16 chỉ số Content KPIs cho các bạn SEOer

16-chi-so-do-luong-hieu-qua-content

Như chúng ta đã biết, viết bài (tạo nội dung) là một trong những công việc không thể thiếu trong SEO. Từ những kiến thức cơ bản về Onpage đã có, chắc hẳn bạn đã có thể có cái nhìn cơ bản về khái niệm viết bài chuẩn SEO là như thế nào.

Tuy nhiên, chỉ onpage thôi chưa đủ. Nó khiến cho nội dung của bạn trở nên khô cứng và không có hiệu quả cao. Tại sao tôi lại có thể đưa ra được đánh giá như vậy? Dựa trên 16 chỉ số đo lường hiệu quả của bài viết mà tôi sẽ gửi đến các bạn sau đây, bạn cũng có thể tự đánh giá được bài viết của bạn đã thành công đến đâu.

Cụ thể, 16 chỉ số này bao gồm:

1. Pageviews

Screenshot_3

Pageviews – số lượt xem trang, chỉ số cơ bản nhất đo lường hiệu quả của content. Tất nhiên, pageviews càng nhiều thì thành công của bạn càng lớn. Tuy nhiên, cụ thể hơn, bạn có thể xác định trước số view mục tiêu và đánh giá độ hoàn thành của mục tiêu đã đạt hay chưa.

Ví dụ, trong trường hợp bạn post bài lên facebook, và bạn có 300 bạn bè chắc chắn quan tâm đến chủ đề bạn sẽ post ra. Vậy thì số views tối thiểu mà bạn cần đạt được từ facebook đó chính là 300.

Một chú ý quan trọng nhất mà bạn nên nhớ, đó là số pageview luôn kém quan trọng hơn số lượng view từ đúng tệp khách hàng.

2. Sessions

Screenshot_4i

Sessions – Số Phiên truy cập. Phiên truy cập là một chỉ số có độ chính xác cao hơn pageviews. Chỉ số này cho bạn thấy được đã có bao nhiêu lượt người dùng truy cập vào website bạn.

Để theo dõi session bắt đầu từ một trang bất kỳ trên hệ thống site, bạn truy cập tài khoản Google Analyitcs, chọn mục “Hành vi” >> “Nội dung trang web” >> “Trang đích”.

3. New user

Screenshot_4e

New user – Số người dùng mới. Đây là chỉ số có độ chính xác và đáng tin cậy cao hơn pageviews và session, bởi 1 người có thể có nhiều hơn 1views hay một phiên truy cập (ví dụ như họ không có thời gian đọc hết bài của bạn, nên đã lưu lại và quay lại đọc sau).

Hơn nữa, chỉ số này cũng loại bỏ được một số thủ thuật bẩn nhằm tăng views page như chèn lệnh refresh trang, hoặc chia bài viết thành nhiều trang nhỏ nhằm tăng views. Ngoài ra, chỉ số này có giá trị sử dụng cao hơn chỉ số User, bởi nó chỉ cho bạn thấy số người lần đầu truy cập trong phạm vi ngày đã chọn.

Để theo dõi chỉ số này, bạn cũng có thể truy cập mục “Trang đích” như đã nói ở mục sessions trên. Chọn phạm vi ngày phù hợp để có thể đo lường chính xác hiệu quả của bài viết.

4. Bounce Rates
Screenshot_4u

Bounce Rates – Tỷ lệ bỏ trang. Tỷ lệ bỏ trang cao hoàn toàn không tốt cho SEO. Chính vì vậy, hãy tìm cách để hạ thấp chỉ số này xuống một cách tự nhiên.

Nên nhớ, không bao giờ viết một bài quá hoàn chỉnh. Hãy để một bài viết chỉ giải quyết 1 vấn đề duy nhất, và tạo thêm các bài viết khác để giúp bài viết đó trở lên hoàn chỉnh.

Tùy vào từng loại site, và quy trình hoạt động của website, mà chúng ta có được tỷ lệ bỏ trang phù hợp khác nhau cho từng trang.

Bạn sẽ thấy chỉ số này trong mục “Trang đích” đã nói trên. (Google Analytics gọi Bounce Rate là tỷ lệ thoát)

5. Average time on page

Screenshot_4t

Average time on page – Thời gian truy cập trung bình trên site. Một bài viết hay, dài và chất lượng có thể giữ người đọc ở lâu trên trang.

Bạn sẽ thấy chỉ số này trong mục “Trang đích” đã nói trên.

