Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?

Bài viết này dành cho các SEOer và người làm content marketing. Với khối lượng lớn nội dung chất lượng lượng được xây dựng, việc trở nên nổi bật trong hầu hết các ngành khác nhau là điều gần như không thể.

Gần đây chúng tôi tiến hành tiếp thị nội dung cho Pipedrive, một CRM bán hàng. Chúng tôi đã xây dựng một chiến lược nội dung sử dụng nội dung bán hàng mang tính giáo dục để giáo dục và xây dựng lòng tin với khách hàng tiềm năng của chúng tôi.

Đây là một ý tưởng tuyệt vời về mặt lý thuyết. Chúng tôi sẽ giáo dục người đọc, xây dựng lòng tin và biến một số người đọc thành khách hàng.

Vấn đề nằm ở chỗ đã có vô số người khác đang tạo ra nội dung chú trọng đến bán hàng tương tự. Chúng tôi không định cạnh tranh với những người mới start-up khác để lấy người đọc. Chúng tôi cũng phải cạnh tranh với các công ty có uy tín, người đào tạo bán hàng, các chiến lược gia, blogger và các website kinh doanh quy mô lớn.

Việc xếp hạng một từ khóa chiến lược vẫn rất khả thi. Tất nhiên không phải là việc dễ để thực hiện nhưng bằng quá trình phù hợp, ai cũng có thể xếp hạng cho từ khóa tiềm năng của mình.

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn quy trình chúng tôi đã áp dụng để xếp hạng ở trang một cho một từ khóa có lượt tìm kiếm hàng tháng cao.

Nếu bạn không có nhiều thời gian để đọc bài viết này, bạn có thể đọc tóm tắt nhanh dưới đây:

Chúng tôi có khả năng xếp hạng top 1 cho một từ khóa cólượt tìm kiếm hàng tháng cao: “quản lý bán hàng” (số lượt tìm kiếm hàng tháng 9.900). Chúng tôi có xếp hạng cao hơn các website có uy tín như SalesManagement.org, Apptus, InsightSquared, Docurated, và thậm chí cả US News, Wikipedia và Cục Thống kê Lao động. Chúng tôi làm được điều này nhờ vào việc xây dựng nội dung theo phong cách cổ điển nhưng chất lượng cao + tiếp cận + chia sẻ bài viết trên các trang của người khác, v.v. Kỹ thuật này được gọi là ”Kỹ thuật Skyscraper.”

Dưới đây là 8 bước chúng tôi áp dụng để hoàn thành mục tiêu của mình:

Bước 1: Tìm một chủ đề hay

Chúng tôi muốn có 3 thứ từ từ khóa chính của mình:

1. Số lượt tìm kiếm hàng tháng của từ khóa lớn

Nếu bạn định dành hàng tháng xếp hạng cho một từ khóa, bạn cần chọn thứ gì đó đủ lớn để minh chứng cho sự cố gắng của mình.

Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi đã chọn một từ khóa có 9.900 tìm kiếm mỗi tháng theo Keyword Planner.

Đánh giá độ khó của từ khóa thông qua lượt search hàng thángCũng từ khóa đó, khi kiểm tra trên Moz Keyword Explore sẽ thu được số lượt tìm kiếm hàng tháng rơi vào khoảng từ 1.700 – 2.900 lượt tìm kiếm. Vì vậy, hãy thận trọng khi xem số liệu ước tính của AdWords.

Một cách để đạt được khối lượng dự kiến là hãy kiểm tra từ khóa đó về mặt tỷ lệ chuyển đổi của bạn và hành trình của người mua:

 • Hành trình của khách hàng: Khối lượng tìm kiếm giảm khi khách hàng di chuyển cùng với hành trình của người mua. Số lượng tìm kiếm ít hơn chấp nhận được nếu bạn đang tập trung vào từ khóa ở giai đoạn quyết định.
 • Tỷ lệ chuyển đổi: Tỷ lệ chuyển đổi cho từng giai đoạn của hành trình của người mua càng cao thì bạn càng có khả năng thực hiện bằng cách tập trung vào một từ khóa có khối lượng tìm kiếm thấp.

Đồng thời kiểm tra lượng traffic thực tế của từ khóa, không chỉ số lượt tìm kiếm hàng tháng.

Ví dụ, chúng tôi biết từ nghiên cứu của Moz rằng kết quả đầu tiên nhận khoảng 30% trên tống số click của người dùng.

Kết quả đầu tiên lấy được 30% số lần nhấp chuột cho mỗi truy vấnĐối với một từ khóa có 9.900 lượt tìm kiếm mỗi tháng, thì website sẽ có được hơn 3.000 khách truy cập/tháng cho vị trí top 1.

Nếu chúng tôi có thể chuyển đổi thậm chí 5% trong số này thành khách hàng tiềm năng. Chúng tôi sẽ có được trên 1.800 khách hàng tiềm năng mỗi năm, cũng đáng thời gian bỏ ra.

