6 cách sử dụng trang đích hiệu quả cho các marketer

landing-page

Gia tăng hiệu quả cho trang đích là mong muốn chung của các nhà marketing online hiện nay, tất cả chỉ vì một mục tiêu duy nhất: “conversion – chuyển đổi”.

Nếu như trang đích của bạn hoạt động kém hiệu quả, tất cả công sức cày kéo traffic online, tăng nhận diện thương hiệu của bạn cũng sẽ trở thành công cốc, bất kể bạn có đang làm dịch vụ gì hay bán sản phẩm gì.

(tìm hiểu thêm về trang đích nếu bạn còn chưa rõ thuật ngữ này)

Mặc dù trên thực tế, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều loại trang đích khác nhau, phục vụ cho rất nhiều các mục tiêu khác nhau, tuy nhiên, các loại trang đích này đều có thể được sử dụng một cách hiệu quả nhất nếu như bạn nắm rõ được 6 điều, tương ứng với 6 cách sử dụng trang đích hiệu quả dưới đây:

1. “Coming soon” landing page

mira-responsive-coming-soon-landing-page

⇒ Truyền thông cho các sản phẩm chưa có sẵn?

Trong quy trình marketing cho các sản phẩm hoặc dịch vụ mới, bạn không thể chờ đến khi sản phẩm bạn đã hoàn thiện và có sẵn trong tay rồi mới bắt đầu gia tăng nhận diện về sản phẩm trong người dùng.

Chỉ vì một sản phẩm chưa được phát triển hoàn toàn không có nghĩa là mọi người sẽ không muốn nghe về nó và nhận được thông báo khi nó đã hoàn tất. Đặc biệt hơn, nếu sản phẩm của bạn sẽ đem đến một giải pháp độc đáo cho người dùng, họ có thể sẽ làm bất cứ điều gì để có được sản phẩm, hoặc chỉ là bản dùng thử, cho dù là bây giờ hoặc trong tương lai gần.

Và bây giờ, bạn sẽ làm gì để truyền thông cho sản phẩm “coming soon” của mình? Bạn không thể đem trang bán hàng ra truyền thông, bởi sản phẩm của bạn hiện không tồn tại.

Tuy nhiên, bạn có thể đưa họ đến một trang đích “coming soon”.

Loại landing page này càng ngày càng được sử dụng nhiều hơn, là một dấu hiệu rõ ràng nhất về hiệu quả mà nó sẽ đem lại cho các doanh nghiệp.

coming-soon-tem

⇒ Mục đích và cách sử dụng của “coming soon” landing page?

Về cơ bản, bạn sẽ phải tạo ra một trang đích đơn giản và làm cách nào đó để người xem có thể hiểu rằng sản phẩm của bạn sắp ra mắt, có thêm các tùy chọn để cho phép người truy cập nhận được các tin tức mới nhất có về sản phẩm này.

Tuy nhiên, một số lưu ý sau đây bạn sẽ cần phải quan tâm khi vận hành landing page này:

 • Lấy email của người dùng – mục đích chính.
 • Ghi rõ thời gian sản phẩm sẽ được ra mắt: (có thể trình bày theo dạng countdown – đếm ngược thời gian)
 • Có mục góp ý phát triển sản phẩm: nếu sản phẩm bạn là mới và cần thêm ý tưởng của người dùng.
 • Gỡ bỏ landing page cùng dự án của bạn khi: trang đích không nhận được quan tâm và tương tác của người dùng mục tiêu – Đây cũng chính là một lợi ích mà trang đích “coming soon” đem lại. Nó giống như một trang web mà bạn có thể sử dụng để nghiên cứu thị trường.

Chìa khóa để bạn có thể tạo một trang “coming soon” landing page thành công bao gồm 3 điều cơ bản sau:

 • Thời gian ngắn: Bạn không nên để người dùng chờ đợi cả một năm trời để có được sản phẩm của bạn. Kể cả họ có chờ được sản phẩm của bạn, nhưng liệu đối thủ của bạn có ngồi yên để chờ sản phẩm bạn được ra mắt không?
 • Rõ ràng: Mặc dù chỉ là một trang web dùng để thông báo sản phẩm của bạn chưa sẵn sàng, nhưng bạn cũng cần có các thông tin để người dùng biết được: “Trang này đang nói về sẩn phẩm gì?”, “Liệu sản phẩm này có đáng để quan tâm không?”
 • Call-to-action phù hợp: Bạn nên cho người dùng lý do để họ phải mất thời gian chia sẻ thông tin cá nhân của họ cho bạn, và đồng ý nhận thông tin từ bạn. Mẫu câu đơn giản và hiệu quả có thể là: “Để lại email để nhận thông báo khi sản phẩm đã sẵn sàng.”

