8 cách biến nội dung của bạn trở nên hấp dẫn

8 cách biến nội dung của bạn trở nên hấp dẫn

Tình trạng thường xuyên tạo ra những nội dung nhàm chán, không mấy hứng thú với người đọc mặc dù những nội dung đó thực sự có ích với người dùng đang là tình trạng chung của rất nhiều website hiện nay, nhất là những trang web chia sẻ thông tin, chía sẻ kiến thức đến người dùng.

Sự nhàm chán về nội dung cũng như cách hiển thị nó của chủ sở hữu website có thể khiến cho người đọc của bạn không thể tiếp thu được chính xác những thông tin mà bạn đang muốn họ nhận được. Vậy, làm thế nào để hô biến những nội dung này trở lên hấp dẫn hơn, kể cả trong những chủ đề nhàm chán nhất?

8 cách sau đây hi vọng sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng nhàm chán của những nội dung trên trang bạn: 

1. Tạo ấn tượng với người đọc ngay từ những dòng dầu tiên.

Hãy để cho người đọc cảm thấy sự thú vị của bài viết, khơi gợi sự hững thú của họ ngay từ những câu đầu tiên của bài viết và tiều đề. Nếu không đọc hết bài viết, họ sẽ không thể biết được nội dung của bạn hấp dẫn đến đâu. Vì vậy, hãy cho họ một lý do để bỏ thời gian cá nhân của mình ra (vốn đã rất ít ỏi) để đọc bài viết của bạn.

Bạn có thể giới thiệu qua những giá trị mà bạn đem lại cho người đọc trong bài viết, tính mới của nội dung bài viết so với những bài đăng đã có trước đó hoặc vấn đề mà bạn sẽ giải quyết triệt để trong bài viết đó. Đồng thời gợi mở đến những nội dung tiếp theo có trong bài đọc.

2. Sử dụng những số liệu thực tế

Những số liệu thực tế từ những nguồn đáng tin cậy sẽ khiến bài viết của bạn trở nên chuyên nghiệp và chất lượng hơn. Những thông tin cùng phân tích của bạn sẽ được củng cố về tính chính xác và đáng tin nhờ những số liệu cụ thể này. Bài viết của bạn lúc này sẽ không còn là những đánh giá chung chung, mà có thể được sánh ngang với các bài phân tích, đánh giá hay những nghiên cứu khoa học khác.

Những thông tin mà bạn cung cấp trong bài sẽ có giá trị chia sẻ hơn khi sử dụng các số liệu từ những nguồn đáng tin. Độ uy tín của thương hiệu cá nhân bạn hay website bạn cũng từ đó sẽ được tăng theo. Và mỗi khi bạn đăng một tin mới, họ sẽ luôn là những người đọc đầu tiên click vào bài viết của bạn.

3. Sử dụng hình ảnh, video và các nội dung đa phương tiện khác

Hình thức nội dung cũng là một điều khá quan trọng ảnh hướng đển sự hấp dẫn của người dùng. Thay vì đưa đến cho họ những nội dung toàn chữ, bạn có thể cung cấp cho họ thêm những video hoặc hình ảnh hướng dẫn step-by-step (từng bước một).

Hoặc thay vì đưa một nội dung dài hàng chục trang, bạn có thể trình bày chúng dưới dạng slide chữ và ảnh để họ có thể theo dõi một cách thuận tiện hơn. Hiện nay có một cu hướng tạo nội dung dưới dạng infographic mà bạn có thể tham khảo qua bài viết (  ). Hình thức trình bày nội dung khá mới lạ này đang đem lại hiệu quả rất cao, bởi nó đã thay đổi cách làm nội dung bằng chữ nhàm chán trước đây, khiến nội dung bạn chia sẻ trở nên sinh động, hấp dẫn hơn trong mắt người đọc.

4. Phân tích sâu về một vấn đề, tránh lan man sang những chủ đề khác

Việc chia sẻ nội dung đòi hỏi trình độ am hiểu của bạn về lĩnh vực đang nói đến. Bởi bạn có thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều chuyên gia cùng lĩnh vực, và họ hoàn toàn không mong muốn nhận được một thông tin bề nổi. Họ sẽ muốn một thông tin thật sâu và chi tiết về một vấn đề họ đang quan tâm.

Bạn cũng nên xác định rõ chủ đề chính mà bạn đang chia sẻ đến người đọc, hay vấn đề mà bạn đang cần phải giải quyết cho họ. Như vậy sẽ tránh hiện tượng viết lan man trang các chủ đề khác có liên quan để tránh việc biến bài viết của mình thành một bài tin tức tổng hợp, khiến người đọc bị choáng ngợp trước những thông tin mà bạn đưa ra.

5. Sử dụng một câu chuyện có thật, hoặc trải nghiệm của bản thân

Thông qua một câu chuyện, một trải nghiệm của bạn hoặc một ai đó liên quan đến chủ đề của bài viết đang nói tới, bạn sẽ đem lại một cảm giác đáng tin cậy nhất với người dùng về những thông tin của bạn.