2. Chọn một chủ đề có thể mang lại hiệu quả

Một số SERP có tính cạnh tranh cực kỳ cao. Ví dụ, nếu bạn cố gắng xếp hạng cho từ “tiếp thị nội dung,” bạn sẽ thấy rằng trang đầu tiên bị CMI (DA 84) chiếm:

Từ khóa content marketing bị CMI (DA 84) chiếmBạn có thể có khả năng giành được xếp hạng ở trang đầu tiên. Tuy nhiên, điều đó không thực sự giá trị trong 99% trường hợp.

Liệu rằng chúng tôi có thể thực sự xếp hạng được các từ khóa mà chúng tôi đã lựa chọn không.

Để xếp hạng được các từ khóa mà chúng tôi đã lựa chọn, có thể thực hiện theo 2 cách sau:

Phương pháp không chính thức

Cách đơn giản nhất để đánh giá độ khó của từ khóa là tìm kiếm trên SERPs với các từ khóa mà bạn đã lựa chọn.

Nếu bạn thấy có nhiều bài viết cũ từ các trang web 1.0 hay các trang web chưa có uy tín và các website có nội dung chung chung. Thì mức độ khó của từ khóa sẽ được đánh giá dễ hơn.

Còn khi bạn tìm kiếm từ khóa đó mà những kết quả đầu tiên trên SERPs là các trang có độ uy tín cao, các bài báo có kiến thức chuyên sâu. Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xếp hạng từ khóa. Hay nói cách khác thì độ khó của từ khóa mà bạn lựa chọn sẽ khó hơn.

Để đánh giá độ khó của từ khóa, bạn có thể sử dụng thêm công cụ MozBar để kiểm tra chỉ số của các trang. Nếu bạn thấy các trang có DA/PA cao thì bạn nên chuyển sang một từ khóa khác dễ hơn.

Với các từ khóa mà chúng tôi lựa chọn, kết quả đầu tiên trên SERP là các trang có nội dung chung chung hay các tên miền mới.

Kiểm tra DA/PA của các trang web bằng MozbarMoz Keyword Explorer

Moz Keyword Explorer của Moz cho phép bạn có thể đánh giá độ khó của từ khóa. Bạn sẽ biết được độ khó thực tế so với độ khó của từ khóa đó mà bạn đã dự đoán.

Hãy đặt mục tiêu khi kiểm tra từ khóa bằng Moz Keyword Explore với các tiêu chí sau:

 • Độ khó của từ khóa dưới 50
 • Cơ hội của từ khóa trên 50
 • Tiềm năng của từ khóa trên 50

Nếu số điểm mà từ khóa bạn lựa chọn không đáp ứng được các tiêu chí trên, hay suy nghĩ đến việc lựa chọn từ khóa khác.

Điểm số để đánh giá độ khó của từ khóaNếu bạn có một tên miền uy tín, bạn có thể lựa chọn những từ khóa có độ khó khó hơn.

Sau khi thực hiện xong các bước trên, chúng tôi đã có một danh sách gồm 4 từ khóa:

 1. Sales techniques (kỹ thuật bán hàng) (8100)
 2. Sales process (quá trình bán hàng) (8100)
 3. Sales management (quản lý bán hàng) (9900)
 4. Sales forecast (dự báo doanh số bán hàng) (4400)

3. Mức độ liên quan trực tiếp

Nếu mục tiêu của bạn là biến khách truy cập thành khách hàng tiềm năng, bạn cần tập trung vào từ khóa có liên quan trực tiếp đến mục tiêu chuyển đổi của bạn.

Trong trường hợp này, chúng tôi chọn “sales management” làm từ khóa chính. Bởi vì, Pipedrive là một công cụ quản lý bán hàng. Nên từ khóa “Sales management” có liên quan trực tiếp đến mục tiêu chuyển đổi.

Ngoài ra, nếu một chủ doanh nghiệp nhỏ tìm từ “sales management” thì họ đã chuyển từ việc biết đến sản phẩm của chúng tôi sang xem xét xem có nên mua không. Như vậy, họ đã tiến gần hơn đến hành động mua hàng mà chúng tôi mong muốn.

Ngược lại, “sales techniques” và “sales forecast” là từ khóa một nhân viên bán hàng muốn tìm kiếm chứ không phải người quản lý bán hàng hay chủ doanh nghiệp nhỏ.

Bước 2: Viết một đoạn nội dung độc đáo

Có thể nội dung không còn được coi là số một nữa, nhưng nội dung vẫn là nền tảng để SEO đạt hiệu quả cao.

Dưới đây là quá trình chúng tôi áp dụng để tạo nội dung:

1. Nghiên cứu cực kỳ kỹ lưỡng

Mục tiêu mà chúng tôi đặt ran gay từ đầu là: tạo ra nội dung tốt hơn nhiều so với những nội dung đang có trên top của SERPs.

