3 lý do khiến website thương mại điện tử cần SEO

3-ly-do-web-thuong-mai-dien-tu-can-SEO

Như chúng ta đã biết qua bài viết SEO là gì, thì SEO là một công cụ giúp cho người dùng có thể tìm thấy website bạn qua và hiệu quả để đưa website của bạn tiếp cận đến người dùng. Hiệu quả ở đây không những được xác định qua khả năng tiếp cận, mà còn cả chi phí bạn sẽ phải bỏ ra trong dài hạn để website bạn có thể xuất hiện nhiều nhất trước người dùng trên các công cụ tìm kiếm.

Vai trò của SEO còn trở lên quan trọng hơn đối với các website bán hàng, và việc kinh doanh  online của bạn sẽ không hoặc kém hiệu quả nếu không làm SEO. Tại sao lại như vậy? Có 3 lý do chính cho điều này, bao gồm các lý do sau đây:

Lý do 1: SEO là cách hiệu quả nhất để người dùng tìm thấy bạn

Hiện nay tại Việt Nam, SEO vẫn là cách hiệu quả nhất để người dùng tìm thấy bạn hay doanh nghiệp của bạn online. Tại sao lại như vậy? Theo thống kê của Alexa, tổ chức hàng đầu về thống kê lượng visit truy cập vào các website hàng tháng của Việt Nam hiện nay, thì công cụ tìm kiếm Google đang là một trong những công cụ được truy cập nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Bạn có thể kiểm chứng điều này tại đường dẫn.

Top Alexa rank tháng 10-2015

Qua bảng danh sách trên, chúng ta có thể thấy 5 top đầu về lượng truy cập hàng tháng có đến 3 công cụ tìm kiếm được xác nhận. Và google.com hiện đang dẫn thứ 2 về top lượng truy truy cập hàng tháng. Như vậy, qua số liệu này, chúng ta có thể nhận thấy nhu cầu rất lớn về tìm kiếm thông tin online của người dùng Việt Nam hiện nay. (Phân tích này sẽ bỏ qua Cốc Cốc vì phần lớn người dùng không dùng Cốc Cốc để tìm kiếm thông tin).

Như vậy, chúng ta có thể thấy Công cụ tìm kiếm nói chung và Google nói riêng sẽ là cách tốt nhất để nhiều người dùng nhất có thể tìm thấy thương hiệu của công ty hoặc cá nhân bạn online.

Lý do 2: SEO là cách đưa website đến với người dùng với chi phí rẻ nhất

Trong tất cả các cách quảng cáo và truyền thông Online, SEO là cách có chi phí rẻ nhất mà bạn có thể tìm thấy hiện nay, so với hiệu quả mà nó đem lại cho người làm SEO. Bạn sẽ không thể tìm thấy cách nào khác giá rẻ bằng SEO có thể giúp bạn có thể tiếp cận được với nhiều khách hàng như vậy. Theo thời gian, mỗi khi có thêm một khách hàng ghé thăm website của bạn, chi phí của bạn sẽ càng được giảm đi và chi phí sẽ ngày một giảm đi.

Nhất là đối ở những lĩnh vực có độ cạnh tranh cao, khi mà chi phí chạy quảng cáo trở nên vô cùng đắt đỏ, bạn sẽ thấy giá trị mà SEO đem lai rẻ đến mức nào. Ví dụ sau là chi phí bạn phải trả trung bình khi chạy quảng cáo trên Adwords cho một nhấp chuột của người dùng vào quảng cáo mà bạn đặt trên Google:

giá adword

Bạn có thể thấy giá tiền của một click của người dùng vào các quảng cáo cho từ khóa “thông hút bể phốt” rơi vào khoảng 218.124 đồng, một chi phí quá lớn phải bỏ ra cho hoạt động truyền thông nếu chúng ta đầu tư cho quảng cáo Adwords trong dài hạn.