⇒ Công cụ tạo “coming soon” landing page

Vì trang đích “coming soon” là một loại webpage khá đơn giản, nên chúng hoàn toàn có thể được tạo bằng ứng dụng hoặc phần mềm. Hiện có rất nhiều các công cụ có thể giúp bạn làm điều này, Kickoff Labs là một ví dụ. (ứng dụng này được tối ưu khá đơn giản cho người không biết lập trình).

Về mẫu template, bạn có thể tham khảo các template mà các đối thủ cùng lĩnh vực đã sử dụng, hoặc sáng tạo hơn bằng một số các mẫu  “coming soon” page template khác tại đây.

2. Video landing page

video-landing-page

⇒ Truyền thông bằng video – hiệu quả nhưng khó khăn

Nếu bạn có một loại sản phẩm, dịch vụ khá phức tạp, khó có thể truyền đạt được tất cả trong một trang ngắn, bạn có thể sử dụng video để giới thiệu về các sản phẩm của mình.

Bạn vẫn có thể thêm các văn bản giải thích cho sản phẩm của mình, nhưng nó chỉ nên là yếu tố phụ và được thêm sau.

Video sẽ đem lại lợi ích lớn nhất cho bạn khi tập khách hàng của bạn có thói quen “ngại đọc”. Họ sẽ không hào hứng khi phải kéo đọc một trang văn bản quá dài.

Tuy nhiên, video cũng vậy, phần đông người dùng chỉ có kiên nhẫn xem một đoạn video quảng cáo tầm khoảng 1-2 phút. Đây là khó khăn lớn nhất khi bạn làm video landing page cho một sản phẩm phức tạp, sẽ rất khó để bạn có thể giới thiệu một cách đầy đủ về sản phẩm của mình chỉ trong 1-2 phút ngắn ngủi.

Một khó khăn nữa đó là bạn buộc phải làm tốt nếu như đã quyết định làm video. Một đoạn video chất lượng kém có thể không những chẳng đem lại hiệu quả chuyển đổi gì cho website, mà còn tạo một ấn tượng xấu đến với người xem.

⇒ 2 điều cần chú ý khi làm video

Có hai khía cạnh chính của một video hiệu quả mà bạn cần phải cố gắng để đạt được, cụ thể:

 • Chất lượng: Điều này có nghĩa là
  • không có vết mờ
  • ánh sáng tốt
  • không có tiếng ồn nền hoặc tiếng vang
  • không nói lắp hoặc nói không rõ ràng
 • Hấp dẫn: Mọi người đều thishc những video có tính giải trí. Bạn có thể sử dụng 1-2 phút ngắn ngủi này để kể về một câu chuyện thú vị ngắn gọn, để người xem có thể hiểu lý do tại sao sản phẩm của bạn lại quan trọng và tuyệt vời.
  Không được quá phức tạp và khó hiểu, hãy làm nổi bật các tính năng quan trọng nhất của sản phẩm bạn, và cho người xem biết được lợi ích từ chúng.

3. Section landing page – Trang đích phân đoạn

section webpage

⇒ Giải pháp cho những doanh nghiệp không thể làm video landing page

Một phương pháp khác đơn giản hơn dành cho những doanh nghiệp không có khả năng làm video giới thiệu sản phẩm của mình. Đó là trình bày nội dung giới thiệu sản phẩm trên trang dưới dạng phân khúc ngắt đoạn – section.

Loại landing page này cũng đáp ứng được nhu của tâp khách hàng “không thích video”, những người thà đọc còn hơn xem (có thể do mạng không nhanh, hoặc họ muốn đọc để hiểu rõ hơn).

Một điểm nữa, loại landing page này còn vô cùng tốt cho SEO, nhất là trên Google. Bạn hoàn toàn có thể SEO và thu về traffic từ công cụ tìm kiếm bằng loại landing page này.

Về cơ bản, loại landing page này được tạo dựa trên việc phân tách thông tin về sản phẩm trên trang ra thành các phần riêng biệt, mỗi phần chỉ giải quyết một loại thông tin về sản phẩm(như bạn có thể xem ở hình vẽ) với mục đích tối ưu hóa trải nghiệm đọc của người dùng.

Và tất nhiên, chi phí bạn phải bỏ ra cho một landing page như thế này là vô cùng nhỏ so với video landing page.