Những trải nghiệm này sẽ không chỉ là kiến thức, mà còn là kinh nghiệm của những người đã từng trải. Nó sẽ là một công cụ rất tốt để biến blog của bạn đang nhàm chán trở nên vô cùng rực rỡ. Đây cũng sẽ là những minh chứng thực tế tốt nhất cho đống lý thuyết nhàm chán mà bạn đang chia sẻ với người đọc.

Một bí quyết giúp cho những câu chuyện, hoặc trải nghiệm của bạn trở nên chân thật hơn, xác thực hơn đối với người dùng đó là hãy cho họ thấy thái độ và cảm xúc thật của bạn trong những câu chuyện, trải nghiệm mà bạn chia sẻ. Những thái độ và cảm xúc này có thể khiến người dùng tin tưởng hơn đến những câu chuyện bạn đã chia sẻ, gia tăng độ tin tưởng của người dùng với những nội dung được đăng tải trên trang.

6. Nói về một sự kiện mà người đọc của bạn đang quan tâm

Nếu tất cả mọi người trong nhóm người dùng của website đang bị thu hút, bị ảnh hưởng bởi một sự kiện, một thông tin, một cu hướng nào đó, thì việc viết bài theo chủ đề này sẽ đem lại nhiều sự quan tâm nhất của người dùng.

Không chỉ đem lại tính cập nhật của thông tin theo xu hướng người đọc, những nội dung được tạo theo này còn đem lại một luồng gió mới trong việc đem lại một cách viết, cách suy nghĩ mới về một chủ đề mà bạn đang nói đến. Sự phù hợp với xu hướng và liên quan của nội dung sẽ nhận được một sự quan tâm đặc biệt của người đọc. Và nội dung của bạn lúc này sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn trong mắt họ.

7. Nói về chủ đề khó và chưa từng có người nói đến

Mỗi lĩnh vực đều có một vấn đề khó khăn riêng, vấn đề mà rất ít ai biết và dám nói đến. Ví dụ như vấn đề về đồng tính vào những năm 2012, hay làm thế nào mà Thomas Edison có thể phát mình ra bóng đèn,…

Khi bạn giải quyết thành công những vấn đề khó khăn này, bạn sẽ nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía người đọc, thậm chí trở nên nổi tiếng. Hoặc nếu không thể tự mình giải quyết được, hãy đưa ra quan điểm của mình và để mọi người thảo luận, bình luận và đưa ra quan điểm cá nhân của họ.

Đây cũng là một cách rất tốt để tạo một lượng visit và tương tác người dùng lớn và ổn định cho website. Bởi hầu hết bất kỳ cuộc tranh cãi nào đều cũng sẽ có độc giả và người bình luận. Những chủ đề gây nhức nhối người đọc sẽ luôn là những đề tài thảo luận vàng cho người viết.

8. Đặt mình vào vị trí người dùng

Một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu góp phần tạo dựng lên sự thành công của một nội dung hấp dẫn, đó là việc bạn có đặt mình vào vị trí người đọc hay không. Bạn sẽ chỉ viết được một nội dung hay, có giá trị với người đọc khi bạn thực sự hiểu họ cần gì và muốn gì.

Cùng với một chút khả năng viết và niềm yêu thích được viết và chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ đem đến những bài viết hấp dẫn và thực sự tuyệt vời.

Lời kết

Trên đây là 8 cách sẽ giúp bạn biến những nội dung nhàm chán, cứng nhắc trở lên vô cùng hấp dẫn và sinh động. Như vậy, qua bài viết này, bạn đã có thể có được những nội dung hấp dẫn người đọc. Tuy nhiên, không phải bài viết hay và hấp dẫn nào cũng có thể được người dùng chia sẻ nhiều – mục tiêu của rất nhiều nội dung hiện nay, nhằm đưa bài viết đến với nhiều người hơn, thu hút nhiều nhất traffic về website.

Để giúp khắc phục hiện tượng này, bạn có thể tìm hiểu các cách giúp gia tăng cách gia tăng lượng chia sẻ trên mạng cho bài viết của mình qua bài viết: Những cách giúp nội dung được chia sẻ nhiều hơn

Thông tin tham khảo thêm

Bạn có thể tự học SEO thông qua các hướng dẫn của Trung tâm Đào tạo SEO Vietmoz, hoặc tham khảo Khóa học SEO của VietMoz để được hệ thống hóa các kiến thức một cách bài bản.

Nguồn: www.vietmoz.com
Bản quyền thuộc về Trung tâm SEO VietMoz
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả

Bài viết liên quan

Backlink là gì? Ảnh hưởng Backlink tới thứ hạng website của bạn
Sự kiện Offline: Các Update mới nhất của quảng cáo Facebook
Thư mời tham dự Offline ra mắt phần mềm MozView
Hướng dẫn update một bài viết đã cũ giúp tăng lượt xem thêm 468%
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Những lỗi trang đích có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi trên website
3 lỗi trên trang đích làm giảm 50% tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của bạn
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
46 thử nghiệm tốt nhất về trang đích giúp tăng 40% tỷ lệ chuyển đổi trên trang
Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng uy tín theo khu vực địa lý
Hướng dẫn sử dụng Schema markup hiệu quả nhất dành cho người mới

Viết một bình luận