Trong khi đó, bạn sẽ không phải mất chi phí nào (trừ chi phí làm SEO bỏ ra ban đầu) để người dùng click vào website của bạn hay để website bạn được hiển thị trên Google. Không CPC (cost per click), không CPI (cost per impression),… Bạn có thể tương tác trực tiếp với nguồn traffic tự nhiên mà không cần trả bất kỳ chi phí trực tiếp nào.

Lý do 3: SEO đem lại hiệu quả trong dài hạn cho việc kinh doanh

Đối với những nhà đầu tư có mục tiêu mở rộng hoạt động kinh doanh của mình trong dài hạn, thì SEO sẽ là một trong những công cụ không thể thiếu trong chiến lược phát triển kinh doanh. Tại sao lại như vậy? Như chúng ta đã biết, Search Engine nói chung và Google nói riêng đang ngày càng hoàn thiện chất lượng kết quả tìm kiếm của mình. Điều này thể hiện trong những lần cập nhật thuật toán liên tục của Google hàng năm.

(Tìm hiểu thêm tại bài viết: Tổng hợp về thuật toán của Google trong năm 2015)

Và với việc liên tục cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm này, Google và công cụ tìm kiếm sẽ giúp cho người dùng có thể tìm được đúng thứ họ đang cần online, tức là sẽ giúp cho các website bán hàng có thể tiếp cận được chính xác nhất nhóm khách hàng mục tiêu của mình. Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể đo lường hiệu quả hoạt động của SEO bằng các công cụ như Google Analytics để tối ưu chi phí và chuyển đổi cho website.

Mặt khác, xét về chi phí trong dài hạn. Bạn sẽ chỉ phải bỏ ra chi phí cho SEO trong giai đoạn đầu của chiến dịch Marketing Online, có thể là 3 tháng hoặc thậm chí một năm. Tuy nhiên, trong dài hạn, tức nhiều năm sau đó, bạn sẽ chỉ mất rất ít chi phí để duy trì, thậm chí là không mất bất cứ chi phí nào khác cho hoạt động SEO mà vẫn có thể giữ được vị trí cao trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm (SERP) hay nói cách khác đó là bảo lưu được hiệu quả SEO.

Lời kết

Như vậy, chúng ta có thể thấy, trong dài hạn, SEO là một công cụ truyền thông và quảng bá với chi phí hiệu quả và đem lại hiệu quả dài hạn trong việc tiếp cận chính xác được với nhóm đối tượng tiềm năng của website. Và trong tương lai, SEO sẽ không chỉ còn là một đề xuất trong các chiến dịch online marketing của các website thương mại điện tử, SEO sẽ đóng vai trò là kênh quảng bá truyền thông chính và không thể thiếu cho hoạt động online marketing của nhóm các website này.

Thông tin tham khảo thêm

Bạn có thể tự học SEO thông qua các hướng dẫn của Trung tâm Đào tạo SEO Vietmoz, hoặc tham khảo Khóa học SEO của VietMoz để được hệ thống hóa các kiến thức một cách bài bản.

Nguồn: www.vietmoz.com
Bản quyền thuộc về Trung tâm SEO VietMoz
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả.

Bài viết liên quan

Backlink là gì? Ảnh hưởng Backlink tới thứ hạng website của bạn
Sự kiện Offline: Các Update mới nhất của quảng cáo Facebook
Thư mời tham dự Offline ra mắt phần mềm MozView
Hướng dẫn update một bài viết đã cũ giúp tăng lượt xem thêm 468%
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Những lỗi trang đích có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi trên website
3 lỗi trên trang đích làm giảm 50% tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của bạn
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
46 thử nghiệm tốt nhất về trang đích giúp tăng 40% tỷ lệ chuyển đổi trên trang
Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng uy tín theo khu vực địa lý
Hướng dẫn sử dụng Schema markup hiệu quả nhất dành cho người mới

Viết một bình luận