7 cách đơn giản giúp bạn tìm kiếm ý tưởng viết bài

7-cach-lay-y-tuong-content-Bạn là một Publisher? Bạn đang gặp vấn đề về việc tìm kiếm các ý tưởng mới để viết bài cho website mình? Khi mà deadline đang đến gần, nhưng ý tưởng viết bài trong đầu bạn giờ vẫn chỉ là một con số 0. Tất cả những chủ đề mà bạn có thể viết đều đã được dùng hết. Vậy làm sao có thể tìm kiếm được thêm các ý tưởng viết bài mới?

Để giúp các Publisher giải quyết khó khăn về ý tưởng nội dung trong khi làm SEO, Vietmoz xin giới thiệu đến các bạn 6 cách để sáng tạo và tìm kiếm nội dung. Cụ thể:

1. Sử dụng quy tắc 6W – 1H

Quy tắc 6W –  1H, quy tắc sử dụng 7 từ để hỏi trong tiếng anh để đặt câu hỏi về chủ đề mình đang viết:

  • 6W :  What, Who ,Whose, Where, Whom, When
  • 1H :  How

Với quy tắc này, bạn sẽ có thể viết về bất kỳ chủ đề nào một cách đầy đủ nhất.  Ví dụ, khi được nhận một chủ đề về khó khăn trong việc tìm kiếm ý tưởng, bạn có thể tiếp cận chủ đề này dưới các góc nhìn như:

  • What (cái gì?, là gì?): Bạn gặp khó khăn khi tìm kiếm ý tưởng về vấn đề gì?
  • Who (ai?): Ai là người sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm nội dung?
  • How (như thế nào?): làm thế nào để tìm kiếm được nội dung?
  • ….

2. Sử dụng ý tưởng của những bài viết cùng chủ đề khác

Bạn có thể sử dụng ý tưởng của những bài viết khác và phát triển chúng thành những ý tưởng độc đáo hơn. Bạn sẽ cần tìm kiếm trên Google bằng những từ khóa chính của lĩnh vực đang cần viết bài, đồng thời lướt qua một vài các bài viết trong top đầu và list ra ý chính trong những bài đó để có thể phát triển cho bài viết của bản thân.

3. Biên dịch lại các bài báo nước ngoài

Một trong những cách khi bạn không thể nghĩ thêm ý tưởng viết bài đó là biên dịch lại một số bài báo hay trên các trang báo nước ngoài để làm tươi mới nội dung cho site. Bạn có thể thêm các bình luận hoặc ý kiến riêng của bản thân về bài báo này để tùy biến những nội dung trên site khác thành nội dung của bạn.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý về bản quyền bài viết và quyền tác giả trước khi quyết định biên dịch một nội dung nào đó.

4. Phát triển những nội dung cũ

Khi cảm thấy không thể viết tạo thêm được một chủ đề nào mới, bạn có thể phát triển những nội dung cũ, khiến nó chi tiết hơn, có tính cập nhật hơn hoặc hấp dẫn người đọc hơn.

Đây là một cách không tồi để tạo ra những bài viết mới chất lượng. Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về một chủ đề, tìm hiểu sự thay đổi của chủ đề đó hoặc đơn giản chỉ là trình bày chủ đề đó dưới dạng form mẫu đẹp hơn như infographic.

5. Viết theo hướng chia sẻ những trải nghiệm cá nhân của bản thân

Trải nghiệm của bản thân về một chủ đề luôn là những chia sẻ có sức hấp dẫn cao đến với người đọc. Những trải nghiệm này sẽ trở thành một case study chân thực nhất đến với người đọc, là những dẫn chứng tốt nhất cho những kiến thức mà bạn đã chia sẻ trước đó.

6. Sử dụng các truy vấn tìm kiếm của người dùng

Truy vấn (từ khóa) của người dùng là những chủ đề viết bài phong phú. Những truy vấn này có thể được tìm thấy tại Google Webmaster Tool (tại mục: Lưu lượng tìm kiếm >> Phân tích tìm kiếm) hoặc Google Analytics (tại mục: Sức thu hút >> Tất cả Lưu lượng truy cập >> Kênh >> Oragnic Search)

Đối với dữ liệu trong Google Analytics, bạn nên tùy chỉnh thời gian theo dõi về tất cả thời gian để thu được nhiều hơn các từ khóa tìm kiếm của người dùng.

Ngoài ra, nếu các bạn có dùng quảng cáo Adword trong một thời gian, thì bạn có thể sử dụng dữ liệu thu được trong quá trình quảng cáo bao gồm các từ khóa tìm kiếm của người dùng để lấy ý tưởng viết bài. Những từ khóa này có thể tìm thấy tại mục Cụm từ tìm kiếm trong mục Chiến dịch của Adword.

7. Lấy chủ đề là những câu hỏi của người dùng

Những câu hỏi mà người dùng đặt ra sau khi tham khảo nội dung trên site là một trong những dữ liệu quý giá mà bạn có thể có. Với những dữ liệu này,  bạn có thể tạp hợp thành một bài viết theo dạng Q&A (question & answers) giải đáp tất cả thắc mắc của họ. Hoặc có thể sử dụng các câu hỏi đó làm chủ đề chính để viết bài.

Trên đây là 7 cách đơn giản bạn có thể sử dụng để tìm kiếm các ý tưởng viết bài mới cho website. Những cách tìm kiếm ý tưởng viết nội dung mới sẽ liên tục được cập nhật thêm. Chúc cấc bạn sớm khắc phục được những khó khăn về ý tưởng của nội dung khi viết content.

Thông tin tham khảo thêm

Bạn có thể tự học SEO thông qua các hướng dẫn của Trung tâm Đào tạo SEO Vietmoz, hoặc tham khảo Khóa học SEO của VietMoz để được hệ thống hóa các kiến thức một cách bài bản.

Nguồn: www.vietmoz.com
Bản quyền thuộc về Trung tâm SEO VietMoz
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả.

Bài viết liên quan

Backlink là gì? Ảnh hưởng Backlink tới thứ hạng website của bạn
Sự kiện Offline: Các Update mới nhất của quảng cáo Facebook
Thư mời tham dự Offline ra mắt phần mềm MozView
Hướng dẫn update một bài viết đã cũ giúp tăng lượt xem thêm 468%
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Những lỗi trang đích có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi trên website
3 lỗi trên trang đích làm giảm 50% tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của bạn
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
46 thử nghiệm tốt nhất về trang đích giúp tăng 40% tỷ lệ chuyển đổi trên trang
Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng uy tín theo khu vực địa lý
Hướng dẫn sử dụng Schema markup hiệu quả nhất dành cho người mới

Viết một bình luận