4 thủ thuật cần thiết cho local SEO năm 2016

Như chúng ta đã biết, local SEO đã và đang là một xu hướng SEO thiết yếu cho các hoạt động kinh doanh trong những năm tới đây (tìm hiểu thêm Xu hướng SEO sẽ thống trị trong năm 2016), trở thành một trong những công việc không thể thiếu khi SEO website, nhất là cho những trang web thương mại điện tử trong năm 2016 tới.

Và để bắt kịp với xu hướng phát triển của SEO trong những năm tới, bạn sẽ cần phải quan tâm đến 4 thủ thuật thiết yếu trong năm 2016 được nhắc đến dưới đây. Tuy nhiên, trước khi đi vào tìm hiểu các thủ thuật này, hãy cùng nhắc lại lý do tại sao local SEO lại trở thành xu hướng SEO trong năm tới.

local-business

Tại sao lại là local SEO?

Nếu bạn đang làm SEO một công ty phụ thuộc rất nhiều vào lượng khách hàng đến từ địa phương đó, thì việc tập trung và đẩy mạnh SEO local (SEO theo địa phương) sẽ là một trong những việc quan trọng hàng đầu mà bạn cần làm ngay. Về bản chất, Local SEO là một phần nhỏ trong Search Engine Optimization, giúp cho khách hàng trong khu vực bạn có thể tìm thấy doanh nghiệp một cách dễ dàng hơn qua các công cụ tìm kiếm.

Và chúng ta cũng cần phải thành thật mà nói với nhau rằng, khi chúng ta nói đến “các công cụ tìm kiếm” tại Việt Nam hiện nay, thì có nghĩa rằng chúng ta đang thực sự nói về Google. Bởi công cụ tìm kiếm này cho đến nay đã không còn chỉ là một người khổng lồ trong thế giới của search engine, với sự nổi trội vượt bậc về công nghệ, mà đã từ lâu, Google đã trở thành một phần cơ bản không thể thiếu của nền kinh tế số.

Khi mà hầu hết các quyết định mua hàng của người dùng B2B hay B2C đều phụ thuộc vào lượng thông tin mà họ nhận được từ Internet. Và có rất ít các quyết định mua hàng được thực hiện trong những ngày này mà không có ít nhất một số lần “Google search” (hay googling). Vì vậy, SEO nói chung và SEO Local đang là một phần không thể thiếu cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn kinh doanh online cho khách hàng địa phương, đặc biệt là trong năm 2016 sắp tới đây.

4 thủ thuật cần thiết cho SEO local năm 2016

thu-thuat-local-seo-2016

1. Tối ưu giao diện thân thiện với mobile

Tinh năng thân thiện trên thiết bị di động đã không còn chỉ là một tùy chọn khi thiết kế trang web hiện nay. Bởi lượng tìm kiếm trên thiết bị di động hiện đã vượt qua cả máy tính để bàn và máy tính xách tay trên toàn thế giới. Và sự thân thiện với thiết bị di động hiện cũng đã trở thành một trong những yếu tố xếp hạng website (ranking factors) của Google.

Không chỉ vậy, việc cho người dùng một trải nghiệm di động tuyệt vời trên trang web của bạn cũng sẽ làm gia tăng chuyển đổi và tạo thêm thu nhập cho bạn. Và thông qua giao diện thân thiện với thiết bị mobile này, bạn cũng có nhiều các cơ hội tuyệt vời hơn để đem đến cho khách hàng những trải nghiệm đặc biệt khi tham gia mua sắm trên trang web mobile-friendly của bạn, như tung ra các chương trình khuyến mãi đặc biệt chỉ có cho giao diện mobile để có thể giữ người dùng quay lại thường xuyên hơn với website.

Như vậy, bước tiếp theo bạn cần làm ngay trong đầu năm 2016 đó là tạo ra một website với những trải nghiệm di động tốt nhất có thể cho nhóm khách hàng tiềm năng của mình.

2.  Tối ưu cho Voice Search

Google-Voice-Search

Tuy chưa được áp dụng rộng rãi trong người dùng Việt Nam, tuy nhiên, trong tương lai, chắc chắn voice search cũng sẽ là một trong những phần quan trọng cần làm khi SEO theo local bởi sự tiện dụng mà nó đem lại cho người dùng. Hơn nữa, tính năng này vẫn đang được Google liên tục cập nhật và phát triển thêm, gia tăng khả năng hiểu và trả lời được những câu hỏi phức tạp.

(Tìm hiểu thêm tại đây: Google Voice Search đã có thể hiểu nghĩa các câu hỏi phức tạp)

Trên thế giới hiện nay, voice search đang dần trở thành một xu hướng mới với rất nhiều người đang trải nghiệm tính năng này trên thiết bị di động của mình để xác định vị trí các doanh nghiệp, các sản phẩm, và dịch vụ mà họ cần. Một số người thì lại sử dụng nó để tìm kiếm tìm kiếm Google trong khi vẫn có thể làm nhiều việc khác bằng 2 tay.

Và như vậy, dù bằng cách nào, thì xu hướng tìm kiếm bằng giọng nói có nghĩa là doanh nghiệp sẽ phải tối ưu hóa trang web của họ để nắm bắt được những người dùng này. Và những từ khóa SEO cứng nhắc của bạn lúc này cũng sẽ cần chuyển thành những câu nói tìm kiếm thân thiện hơn với người dùng.