Để tạo ra được những nội dung chất lượng, chúng tôi tìm kiếm và đánh giá từng bài viết có thứ hạng cao cho  từ khóa “sales management”, lưu ý những gì chúng tôi thích và không thích.

Ví dụ, chúng tôi thích cách InsightSquared bắt đầu bài viết bằng một câu trích dẫn rất hay. Hay như chúng tôi không thích cách Apptus thêm quá nhiều các thẻ tiêu đề.

Apptus có quá nhiều thẻ tiêu đềChúng tôi cũng tìm kiếm các từ khóa khác. Một thứ thu hút sự chú ý của chúng tôi là hai trong số 10 kết quả đầu tiên là cho từ khóa “sales manager”.

Các kết quả khác xếp hạng với từ khóa sales managerChúng tôi ghi lại tất cả các kết quả này và chắc chắn sẽ nhắc đến từ khóa “sales managers” trong bài viết của mình.

Sử dụng thêm các từ khóa liên quan cùng ngữ nghĩa ở cuối trang:Sử dụng thêm các từ khóa liên quan cùng ngữ nghĩa ở cuối trang

Ngoài ra, chúng tôi cũng tìm đọc hơn 50 cuốn sách liên quan đến bán hang. Để đọc các chương nói về quản lý bán hàng.

Quan trọng nhất là chúng tôi đã nói chuyện với một số nhân viên bán hàng thực sự. Bước này đã giúp chúng tôi biết thêm các kiến thức chuyên môn mà các copywriter không thể viết được

Kết quả cuối cùng mà chúng tôi đạt được là chúng tôi đã xây dựng được một kế hoạch tối ưu về những gì chúng tôi định làm.

2. Tạo nội dung

Bạn không cần phải là một chuyên gia về một chủ đề cụ thể mới có thể tạo được nội dung độc đáo.

Sử dụng cách viết của các phóng viên khi đưa ra những trích dẫn hiểu biết từ các chuyên gia. Cách làm này giúp bạn có được một nội dung tốt hơn. Vừa cung cấp cho người dùng những nội dung chuyên môn từ các chuyên gia, vừa hay hơn nhiều so với việc các chuyên gia viễt về chủ đề đó.

Nếu kỹ năng viết của bạn kém thì sẽ chẳng có cách nào có thể giúp bạn cải thiện khả năng viết bài cả. Thay vào đó, bạn sẽ tự mình cải thiện kỹ năng viết bài bằng cách dành ra ít nhất vài ngày để viết những gì có ý nghĩa.

Chúng tôi rút ra được các kinh nghiệm sau giúp cải thiện kỹ năng viết bài:

 1. Đừng làm nhiều việc cùng một lúc: Dồn toàn tâm vào viết và không dừng lại cho đến khi viết xong.
 2. Làm việc một mình: Sáng tác là một công việc nên làm một mình. Hãy làm việc tại nơi mà bạn không bị làm phiền bởi các đồng nghiệp khác.
 3. Nghe nhạc ambient. Tìm “homework edit” trên YouTube để nghe một số bài nhạc ambient hay truy cập vào website Noisli.com

Trước khi chia sẻ bài viết của mình, hãy tham khảo ý kiến từ ai đó trong nhóm của bạn hoặc từ các biên tập viên chuyên nghiệp.

Chúng tôi cũng thêm một lưu ý ở cuối bài viết trong đó chúng tôi sẽ thu được các phản hồi để phục vụ cho mục đích sửa đổi bài viết trong tương lai.

Nhận ý kiến phản hồi của người dùng để cải thiện nội dung tốt hơn3. Thêm nhiều hình ảnh và làm cho nội dung dễ hiểu hơn

Dùng hình ảnh trong nội dung B2B có thể là gây khó khăn cho người dùng. Chủ yếu là do có quá nhiều khái niệm trừu tượng và khó hình dung trong khi biên soạn nội dung B2B.

Đây là lý do tại sao chúng tôi tìm được rất nhiều bài viết blog như dưới đây chứa nhiều hình ảnh vô nghĩa trên kho ảnh:

Đừng thêm quá nhiều ảnh vô nghĩa vào bài viếtĐể tránh vấn đề này, chúng tôi đã quyết định dùng bốn hình ảnh tùy chỉnh bố trí trên toàn bộ bài viết.

Sử dụng 4 hình ảnh tùy chỉnh trên toàn bộ bài viếtChúng tôi muốn dùng hình ảnh để:

 • Minh họa các khái niệm và ý tưởng trìu tượng
 • Chia nhỏ nội dung thành các đoạn dễ hiểu.
 • Nhấn mạnh các ý chính theo định dạng có thể dễ dàng hiểu được

Những người làm tiếp thị tốt thường thêm text vào ảnhNgoài hình ảnh, có một số cách khác để chia nhỏ và làm nổi bật văn bản giúp cho nội dung của bạn dễ hiểu hơn.