6. Số người xem nhiều hơn 3 trang

Screenshot_5

Số lượng trang mà bạn đã dẫn dắt người đọc đi qua thành công là chỉ số đo lường hiệu quả viết content rất tốt, trừ trường hợp nội dung của bạn được tạo ra chỉ để đáp ứng với một lần xem trang duy nhất của người đọc. (Ví dụ như trang thanh toán trên site)
Bạn có thể tạo một mục tiêu loại “Số trang/số màn hình mỗi phiên” để theo dõi chỉ số này.

7. New and returning users

Nếu mục tiêu của bạn là tiếp cận với lượng khách hàng mới. Bạn có thể lựa chọn chỉ số này để đo lường.

8. Traffic sources

Screenshot_6

Nguồn truy cập. Bài viết của bạn đang muốn hướng đến loại truy cập nào, truy cập từ social, truy cập từ search engine hay truy cập từ những trang giới thiệu?

Đây sẽ là một chỉ số khá tốt để bạn đo lường được thành công của mình.

9. Social shares

Social shares – Số lượng share bài viết từ mạng xã hội. Bạn có thể dùng tính năng Content Explorer để kiểm tra số lượt chia sẻ từ nhiều các mạng xã hội khác nhau như Google +, Twitter, Linkin,…

10. Ai chia sẻ bài viết của bạn

Chia sẻ từ một người nổi tiếng, hoặc có uy tín luôn có giá trị cao hơn những chia sẻ của người bình thường khác.

11. Số lượng và chất lượng bình luận

Số lượng bình luận trên bài viết của bạn cũng là một thang đo tốt dành cho chất lượng bài viết. Tuy nhiên chỉ số lượng thôi chưa đủ, bạn còn phải dựa vào chất lượng của bình luận để đánh giá nội dung.

Liệu nội dung của bạn có đang nhận được những phản hồi chất lượng có tính cây dựng từ phía người dùng, hay chỉ là những bình luận xúc phạm bôi bác nhau?

12. CTR

Screenshot_7

CTR – tỷ lệ click. Cho thấy bài viết của bạn có tiếp cận đến đúng đối tượng hay không.

13. Chỉ số về ranking từ khóa

Nếu bạn viết bài viết để ranking một từ khóa nào đó, thì thứ hạng của bài viết trên SERP sẽ là một chỉ số đo lường hiệu quả thiết yếu.

14. Link building

Số lượng backlink về trang sẽ là một chỉ số đo lường hiệu quả của bài viết nếu bạn đang áp dụng chiến lược xây dựng liên kết: “liên kết tự sinh”.

15. Số lượng sale

Lượng sale là chỉ số tốt nhất để đo lường hiệu quả cho những bài viết về sản phẩm.

16. ROI

Chỉ số cuối cùng, ROI, là một chỉ số quan trọng cho các nhà quản lý chiến dịch SEO. Nếu lợi nhuận thu về của bạn từ bài viết, nhỏ hơn nhiều so với chi phí viết bài bạn đã bỏ ra, thì lúc này bạn cần xem xét lại chiến lược marketing của mình.

Tuy nhiên, ROI sẽ khó đo lường hơn nếu bài viết của bạn được dùng để gia tăng nhận diện về thương hiệu hay tăng số lượng người theo dõi – những mục tiêu đem lại giá trị trong dài hạn.

Lời kết

Trên đây là một số các tiêu chí khá phổ biến bạn có thể sử dụng để đo lường hiệu quả của bài content. Hãy chia sẻ đánh giá của bạn về những chỉ số này: chỉ số nào còn thiếu, chỉ số nào có hiệu quả đối với bạn,… để chúng ta có được một danh sách content KPIs hoàn chỉnh nhất.

Thông tin tham khảo thêm

Bạn có thể tự học SEO và tự tối ưu công việc SEO website của mình phù hợp nhất cho công cụ tìm kiếm Google, theo các hướng dẫn của Trung tâm Đào tạo SEO Vietmoz, hoặc tham khảo Khóa học SEO của VietMoz để được hệ thống hóa các kiến thức một cách bài bản.

Bài viết liên quan

Backlink là gì? Ảnh hưởng Backlink tới thứ hạng website của bạn
Sự kiện Offline: Các Update mới nhất của quảng cáo Facebook
Thư mời tham dự Offline ra mắt phần mềm MozView
Hướng dẫn update một bài viết đã cũ giúp tăng lượt xem thêm 468%
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Những lỗi trang đích có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi trên website
3 lỗi trên trang đích làm giảm 50% tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của bạn
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
46 thử nghiệm tốt nhất về trang đích giúp tăng 40% tỷ lệ chuyển đổi trên trang
Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng uy tín theo khu vực địa lý
Hướng dẫn sử dụng Schema markup hiệu quả nhất dành cho người mới

Viết một bình luận