếm truy cập website của bạn không. Bạn có thể sử dụng Moz Pro, hay OnPage.org, để quét qua website của bạn và đảm bảo rằng crawler có thể truy cập toàn bộ các trang. Bên cạnh đó, bạnc cũng cần phải đảm bảo trên website của bạn không có nội dung trùng lặp, nội dung phải chất lượng, không sơ sài hay các trang không có nội dung. Website của bạn cũng không có liên kết bị gãy, không có trang bị lỗi (lỗi 404).

II. Toàn bộ khách tiềm năng,  thiết bị và trình duyệt có truy cập được nội dung không?

Đảm bảo rằng nội dung của bạn có thể truy cập được trên nhiều thiết bịChúng tôi sẽ không hỏi về các công cụ tìm kiếm và crawler của công cụ tìm kiếm mà tập trung vào khách hàng tiềm năng. Toàn bộ khách hàng tiềm năng, thiết bị và trình duyệt có truy cập vào nội dung của bạn được không. Điều này đồng nghĩa với những thứ như ứng dụng đọc màn hình (screen reader) cho người dùng khiếm thị, thiết bị di động, máy tính để bàn, máy tính xách tay và tất cả các loại trình duyệt khác nhau. Bạn sẽ cần phải sử dụng một công cụ như trình công cụ kiểm tra trình duyệt (browser checker) để đảm bảo rằng Chrome, Firefox và Internet Explorer (bây giờ có tên là Microsoft Edge) có thể truy cập được vào nội dung của bạn.

III. Các trang này có load nhanh ở mọi nơi không?

Đảm bảo rằng nội dung của bạn có thể truy cập được từ nhiều địa điểm khác nhauĐể kiểm tra xem tốc độ load trang của bạn có nhanh không, bạn có thể sử dụng công cụ Google Speed Test. Bạn cũng có thể thực hiện việc kiểm tra proxy nhằm đảm bảo tất cả các khu vực khác nhau đều có thể truy cập vào website của bạn. Đặc biệt, nếu bạn nhắm tới khách hàng tiềm năng ở quốc tế hay nhắm tới các khu vực nông thôn. Thì các trang của bạn phải load nhanh từ mọi nơi.

IV. Thiết kế, giao diện người dùng (UI), hình ảnh, trải nghiệm có tiện dụng và dễ sử dụng cho toàn bộ người dùng không?

Thiết kế giao diện người dùng cho dễ sử dụngBạn có thể thực hiện thử nghiệm khả năng sử dụng tại nhà. Bạn có thể thực hiện thử nghiệm với bạn bè, gia đình và khách hàng hiện có. Hay bạn có thể sử dụng công cụ như Five Second Test hay UsabilityHub để thử nghiệm online. Đôi khi việc này có thể làm phát sinh những thứ trong khi bạn điều hướng hay trong nội dung của bạn khiến người khác không có được trải nghiệm bạn mong muốn. Tuy nhiên, vấn đề này rất dễ khắc phục.

3. Cài đặt các dịch vụ quan trọng và theo dõi

Có rất nhiều công cụ mà bạn cần cài đặt cho một website. Những công cụ này bao gồm:

  • Web analytics – Google Analytics là một công cụ miễn phí và rất rất phổ biến do chính Google cung cấp. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng các công cụ khác như Piwik, hay nếu ngân sách của bạn lớn thì bạn có thể dùng Omniture. Để kiểm tra xem các công cụ phân tích dữ liệu đã được tải lên trang của bạn chưa. Bạn có thể sử dụng OnPage hay Moz Pro hay một số công cụ khác để kiểm tra.
  • Uptime tracking (Theo dõi thời gian sử dụng) – Nếu bạn chưa thử các công cụ này. Bạn có thể sử dụng Pingdom – một công cụ lập kế hoạch triển khai cho các website mới với giá thành rất rẻ.
  • Retargeting and remarketing (Nhắm lại khách tiềm năng và remarketing) – Thậm chí nếu bạn không muốn trả tiền bây giờ và bạn không muốn sử dụng bất kỳ dịch vụ nào. Hãy đưa tất cả khách hàng tiềm năng từ Facebook và Google lên website của bạn. Để sau này bạn có thể remarketing lại tập khách hàng tiềm năng này trong tương lai.
  • Set up some brand alerts – Lựa chọn có chi phí thấp nhất là Google Alerts, đây là công cụ miễn phí nhưng hiệu quả mà nó mang lại không cao. Nếu bạn dùng Moz Pro, sẽ có công cụ Fresh Web Explorer alerts, đây là một công cụ khá tốt. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm Mention.net, Talkwalker hay Trackur. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số công cụ trả phí khác mang lại hiệu quả cao hơn.
  • Google Search Console – Nếu bạn chưa cài đặt công cụ này, bạn cần tiến hành cài đặt ngay lập tức, giống như Bing Webmaster Tool. Cả hai công cụ này có thể quét được một số lỗi cho website của bạn. Vì vậy, nếu bạn gặp phải vấn đề về truy cập, đây là một cách miễn phí rất tốt để thực hiện.
  • Moz/Ahrefs/SEMRush/Searchmetrics/Raven/v.v. – Nếu bạn đang làm SEO, bạn cần phải cài đặt một công cụ SEO nào đó để theo dõi thứ hạng website của mình và tiến hành kiểm tra dữ liệu thường xuyên. Việc kiểm tra dữ liệu thường xuyên sẽ cho bạn thấy cơ hội cạnh tranh và những sai lầm mà bạn gặp phải. Bên cạnh đó, các công cụ này cũng cho bạn thấy các cơ hội xây dựng liên kết tiềm năng. Chúng tôi khuyên bạn nên dùng thử một trong năm công cụ này. Ngoài ra, cũng có một số công cụ khác mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên đây là năm công cụ khá phổ biến và tốt nhất hiện nay: Moz, Ahrefs, SEMRush, Searchmetrics hay Raven.
  • Social and web profiles – Cần thiết lập các hồ sơ này trước khi giới thiệu website mới của bạn để không có người truy cập và lấy tên trang Facebook, Pinterest, Instagram,YouTube, hay trang SlideShare của bạn. Bạn sẽ cần phải sử dụng bất kể thứ gì theo tên website của mình. Tuy nhiên, bạn cần phải cài đặt toàn bộ các mạng xã hội này bởi vì sẽ có lúc bạn cần sử dụng đến chúng sau này. Tôi khuyên bạn bạn nên kiểm tra toàn bộ danh sách các website mạng xã hội hiện có, toàn bộ hồ sơ web hiện có để chắc rằng thương hiệu của bạn không bị người khác lấy mất