Ví dụ về section của vietmoz.edu.vn:

section vietmoz

⇒ Lưu ý khi dùng section landing page

Có 2 lưu ý bạn cần quan tâm:

 • Sử dụng ngôn ngữ đơn giản, ngắn gọn: Hãy để cho mỗi đoạn phân tách trở nên ngắn gọn nhất có thể, bởi không có một người dùng nào thích những nội dung quảng cáo quá dài.
 • Phân đoạn rõ ràng: Việc các đoạn thông tin được phân ra rõ ràng là bản chất của section landing page. Bạn có thể dùng các màu khác nhau để phân tách chúng để giúp khách hàng nhận thấy chúng tách rời.

4. Choice landing page – Trang đích chọn lựa

choice landing page

Đối với những doanh nghiệp có sản phẩm tiếp cận đến nhiều nhóm khách hàng (một sản phẩm có nhiều các tính năng, và mỗi tính năng chỉ hỗ trợ cho một nhóm khách hàng), thì việc hiển thị tất cả các tính năng này lên trang đích có thể đánh mất sự quan tâm của họ đến với sản phẩm, hoặc khiến cho họ mất hứng thú và dẫn đến kém chuyển đổi.

Giải pháp cho bạn lúc này đó là tạo một trang đích có bộ lọc để phân loại khách truy cập, và mỗi nhóm khách hàng sẽ có một nội dung riêng. Thay vì nhảy ngay vào một tính năng của sản phẩm, hãy cho khách truy cập của bạn lựa chọn những gì họ đang quan tâm. Sau đó, tùy thuộc vào nút hoặc liên kết mà họ lựa chọn, bạn đưa họ đến một phần nhất định của trang (hoặc thậm chí đến một trang đích khác).

5. Hạn chế visit từ những khách “lạ”

sale-funnel

⇒ Tốt hơn cho cả bạn và chính họ

Mặc dù trong chu trình marketing, landing page có thể được sử dụng ở bất cứ khâu nào. Tuy nhiên, để gia tăng tính hiệu quả cho landing page – gia tăng chuyển đổi, thì việc hạn chế các visit không hề biết đến thương hiệu và sản phẩm của bạn là điều cần thiết.

Điều này nghe có vẻ hơi vô lý, bởi việc gia tăng nhận diện cho thương hiệu và sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp cũng là một mục tiêu cần đạt của landing page, và một landing page chất lượng vẫn có thể tạo ra chuyển đổi ngay cả trên những người dùng chưa từng biết đến bạn.

Tuy nhiên, việc tối ưu như vậy có thể đem lại một tỷ lệ chuyển đổi tuyệt vời cho trang đích, khi khách truy cập đã biết rõ và thích thương hiệu của bạn. Sẽ tốt hơn khi người xem chỉ đang đắn đo về việc có nên sử dụng sản phẩm này hay không, thay vì bị phân tán bởi hàng loạt các suy nghĩ khác như :
– “công ty này sao nghe tên lạ thế nhỉ, không biết có uy tín không”
– “Nó có lừa tiền mình không nhỉ
– “Thanh toán xong nó có trở mặt không nhỉ”,…

⇒ Nên làm gì với khách “lạ”

Những người chưa bao giờ nghe nói về bạn, sản phẩm của bạn, hoặc trang web của bạn, cần được cung cấp một số các thông tin về sản phẩm và doanh nghiệp bạn trước.

Thay vì đưa khách lạ trực tiếp đến một trong các trang đích của bạn bán một sản phẩm, bạn gửi đến họ một trang dùng để gia tăng nhận diện thương hiệu, nằm trước trang landing page trong chu trình marketing.

Và bạn sẽ làm gì với họ sau khi họ đã biết một chút về thương hiệu công ty và sản phẩm của bạn?

Hãy bỏ ngay ý nghĩ tìm cách mở ví của họ để lấy tiền đang trong đầu bạn, mặc dù họ đã biết nhưng phải cần có thời gian để họ có thể hoàn toàn tin tưởng bạn. Thay vì vậy, hãy xin họ email và cung cấp cho họ những thông tin và kiến thức về công ty, về sản phẩm về về lĩnh vực bạn đang làm.

Sau một thời gian, khi đã tạo dựng một mối quan hệ tốt với họ, hãy gửi cho họ trang đích sản phẩm, như một lời giới thiệu sản phẩm mới của bạn.

6. Call-to-action cho landing page

call-to-action-demo

⇒ Yếu tố cần thiết nếu bạn muốn có chuyển đổi

Không giống như trên các blog, nơi các bạn cung cấp giá trị cho người đọc một cách hoàn toàn miễn phí, người đọc có thể tự động gửi cho bạn email để đăng ký theo dõi mà bạn không cần tối ưu bất kỳ một call-to-action nào. Landing page về bản chất là một trang giới thiệu sản phẩm mà bạn sẽ bán – hành động trao đổi ngang bằng, chính vì vậy, nếu không có một call-to-action phù hợp, họ sẽ không gửi cho bạn bất kỳ một email nào.

