Lợi ích của việc sử dụng Google Webmaster Tools

google-webmaster-tools-search-console

Google Search Console – hay webmaster tools cũ là một công cụ vô cùng quan trọng đối với các quản trị viên website, là một trong 3 công cụ không thể thiếu khi bạn làm SEO trên Google hoặc quản trị website. Tại sao lại như vậy? Bạn sẽ có thể tự khám phá ra điều này ngay sau bài viết dưới đây.

(Tìm hiểu ngay Search Console là gì nếu bạn còn chưa rõ về công cụ này)

Tại sao chúng ta cần sử dụng Google Webmaster Tools – Search Console?

Được xây dựng xuất phát từ phía lợi ích người dùng công cụ tìm kiếm, Google Search Console có thể giúp các quản trị viên website tối ưu trang web của mình, đồng thời quản lý tốt các hoạt động của trang web cùng những kết quả hiển thị của trang web đó trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Để đi vào cụ  thể hơn, bạn có thể tìm thấy những lợi ích mà Search Console sẽ đem đến cho người đọc trong các ý dưới đây:

Giúp bạn quản lý tốt khả năng thu thập dữ liệu của Googlebot trên trang

Với các công cụ kiểm tra khả năng thu thập dữ liệu, thống kê dữ liệu đã được thu thập (crawled) và lập chỉ mục (indexed), … Search Console sẽ đem lại rất nhiều ích lợi cho việc kiểm tra xem website có bị chặn bot hay không, có bao nhiêu trang trên website đã được Google index, hay kiểm tra xem có bất cứ lỗi nào phát sinh khiến Google không thể thu thập dữ liệu hay không? … Đây đều là những mối lo ngại chung của tất cả các quản trị viên website.

Có thể sử dụng để quản lý tốt các chỉ mục mà Google đã lập

Giúp bạn gửi những nội dung mới nhất trên trang đến các công cụ tìm kiếm để thu thập và index dữ liệu (Crawl và Index). Đồng thời, có thể giúp bạn xóa bỏ (ẩn tạm thời) những nội dung mà bạn không muốn hiển thị trên bảng kết quả tìm kiếm (SERP) như những nội dung spam,

Giúp bạn tạo và quản lý những nội dung thân thiện với công cụ tìm kiếm

Dựa vào những hướng dẫn và công cụ mà Google đem đến cho người dùng trên công cụ Search Console, bạn có thể tùy chỉnh giao diện hiển trị của các trang trên site, làm nổi bật các kết quả tìm kiếm của bạn trên Website bằng các công cụ đánh dấu dữ liệu (Schema Struscture)

Bạn có thể đánh dấu những dữ liệu này cho một bài review, một tác phẩm hoặc các sự kiện, nhà hàng,… với những thông tin về thứ hạng đánh giá, giá tiền của sản phẩm, thông tin liên hệ hay những sự kiện trên site. Sau đó, những dữ liệu này sẽ được Google trích dẫn và hiển thị lên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Giúp quản lý tìm trạng bảo mật của website

Thông qua việc kiểm tra dữ liệu trên trang, Google có thể kiểm tra và phát hiện các vấn đề liên quan đến tình trạng bảo mật của website, bao gồm các phần mềm độc hại, các đoạn mã độc, các liên kết bất thường đến và đi khỏi website…

Bạn cũng sẽ nhận được những thông báo trong Google Search Console khi Google phát hiện tình trạng kém bảo mật trên trang. Tuy nhiên, việc nhận được những thông báo này cũng có nghĩa website bạn sẽ phải chịu một số các “Tác vụ thủ công” mà Google đặt ra (các hình phạt nhằm giảm thứ hạng của một số các trang vi phạm chính sách của Google).

Giúp bạn khám phá hình ảnh website bạn trong mắt công cụ tìm kiếm Google và người dùng trên khắp thế giới

Thông qua các báo cáo về những từ khóa mà người dùng đã sử dụng để  truy cập website bạn hoặc đã sử dụng để tìm thấy website (có thể họ chưa click vào), bao gồm từ khóa và lượng traffic mà những từ khóa này đem đến cho bạn bao nhiêu traffic trong vòng 90 ngày qua. và những trang nào trên site đã được tìm tháy thông qua từ khóa đó.

Bạn cũng có thể kiểm tra thứ hạng trung bình của website cho mỗi truy vấn của người dùng thông qua công cụ này cùng các tùy chọn phân loại số liệu theo thiết bị sử dụng, quốc gia hay trình duyệt web,..

Như vậy, công cụ này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho các quản trị viên trong việc quản lý tốt các từ khóa SEO cũng như tìm ra những từ khóa ngách mới cho website.

Giúp quản lý các liên kết tới website (backlink)

Thông qua Google Search Console, bạn cũng có thể kiểm tra và lập danh sách tất cả các tên miền có đặt backlink đến website bạn, bao gồm cả trang nhận backlink cùng anchor text của backlink.

Bạn cũng sẽ nhận được một báo cáo thống kê về lượng backlink của từng trang trên site, cùng bảng xếp hạng về tần suất được liên kết của từng trang trên site, giúp bạn đánh giá được những nội dung nào trên site đang được quan tâm nhiều nhất và quản lý tốt các backlink trỏ đến website.

Lời kết

Trên đây là một số các lợi ích cơ bản mà Search Console đem lại cho các quản trị viên website. Sẽ còn rất nhiều các tiện ích khác mà công cụ này đem lại cho người dùng, tuy nhiên qua một vài các tính năng trên, chúng ta đã có thể thấy phần nào tầm quan trọng của công cụ này trong việc quản trị và tối ưu website. Đây là một trong những công cụ không thể thiếu giúp bạn SEO và quản trị website một cách hiệu quả.

Bạn có thể tìm hiểu thêm cách sử dụng chi tiết các tính năng của công cụ này tại bài viết: Hướng dẫn sử dụng Search Console toàn tập.

Thông tin tham khảo thêm

Bạn có thể tự học SEO thông qua các hướng dẫn của Trung tâm Đào tạo SEO Vietmoz, hoặc tham khảo Khóa học SEO của VietMoz để được hệ thống hóa các kiến thức một cách bài bản.

Nguồn: www.vietmoz.com
Bản quyền thuộc về Trung tâm SEO VietMoz
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả

Bài viết liên quan

Backlink là gì? Ảnh hưởng Backlink tới thứ hạng website của bạn
Sự kiện Offline: Các Update mới nhất của quảng cáo Facebook
Thư mời tham dự Offline ra mắt phần mềm MozView
Hướng dẫn update một bài viết đã cũ giúp tăng lượt xem thêm 468%
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Những lỗi trang đích có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi trên website
3 lỗi trên trang đích làm giảm 50% tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của bạn
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
46 thử nghiệm tốt nhất về trang đích giúp tăng 40% tỷ lệ chuyển đổi trên trang
Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng uy tín theo khu vực địa lý
Hướng dẫn sử dụng Schema markup hiệu quả nhất dành cho người mới

Viết một bình luận