4. Schema, rich snippet, OpenGraph, v.v.

Sử dụng đa dạng scheme, rich snippet, opengraphLiệu có cơ hội nào về nội dung hay về tìm kiếm hình ảnh không? Liệu có thể sử dụng rich snippet không? Tuy nhiên, các nội dung này có thể được cài đặt trên website của bạn và bạn có thể xem hướng dẫn cách thực hiện trên Google và Bing. Ở Twitter và Facebook cũng có tài nguyên này, họ cung cấp các thẻ để bạn hiển thị một cách chính xác trên đó. Nếu bạn sử dụng OpenGraph, thì công cụ đó cũng sẽ hoạt động hiệu quả trên LinkedIn.

5. Thực hiện kế hoạch lan tỏa & tiếp cận cộng đồng

Vì vậy một trong những điều chúng ta biết về SEO là bạn cần có các liên kết, tương tác và các tín hiệu khác để có thứ hạng cao. Bạn sẽ cần có một ngày, một tuần hay thậm chí một tháng để khởi động kế hoạch thành công. Nghĩa là bạn hãy đặt câu hỏi trước:

I. Ai là người sẽ giúp thực hiện kế hoạch lan tỏa của bạn và tại sao? Tại sao họ sẽ làm việc này?

Nếu bạn có thể xác định, “Những người này, bạn biết họ muốn giúp đỡ,” hoặc, “Họ là bạn bè và gia đình bạn. Bạn có quan hệ làm ăn với họ. Họ là khách hàng của bạn. Họ là các nhà báo đã hứa làm việc này. Họ là người viết blog quan tâm rất nhiều đến chủ đề này và cần có thứ gì đó để viết về”. Cho dù là gì đi chăng nữa, nếu bạn có thể xác định nhóm người này, hãy lập một danh sách rồi tiến hành tiếp cận trực tiếp và đó chắc chắn là việc bạn cần phải làm.

II. Bạn cần cập nhật relationships, profiles, and website nào để tạo được hiệu ứng (và độ chính xác)?

Bạn cũng cần cập nhật các thông tin relationships, profiles, and website để tạo ra hiệu ứng và để thực sự tạo ra độ chính xác. Có thể là những thứ như tất cả những gì từ chữ ký emails cho đến toàn bộ hồ sơ hay tài khoản mạng xã hội, cả hồ sơ bạn đã sử dụng và hồ sơ cá nhân của bạn. Bạn cũng cần truy cập và cập nhật LinkedIn, Twitter và Facebook của mình.

III. Thể thực hiện thông cáo báo chí, mạng xã hội và tiếp cận những người có tầm ảnh hưởng

Điều cuối cùng mà chúng tôi muốn đề cập đến là những khách hàng ở xa bạn. Nhưng họ có thể biết đến bạn thông qua báo chí, mạng xã hội hay qua những người có tầm ảnh hưởng. Bạn có thể sử dụng báo chí, mạng xã hội hay những người nối tiếng để  quảng cáo, lan tỏa website mới của bạn

Hy vọng khi bạn chạy website mới, bạn sẽ làm theo danh mục kiểm tra (checklist) này, bạn sẽ tìm hiểu các chi tiết và bạn sẽ có được trải nghiệm SEO thành công hơn.

Nguồn: Moz.com
Dịch bởi PersoTrans
Biên tập bởi vietmoz.com

Bài viết liên quan

Backlink là gì? Ảnh hưởng Backlink tới thứ hạng website của bạn
Sự kiện Offline: Các Update mới nhất của quảng cáo Facebook
Thư mời tham dự Offline ra mắt phần mềm MozView
Hướng dẫn update một bài viết đã cũ giúp tăng lượt xem thêm 468%
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Những lỗi trang đích có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi trên website
3 lỗi trên trang đích làm giảm 50% tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của bạn
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
46 thử nghiệm tốt nhất về trang đích giúp tăng 40% tỷ lệ chuyển đổi trên trang
Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng uy tín theo khu vực địa lý
Hướng dẫn sử dụng Schema markup hiệu quả nhất dành cho người mới
Lợi ích của việc sử dụng Google Webmaster Tools

Viết một bình luận