 • Tiêu đề chương
 • Hình và số đề mục
 • Các đoạn ngắn
 • Văn bản được làm nổi bật
 • Blockquote (đoạn trích dẫn)
 • Sử dụng từ ngữ đơn giản

Chúng tôi sử dụng phần lớn các thủ thuật này, đặc biệt là các đoạn trích dẫn để tạo ra các chương mục con.

Chia nhỏ và đánh dấu đoạn văn cho dễ đọc hơnVới khách hàng của chúng tôi, thường là trưởng nhóm và cán bộ quản lý bán hàng, chúng tôi không phải bận tâm tới việc giảm độ khó của nội dung. Tuy nhiên nếu bạn lo ngại rằng nội dung của bạn quá phức tạp, sử dụng một ứng dụng như Hemingway để chỉnh sửa bản thảo của mình.

Bước 3: Tối ưu hóa SEO on-page và các chỉ số tương tác

Dưới đây là những gì chúng tôi đã làm để tối ưu hóa SEO on-page:

1. Sửa tiêu đề

Chúng tôi muốn traffic từ người tìm kiếm từ khóa có liên quan đến từ “sales management”, như:

 • “Sales management definition” (định nghĩa quản lý bán hàng) (hiện vị trí #2)
 • “Sales management process” (quá trình quản lý bán hàng) (hiện vị trí #1)
 • “Sales management strategies” (chiến lược quản lý bán hàng) (hiện vị trí #4)
 • “Sales management resources” (nguồn lực quản lý bán hàng) (hiện vị trí #3)

Để đảm bảo chúng tôi khai thác toàn bộ các từ khóa này, chúng tôi đã thay đổi thẻ tiêu đề H1 chính để có chứa từ definition (định nghĩa), process (quá trình), strategies (chiến lược), resources (phản hồi).

Đây được gọi là các “từ bổ nghĩa” theo thuật ngữ SEO.

Thay đổi tiêu đề bao gồm nhiều từ khóa liên quanGoogle ngày càng thông minh để biết rằng một bài viết có thể chứa nhiều từ khóa có liên quan. Thêm các từ bổ nghĩa đó đã giúp chúng tôi tăng được lượng traffic tiềm năng.

2. Sửa các tiêu đề chương mục

Tiếp theo, chúng tôi sử dụng tiêu đề phù hợp cho từng chương mục:

Sử dụng tiêu đề phù hợp với mỗi đoạn văn nhỏThay vì viết “sales management definition”, chúng tôi sử dụng một câu hỏi thực tế mà người đọc có thể hỏi.

Dưới đây là lý do:

 • Nó giúp cho bài viết dễ đọc hơn
 • Đây là một câu hỏi tự nhiên, khiến khả năng xếp hạng cho tìm kiếm giọng nói cao hơn và cho các “câu trả lời” của Google

Chúng tôi cũng cho thêm các từ khóa liên quan ở tiêu đề trong toàn bộ bài viết.

Lưu ý cách chúng tôi sử dụng từ khóa ở phần đầu tiêu đề, không phải ở phần cuối:

Sử dụng từ khóa ở đầu tiêu đềChúng tôi không muốn quá sốt sắng với từ khóa. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho người đọc thứ gì đó họ thực sự muốn đọc.

Đó là lý do tại sao tiêu đề thẻ <h2> của chúng tôi không có từ khóa rõ ràng:

Không chèn từ khóa vào thẻ H2 để bài viết dễ đọc hơnViệc này giúp cho bài viết đọc nghe tự nhiên hơn mặc dù vẫn sử dụng từ khóa chính của chúng tôi.

3. Cải thiện tương tác nội dung

Lưu ý dấu chấm phẩy và ngắt dòng ở mỗi đoạn đầu bài viết:

Sử dụng bucket brigade ở đầu bài viết để ngăn người dùng thoát trangĐây là một “bucket brigade”: một kỹ thuật xây dựng nội dung cũ để thu hút sự chú ý của người đọc.

Chúng tôi đã sử dụng kỹ thuật này ở đầu bài viết để tránh không để người đọc nhấn nút back và quay trở lại Google (tức là tăng thời gian ở trên trang của chúng tôi).

Chúng tôi cũng thêm các external link và internal link tới bài viết.

Thêm outgoing va internal link vào bài viết4. Sửa URL

Theo nghiên cứu, URL ngắn hơn có xu hướng được xếp hạng cao hơn so với URL dài.

Sử dụng URL ngắn có khả năng được xếp hạng cơ hơnChúng tôi không chú ý nhiều đến độ dài của URL khi chúng tôi bắt đầu xây dựng blog.

Dưới đây là một trong các URL bài viết trên blog của chúng tôi từ 2013:

Một trong số các URL được đăng từ 2013Không hay lắm phải không?