3 tiêu chí dành cho 1 call-to-action phù hợp cho landing page bao gồm:

 • Phù hợp: Lời đề nghị của bạn cần phù hợp với thị hiếu của khách truy cập.
  Ví dụ như: Website bạn là đào tạo SEO, khách truy cập lạ vào site bạn để tìm hiểu thêm về công ty. Bạn có thể xin email của họ bằng cách gửi đến cho họ một ebook SEO cơ bản – kiến thức SEO là điều mà nhóm khách hàng này cần.
 • Giá trị: Quan trọng hơn là nó phải có giá trị với khách truy cập. Bạn nghĩ rằng một coupon giảm giá 10% hoặc 5% sẽ có giá trị để họ nhập email đăng ký? Tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Đối với một số khách hàng, một ebook đem lại kiến thức cho họ (dù cơ bản) sẽ có giá trị hơn rất nhiều 10% off mà bạn cung cấp. Hơn nữa, giảm giá cũng sẽ không có hiệu quả khi bạn dùng nó cho đối tượng khách hàng mới.
 • Khả thi: Một khóa học SEO trong 50 tuần nghe có vẻ nhiều giá trị hơn một khóa học trong 4 tuần. Tuy nhiên, nếu xét về thực tế, một khóa học như vậy nếu kéo dài trong hơn 1 năm trời như vậy, có thể khiến cho người dùng hoài nghi về tính hiệu quả của nó. Xu hướng SEO có thể sẽ bị thay đổi ngay trong khóa học – khiến cho những kiến thức họ học xong bắt đầu đi vào lỗi thời.
  Vì vậy, hãy xem xét kỹ sản phẩm cùng lời kêu gọi của mình trước khi gửi nó tới khách hàng.

⇒ Một số mẫu call-to-action hay

Bạn có thể gia tăng hiệu quả cho call-to-action của mình bằng cách sử dụng sức mạnh của ngôn từ.

Vì dụ, thay vì sử dụng những lời kêu gọi thông thường như:

 • Tìm hiểu thêm
 • Download
 • Mua ngay

Bạn có thể sử dụng một số các lời kêu gọi đặc biệt hơn cho chính sản phẩm của bạn. Ví dụ bạn đang bán dịch vụ đào tạo chó, bạn có thể dùng:

 • Muốn con chó nghe lệnh bạn!
 • Cảm thấy quá mệt mỏi bởi chó không nghe lời!
 • Download 10 phương pháp huấn luyện chó.

Lời kết

Landing page là một bước quan trọng hàng đầu trong chu trình marketing. Không chỉ chọn đúng loại landing page, bạn cũng cần tìm cách tối ưu trang sao cho nó đem lại hiệu quả nhất cho công việc kinh doanh của mình.

Tôi đã gửi đến các bạn 6 cách để tối ưu trang landing page – tương ứng với 6 loại trang đích có chuyển đổi cao nhất. Và công việc của bạn bây giờ là tìm hiểu tại sao chúng lại hiệu quả và áp dụng chúng cho chính chiến dịch marketing online của mình.

Hãy sử dụng chúng và chia sẻ thành quả mà bạn đã đạt được sau bài viết này nhé.

Like và share bài viết để thay cho lời động viên dành cho tôi.

Thông tin tham khảo thêm

Bạn có thể tự học SEO và tự tối ưu công việc SEO website của mình phù hợp nhất cho công cụ tìm kiếm Google, theo các hướng dẫn của Trung tâm Đào tạo SEO Vietmoz, hoặc tham khảo Khóa học SEO của VietMoz để được hệ thống hóa các kiến thức một cách bài bản.

Bài viết liên quan

Backlink là gì? Ảnh hưởng Backlink tới thứ hạng website của bạn
Sự kiện Offline: Các Update mới nhất của quảng cáo Facebook
Thư mời tham dự Offline ra mắt phần mềm MozView
Hướng dẫn update một bài viết đã cũ giúp tăng lượt xem thêm 468%
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Những lỗi trang đích có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi trên website
3 lỗi trên trang đích làm giảm 50% tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của bạn
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
46 thử nghiệm tốt nhất về trang đích giúp tăng 40% tỷ lệ chuyển đổi trên trang
Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng uy tín theo khu vực địa lý
Hướng dẫn sử dụng Schema markup hiệu quả nhất dành cho người mới

Viết một bình luận