3. Cung cấp các thông tin chi tiết về doanh nghiệp

Local-Search-and-Local-SEO

Các thông tin chi tiết này bao gồm tất cả các thông tin mà bạn có thể cung cấp về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu như địa chỉ trên google map, email, điện thoại, hình ảnh, các hoạt động gần đây,… Bạn càng cung cấp được thông tin chi tiết bao nhiêu, bạn sẽ càng có nhiều lợi thế để có được vị trí đầu tiên của Google.

Ví dụ, nếu người dùng đang cần tìm kiếm các nhà hàng gần khu bạn sống, kết quả tìm kiếm có thể sẽ cung cấp cho họ địa điểm, số điện thoại, giá cả, giờ mở/đóng cửa,… , và cả bản đồ cùng chỉ dẫn đường đi đến cửa hàng của bạn. Ngoài ra, người dùng cũng có thể đọc được đánh giá và trải nghiệm mà những người khác đã viết sau khi đến ăn tại cửa hàng bạn.

Như vậy, chúng ta có thể thấy những dữ liệu thông tin này có vai trò vô cùng quan trọng không chỉ đến local SEO mà còn cả đối với công việc SEO website chung. Các thông tin này không chỉ giúp bạn gia tăng tính xác thực của bản thân đối với Google, mà nó còn khiến cho bạn gia tăng được sự tin tưởng từ phía người dùng. Khi mà những dữ liệu này là thông tin duy nhất mà họ có để xác nhận về bạn trước khi thực hiện giao dịch với doanh nghiệp bạn.

4. Quản lý tốt trải nghiệm của khách hàng

user-experience-for-startups

Cuối cùng, điều có ảnh hưởng quyết định đến việc một khách hàng có sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hay không đó là những trải nghiệm mà người khác đã viết và để lại trên trang web của bạn. Và công việc cần thiết của bạn lúc này đó là quản lý tốt những trải nghiệm này của người dùng.

Các bình luận của người đọc luôn là một kênh rất tốt bạn có thể sử dụng để tác động vào tâm lý mua hàng của người dùng, khiến họ tin tưởng hơn hoặc hấp dẫn, thu hút hơn bởi những sản phẩm dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

Ngoài ra, thông qua những trải nghiệm này của người dùng, bạn sẽ phát hiện ra những điểm yếu kém của mình và tiến hành khắc phục. Có thể chỉ là một hành động nhỏ của một nhân viên bán hàng nhưng cũng sẽ đem lại một cảm xúc không tốt cho khách hàng và điều này là khó có thể tránh khỏi. Bởi đối với mỗi khách hàng khác nhau, chúng ta lại cần có một phương pháp tiếp thị  trực tiếp phù hợp khác. Những người không nhanh nhạy trong việc nắm bắt tâm lý khác hàng rất có thể sẽ mắc phải sai lầm này.

Những gì bạn có thể làm ngay cho local SEO?

local-seo

Trong năm 2016 tới, SEO theo local sẽ tập trung rất mạnh vào việc tối ưu trên thiết bị di động và đặc biệt là điện thoại di động. Chắc chắn sẽ ngày càng có nhiều khách hàng tìm đến với bạn hơn thông qua kênh online. Khách hàng của bạn càng trẻ thì có nghĩa họ sẽ càng có xu hướng mua hàng online. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những khách hàng “nhiều tuổi hơn” sẽ không làm điều tương tự.

Google cũng đang tỏ ra rất lỗ lực trong việc giúp đỡ các trang web hiện nay có được một giao diện thân thiện hơn đối với thiết bị di động. Công cụ này đã đưa ra những tiêu chí tối ưu để website được thân thiện hơn trên thiết bị di động, đồng thời cung cấp một công cụ miễn phí giúp bạn kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động: Mobile – Friendly Test Tool

Và một khi bạn đã xác định được các điểm yếu của trang web, thông qua công cụ này, bạn sẽ cần đến một số sự trợ giúp kỹ thuật để có một website tối ưu cho thiết bị di động. Sau đó, bạn sẽ cần bổ sung các thông tin về hoạt động của doanh nghiệp nhiều nhất có thể để gia tăng uy tín cho hoạt động kinh doanh của mình.

Thông tin tham khảo thêm

Bạn có thể tự học SEO và tự tối ưu công việc SEO website của mình phù hợp nhất cho công cụ tìm kiếm Google, theo các hướng dẫn của Trung tâm Đào tạo SEO Vietmoz, hoặc tham khảo Khóa học SEO của VietMoz để được hệ thống hóa các kiến thức một cách bài bản.

Nguồn: www.vietmoz.com
Bản quyền thuộc về Trung tâm SEO VietMoz
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả

Bài viết liên quan

Backlink là gì? Ảnh hưởng Backlink tới thứ hạng website của bạn
Sự kiện Offline: Các Update mới nhất của quảng cáo Facebook
Thư mời tham dự Offline ra mắt phần mềm MozView
Hướng dẫn update một bài viết đã cũ giúp tăng lượt xem thêm 468%
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Những lỗi trang đích có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi trên website
3 lỗi trên trang đích làm giảm 50% tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của bạn
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
46 thử nghiệm tốt nhất về trang đích giúp tăng 40% tỷ lệ chuyển đổi trên trang
Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng uy tín theo khu vực địa lý
Hướng dẫn sử dụng Schema markup hiệu quả nhất dành cho người mới

Viết một bình luận