Đối với bài viết này, chúng tôi đã sử dụng một URL đơn giản, có chứa từ khóa:

Sử dụng URL đơn giản và có chứa từ khóaVề mặt lý tưởng, chúng tôi sẽ không có /2016/05/ bit, nhưng tính đến thời điểm hiện tại thì quá muộn để  thay đổi lại đường dẫn URL.

5. Cải thiện mật độ từ khóa

Một trong những lời khuyên phổ biến về SEO on-page là 150 từ đầu tiên trong bài viết nên có chứa từ khóa chính.

Nếu bạn kiểm tra từ “sales management” trên bài viết, dưới đây là những gì bạn sẽ thấy:

Cải thiện mật độ từ khóaNếu bạn là Googlebot, bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong việc hiểu được bài viết này tập trung nói về nội dung: sales management.

Chúng tôi cũng muốn sử dụng từ khóa có liên quan trong bài viết, nếu không có từ khóa đó bài viết đọc rất ngang. Gaetano DiNardi, quản lý SEO của chúng tôi lúc đó, phát kiến ra một giải pháp tuyệt vời để khắc phục vấn đề này:

Chúng tôi tạo ra một mục “tài nguyên” hay “kho từ vựng” để nhắm tới một số từ khóa liên quan nhưng vẫn hữu ích. Dưới đây là một ví dụ:

Thêm các từ khóa liên quan vào bài viếtCần đảm bảo các từ khóa này hiển thị càng tự nhiên càng tốt.

Nhờ việc tối ưu on-page mật độ từ khóa, lượng traffic đã tăng mạnh.

Kết quả của việc tối ưu lại từ khóa giúp tăng lượng trafficTrước đó, chúng tôi đã tối ưu mật độ từ khóa quá đà. Việc tối ưu mật độ từ khóa quá đà có thể gây ảnh hưởng đến thứ hạng của từ khóa. Sau khi chúng tôi phát hiện ra điều này, chúng tôi đã thay đổi mọi thứ xung quanh và ngay lập tức thấy thứ hạng từ khóa đã được cải thiện.

Bước 4: Xây dựng internal link tới bài viết

Xây dựng internal link tới nội dung mới của bạn có thể mang lại hiệu quả đáng ngạc nhiên khi quảng bá nội dung.

Theo như Moz đã từng viết trước đây:

“Internal link hữu ích nhất để xây dựng cấu trúc website và phân phối link juice.”

Về cơ bản, các liên kết này:

 • Giúp Googlebot tìm đến nội dung của bạn
 • Cho Google biết rằng một trang nào đó “quan trọng” trên website của bạn do có nhiều trang trỏ đến trang này

Cách tiếp cận của chúng tôi đối với internal link mang tính chiến lược cao. Chúng tôi đã chọn hai loại trang:

 1. Các trang có lượng traffic và PA cao. Bạn có thể tìm thấy các trang này trên công cụ Google Analytics, trong mục Behavior (Hành vi ứng xử) –> Site Content (Nội dung Site).
 2. Các trang trong đó từ khóa đã có từ trước và không được liên kết. Bạn có thể sử dụng lệnh này để tìm các trang đó:

Site:[yoursite.com] “your keyword”

Trong trường hợp của chúng tôi, tìm kiếm từ “sales management” hiển thị cho chúng tôi một số lượt xuất hiện:

Tìm từ khóa sales management để lấy thêm gợi ýSau khi tạo một danh sách các trang này, chúng tôi tìm hiểu kỹ về CMS và thêm internal link bằng phương pháp thủ công.

Thêm internal link hoàn toàn bằng tayCác internal link mới từ các bài viết đã khai báo với Google biết rằng trang này là một trang “quan trọng” trên website.

Bước 5: Tìm mục tiêu liên kết

Ở bước này, chúng tôi sử dụng các kỹ năng SEO của mình để tìm các mục tiêu cho chiến dịch tiếp thị của mình.

Có nhiều cách để tiếp cận quá trình này nhưng cách dễ nhất và là cách chúng tôi thường sử dụng là tìm những website đã liên kết đến đối thủ cạnh tranh của mình.

Chúng tôi sử dụng tính năng Open Site Explorer để thu thập dữ liệu của 10 trang cho đối thủ của mình lượng backlink lớn nhất.

Tìm các trang có thể lấy được backlink bằng Open site explorerBằng cách kiểm tra kỹ hơn, không chỉ ở trang đầu tiên, chúng tôi đã xây dựng được một danh sách hàng trăm website tiềm năng và xuất ra file Excel.

Đây vẫn chỉ là một danh sách rất “thô”. Để tối đa hóa hiệu quả tiếp thị, chúng tôi đã lọc được những website sau đây từ danh sách này:

 • Những website có DA dưới 30.
 • Những website trên host blog miễn phí như Blogspot.com, WordPress.com, v.v.

Cách làm này mang lại cho chúng tôi một danh sách hàng trăm website tiềm năng có khả năng tiếp thị cao.

Dưới đây là cách chúng tôi sắp xếp tệp tin Excel:

Cách xây dựng file ExcelTìm địa chỉ email

Bước tiếp theo: tìm địa chỉ email.

Việc tìm địa chỉ email đã dễ dàng hơn nhiều so với trước đây nhờ sử dụng một loạt các công cụ mới. Chúng tôi thường sử dụng EmailHunter (Hunter.io) nhưng bạn cũng có thể sử dụng VoilaNorbert, Email Finder, v.v.

EmailHunter hoạt động bằng cách tìm cấu trúc người khác dùng cho email trên một tên miền như:

Tìm người quản trị website bằng công cụ EmailHunterĐể sử dụng công cụ này, bạn sẽ cần tên tác giả hoặc tên biên tập viên/quản trị web.

Trong một số trường hợp, tác giả bài viết được hiển thị rõ ràng.

Một số trang web người dùng được hiển thị rõ ràngTrong trường hợp bạn không thể tìm được tên tác giả (xảy ra trong trường hợp là bài đăng trên trang của người khác), bạn cần tìm biên tập viên của website hay người quản lý nội dung.

LinkedIn rất hữu ích cho việc này.

Hãy thử sử dụng truy vấn như sau:

site:linkedin.com “Editor/Blog Editor” tại “[SiteName]”.

Cách khách để lấy thông tin của người quản trị websiteSau khi bạn đã có tên, nhập tên miền vào Hunter.io để nhận một địa chỉ email của đoán các địa chỉ liên hệ quan trọng.

Bước 6: Tiếp cận nhanh chóng

Sau khi thu hồi, ưu tiên, xóa bỏ toàn bộ nội dung trùng lặp và sắp xếp gọn gàng, chúng tôi có được thông tin của hàng trăm website để tiếp cận.

Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, chúng tôi chia danh sách của mình thành hai danh mục:

 • Danh mục 1: Những website chất lượng thấp, chung chung có độ uy tín tên miền thấp. Bạn có thể gửi biểu mẫu email cho các website này và không gặp phải vấn đề gì.
 • Danh mục 2: Những website của các hot blogger, có độ uy tín chúng tôi muốn xây dựng quan hệ. Đối với các website này, chúng tôi gửi email đã tùy chỉnh bằng phương pháp thủ công.

Với danh mục website đầu tiên, mục tiêu của chúng tôi là khối lượng thay vì độ chính xác.

Đối với danh mục thứ hai, mục tiêu của chúng tôi là nhận phản hồi. Không quan trọng việc chúng tôi có nhận được một backlink hay không. Chúng tôi muốn bắt đầu một cuộc trao đổi có thể mang lại một backlink hay một mối quan hệ.

Bạn có thể dùng một số công cụ để thuận tiện hơn cho việc tiếp thị. Dưới đây là một số công cụ:

 1. JustReachOut
 2. MixMax
 3. LeadIQ
 4. Toutapp
 5. Prospectify

Nếu bạn đang tìm kiếm một biểu mẫu, dưới đây là một email mà chúng tôi đã gửi đi:

Mẫu email gửi cho quản trị viênChúng ta hãy phân tích chi tiết:

 1. Dòng tiêu đề gây tò mò: Chữ viết thường ở dòng tiêu đề làm cho email trông xác thực hơn. Phần “something missing” (còn thiếu thứ gì đó) gây tò mò cho người khác.
 2. Gợi lên các thương hiệu phổ biến: Gợi lên các thương hiệu quen thuộc là một cách hiệu quả khác để thể hiện tính hợp pháp của bạn. Cũng nên đưa một liên kết vào bài viết để kích thích trí nhớ của họ.
 3. Còn thiếu phần nào: Phần nội dung của email. Đảm bảo bạn phải có nội dung cụ thể ở đây.
 4. “Tại sao”: Khách hàng tiềm năng của bạn cần một “bởi vì” để liên kết tới bạn. Cung cấp thông tin thực tế, nghiên cứu chi tiết, dữ liệu mới hoặc có thể một hay hai câu trích dẫn từ Rand Fishkin.
 5. Không bao giờ yêu cầu một liên liên kết: Yêu cầu đưa ra phản hồi trước để chứng minh rằng bạn chỉ muốn có một cuộc trao đổi chứ không phải một liên kết.

Đây chỉ là một ví dụ. Chúng tôi đã thử nghiệm 3 email khác nhau và dùng email tốt nhất cho chiến dịch. Tỷ lệ phản hồi của chúng tôi cho toàn bộ chiến dịch là 42%.

Bước 7: Sẵn sàng đăng bài trên trang của người khác

Việc đăng bài trên trang của người khác có còn hoạt động không?

Nếu bạn làm việc này để lấy traffic và độ uy tín, tôi sẽ nói: bạn hãy làm thôi. Bạn sẽ đăng các bài viết tốt nhất của mình trên các blog hàng đầu trong lĩnh vực. Đọc giả của bạn hay Google sẽ ghi nhớ bài viết đó.

Trong trường hợp của chúng tôi, đăng bài trên trang của người khác là một phần trong chiến lược tiếp thị nội dung dài hạn của chúng tôi. Thứ duy nhất chúng tôi thay đổi là thêm liên kết đến bài viết sales management của chúng tôi bên trong các bài viết trên trang của người khác.

Thêm liên kết vào bài đăng của khách trên trangLiên kết bài viết trên trang của người khác có tham chiếu ngữ cảnh, tức là chủ đề bài viết và nội dung liên kết phải khớp nhau. Nếu không, Google có thể đánh giá đây là một liên kết kém chất lượng, thậm chí cả khi đó là liên kết có thuộc tính dofollow.

Hãy nhớ kỹ điều này khi bạn bắt đầu một chiến dịch viết bài trên trang của người khác. Lấy liên kết không thôi sẽ không đủ; bạn cần có các liên kết liên quan về mặt ngữ cảnh.

Dưới đây là một số bài viết trên trang của người khác mà chúng tôi đã đăng tải:

 • 7 Chìa khóa để mở rộng khởi nghiệp trên quy mô toàn cầu [INC]
 • Giới thiệu về Bán hàng Dựa trên Hoạt động [LinkedIn]
 • 7 lời khuyên để các MBA Gia nhập nghề Quản lý Bán hàng [TopMBA]

Chúng tôi không quảng bá bài viết quản lý bán hàng của mình trong bất kỳ bài viết nào trên trang của người khác nào trong số này. Bài viết quản lý bán hàng chỉ vô tình có ngữ cảnh phù hợp nên chúng tôi đã liên kết tới bài viết này.

Nếu bạn đang viết blog trên trang của người khác năm 2017, đây chính là cách tiếp cận bạn cần áp dụng.

Bước 8: Tùy chỉnh nội dung bằng TF * IDF

Sau khi bài viết được đăng trực tuyến, chúng tôi nhận thấy rằng chúng tôi đã tối ưu quá đà bài viết này cho từ khóa “sales management”. Từ khóa này xuất hiện 48 lần trên toàn bộ bài viết, quá nhiều cho một đoạn nội dung có 2.500 từ.

Hơn nữa, chúng tôi cũng không sử dụng từ khóa này một cách tự nhiên trong bài viết.

Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi phải nhờ tới TF-IDF.

Công nhận TF-IDF là một yếu tố xếp hạng

TF-IDF (Term Frequency-Inverse Document Frequency – Tần số Từ khóa-Tần số Tài liệu Nghịch) là một cách để biết một từ có vai trò quan trọng như nào trong một tài liệu dựa trên tần suất xuất hiện của từ đó.

Đây là một quá trình thống kê khá chuẩn về quá trình thu thập thông tin. Đây là cũng là một trong những yếu tố xếp hạng lâu đời nhất trong thuật toán gốc của Google.

Giả thuyết: Chúng tôi giả thuyết rằng giảm số lần suất hiện của từ “sales management” từ 48 lần xuống còn 20 lần và thay thế từ khóa này bằng những từ khóa có mức độ liên quan từ vựng cao sẽ giúp cải thiện thứ hạng.

Lượng traffic tự nhiên tăng nhanhLượt xem trang tự nhiên của chúng tôi tăng từ gần như 0 lên trên 5.000 trong hơn 8 tháng.

Lưu ý rằng không có liên kết mới hay sáng kiến mua lại liên kết đang được sử dụng trong thời gian thực hiện thí nghiệm nhỏ này.

Tiến độ thí nghiệm:

 • Ngày 18 tháng 07 – Từ khóa được tối ưu quá đà được xác định.
 • Ngày 25 tháng 07 – Nhóm nội dung hoàn thành cập nhật nội chính chính, H2s với các chủ đề/từ đồng nghĩa liên quan.
 • Ngày 26 tháng 07 – Cập nhật anchor text bên trong để chứa các từ khóa có liên quan.
 • Ngày 27 tháng 07 – Giải phóng bộ nhớ đệm & gửi lại lên Search Console.
 • Ngày 04 tháng 08 – Cải thiện thứ hạng từ top #4 lên #2 cho từ khóa “Sales Management”.
 • Ngày 17 tháng 08 – Cải thiện thứ hạng từ top #2 lên #1 cho từ khóa “Sales Management”.

Thu được kết quả nhanh chóng. Chúng tôi đã có khả năng bình thường hóa nội dung của mình và thấy được kết quả trong vài tuần.

Chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn quá trình chính xác dưới đây.

Làm thế nào để tối ưu lại website tốt nhất?

Quá trình bình thường hóa tập trung xác định các từ khóa được tối ưu quá đà, thay thế bằng từ khóa có liên quan và gửi trang mới đến công cụ tìm kiếm.

Dưới đây là cách chúng tôi đã thực hiện:

1. Xác định các từ khóa được tối ưu quá đà

Chúng tôi đã bắt đầu sử dụng công cụ tối ưu on-page của Moz để quét trang của mình.

Mozbar thông báo nên giảm mật độ từ khóa trong bàiTheo Moz, thì không nên sử dụng từ khóa chính  “sales management” nhiều hơn 15 lần. Có nghĩa là phải giảm 33 lần xuất hiện.

2. Tìm từ khóa đồng nghĩa có mức độ liên quan từ vựng cao

Tiếp theo, phải thay thế 28+ lần xuất hiện bằng từ đồng nghĩa không phù hợp về ngữ cảnh.

Sử dụng Keyword Explore của Moz để lấy thêm vài ý tưởng.

Thêm các từ đồng nghĩa vào bài viết3. Xóa từ khóa “sales management” khỏi tiêu đề H2

Mới đầu, từ khóa này được xuất hiện trong cả tiêu đề H1 và H2 và điều này quá nguy hiểm.

Chúng tôi đã xóa từ này khỏi tiêu đề H2 và dùng các biến thể tương tự về từ vựng khác để trôi chảy hơn.

4. Giảm mật độ từ khóa “sales management” khỏi phần nội dung chính

Chúng tôi đã sử dụng danh sách các từ có liên quan về mặt từ vựng của mình để giảm số lần xuất hiện của từ khóa “sales management” xuống dưới 20. Đây là mức xuất hiện hoàn hảo cho bài viết có 2.500+ từ.

5. Đa dạng hóa internal anchor text

Mặc dù chúng tôi thay đổi nội dung chính, chúng tôi vẫn nhận thấy rằng mình cần làm cho đa dạng hơn nữa anchor text cho internal link của mình.

Anchors text cloud của chúng tôi chủ yếu là các liên kết “sales management”:

Mật độ anchor text của các từ khóaChúng tôi đã đa dạng hóa danh sách này bằng cách thêm liên kết vào từ khóa có liên quan như “sales manager,” “sales process,” v.v.

6. Chia sẻ rộng rãi lên mạng xã hội

Chúng tôi chia sẻ hoạt động của mình trên LinkedIn và Facebook để tăng lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Tăng thêm các tín hiệu từ mạng xã hộiKết quả cuối cùng của thí nghiệm này là tăng hơn 100% lượng traffic từ ngày 16 tháng 08 đến ngày 17 tháng 01.

Không chỉ xây dựng backlink mà cần phải tối ưu hóa nội dung trên trang của chính bạn thì nội dung của bạn mới có được thứ hạng cao trên SERPs.

Kết luận

Có rất nhiều thứ học được từ case study này. Một vài phát hiện khiến chúng tôi ngạc nhiên, đặc biệt là tác động của việc bình thường hóa mật độ từ khóa.

Mặc dù có nhiều thủ thuật và mẹo được trình bày chi tiết ở đây, bạn cần biết rằng những yếu tố cốt lõi về cơ bản là đúng như những gì mà Rand và nhóm của ống đã trình bày trong nhiều năm. Tạo nội dung hay, tiếp cận đến khác hàng tiềm năng và sử dụng bài viết chiến lược trên trang của người khác để xếp hạng trang của bạn.

Nghe có vẻ nhiều việc nhưng kết quả cuối cùng rất đáng công sức bỏ ra. Những đơn vị quy mô lớn trong lĩnh vực này như Salesforce và Oracle thực ra đang quảng cáo trên AdWords cho từ khóa này. Mặc dù họ phải trả phí cho từng lượt nhấp chuột, Pipedrive vẫn nhận được lượt nhấp chuột miễn phí của mình.

Nguồn: moz.com
Dịch bởi PersoTrans
Biên tập bởi vietmoz.com

Bài viết liên quan

Backlink là gì? Ảnh hưởng Backlink tới thứ hạng website của bạn
Sự kiện Offline: Các Update mới nhất của quảng cáo Facebook
Thư mời tham dự Offline ra mắt phần mềm MozView
Hướng dẫn update một bài viết đã cũ giúp tăng lượt xem thêm 468%
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Những lỗi trang đích có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi trên website
3 lỗi trên trang đích làm giảm 50% tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của bạn
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
46 thử nghiệm tốt nhất về trang đích giúp tăng 40% tỷ lệ chuyển đổi trên trang
Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng uy tín theo khu vực địa lý
Hướng dẫn sử dụng Schema markup hiệu quả nhất dành cho người mới
Lợi ích của việc sử dụng Google Webmaster Tools

Viết một bình luận