Agency tính tiền quảng cáo Adwords như thế nào?

Có thể các doanh nghiệp SME chưa biết, đối với Google AdWords nhà quảng cáo có quyền kiểm soát chi phí quảng cáo của mình. Sẽ không có số tiền tối thiểu thay vào đó nhà quảng cáo đặt ngân sách trung bình hàng ngày và chọn cách tiêu tiền của riêng mình. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau khiến các doanh nghiệp SME quyết định lựa chọn việc thuê 1 Agency quảng cáo thay vì tự chạy quảng cáo Adwords.

Bài viết này tôi sẽ làm rõ cách các công ty cung cấp dịch vụ chạy quảng cáo Adwords tính tiền của các bạn để từ đó bạn có thể lựa chọn cho mình những nhà quảng cáo chất lượng cao với chi phí hợp lý nhất.

#1. Tính tiền trọn gói

Đây là cách tính tiền phổ biến nhất mà rất nhiều doanh nghiệp yêu thích. Với cách tính này, bạn bỏ ra 1 số tiền X và chạy trọn gói cả tháng cho từ khóa mình muốn lên TOP. Quảng cáo sẽ hoạt động trên 24/24 mà không cần quan tâm tới việc được bao nhiêu Click hay chi phí của mỗi Click là như nào.

Ưu điểm: Nếu bạn đã từng chạy với keywords như thế nhưng chi phí cao hơn thì lựa chọn phương pháp này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá khá tiền quảng cáo. Lý do là các Agency sẽ giúp bạn tối ưu tài khoản và chạy được quảng cáo với từ khóa đó nhưng chi phí tiết kiệm hơn.

Nhược điểm: Do không biết được số lượng click hay chi phí trên mỗi click nên các doanh nghiệp nộp tiền trọn gói dù toàn bộ chi phí cho mỗi nhấp chuột “thương” sẽ không xài hết số tiền mà doanh nghiệp gửi cho các Agency.

Note: Các Agency thường khoái kiểu này và họ thường tính toán toàn bộ số click với từ khóa mà các bạn cung cấp để tính được số tiền tổng cho các nhấp chuột rồi cộng thêm 1 số tiền để đảm bảo nếu nhỡ có sự cạnh tranh thì họ cũng không bị mất phí cho các nhấp chuột của khách hàng. Tóm lại Agency có lãi trong trường hợp này (95%), 5% còn lại Agency có thể mất tiền (trường hợp Agency tính toán sai lệch tỉ lệ click và giá tiền cho các nhấp chuột). Không nên chạy kiểu này nếu bạn chưa từng tự chạy Adwords (thông thường các Agency sẽ không cho bạn biết hiệu suất chạy quảng cáo nếu bạn chọn phương thức trọn gói này)

#2. Tính tiền theo % chi tiêu

Doanh nghiệp chạy bao nhiêu tiền cũng được, cuối tháng Agency +Bill và tính thêm chi phí quản lý chiến dịch theo % (thường sẽ là 8% – 10%) hoặc có thể nhiều hơn… Ví dụ doanh nghiệp chạy hết 30.000.000/tháng, cuối tháng doanh nghiệp ngoài số tiền 30 triệu theo Bill của Google, Agency sẽ lấy thêm 3.000.000 phí quản lý tài khoản.

Ưu điểm: Doanh nghiệp SME sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với việc chạy trọn gói. Số tiền doanh nghiệp phải trả phí cho quản lý cũng khá thấp.

Nhược điểm: Với phương pháp tính phí theo % bạn chỉ có thể tiết kiệm được ngân sách nếu Agency bạn dùng dịch vụ có khả năng tối ưu tài khoản thật tốt để tiết kiệm chi phí hơn so với việc bạn tự chạy. Bởi nếu bạn chọn nhầm Agency kém chất lượng, kỹ thuật tối ưu kém nên số tiền của bạn sẽ rất lãng phí ngoài ra càng chạy nhiều tiền thì Agency càng được lợi bởi họ càng lãi.

Notes: Đây là phương pháp tính phí phổ biến của hầu hết các Agency, đối với tôi thì cách tính như này là một giải pháp khá tốt cho các doanh nghiệp khi mới bắt đầu sử dụng Google Adwords để quảng cáo. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn các đơn vị thực sự uy tín để chiến dịch quảng cáo của mình tối ưu hóa được hiệu quả cũng như các chi phí.

Quan trọng nhất là bạn cần yêu cầu Agency cung cấp 1 tài khoản để bạn có thể kiểm tra được chiến dịch của mình chạy có tốt không? Chi phí cho mỗi nhấp chuột, hiệu suất… có vậy bạn sẽ kiểm soát được chiến dịch của mình 1 cách tốt nhất.

#3. Tính tiền quản lý theo chiến dịch.

Doanh nghiệp cung cấp ngân sách chạy hàng tháng và Agency sẽ tối ưu tài khoản và tính thêm chi phí quản lý (cố định). Nếu ngân sách chưa hết doanh nghiệp không cần chuyển thêm tiền, hoặc có thể chuyển thêm nếu muốn.

Nhược điểm: Doanh nghiệp cần cung cấp ngân sách chạy quảng cáo ổn định hàng tháng nếu không quảng cáo sẽ bị dừng đột ngột nếu bị hết tiền.

Ưu điểm: Không tốn tiền thuê nhân sự (5 – 7tr/tháng), nạp bao nhiêu tiền chạy bấy nhiêu tiền, nếu chưa hết không phải nạp tiền (giống như hình thức sử dụng SIM trả trước). Toàn bộ chiến dịch quảng cáo bạn đều nắm rõ. Có thể tăng giảm ngân sách thoải mái mà không ngại tốn thêm tiền % như phương pháp tính tiền thứ 2). Thông thường bạn sẽ tốn khoảng 500k – 1 triệu/tháng quản lý chiến dịch nếu sử dụng cách tính phí này.

Notes: Tại Việt Nam, hầu hết các Agency đều cung cấp dịch vụ chạy quảng cáo theo 2 cách tính bên trên. Phương pháp thứ 3 này khá ít đơn vị cung cấp. Các bạn cũng có thể thử đề nghị các Agency của mình chạy theo hình thức này. Khi sử dụng cách tính phí như này bạn nên chuẩn bị ngân sách cho quảng cáo riêng biệt và ổn định hàng tháng.

#4. Một số lưu ý khi đăng ký dịch vụ chạy quảng cáo Google Adwords.

Cần đề nghị Agency tư vấn về từ khóa
Hỏi kỹ cách tính phí
Đề nghị Agency tư vấn tối ưu trang web để tăng tỉ lệ chuyển đổi
Yêu cầu được xem tài khoản trực tiếp để biết rõ các chỉ số của chiến dịch đang chạy

Một Agency chuyên nghiệp sẽ thường xuyên góp ý và tư vấn để bạn có thể tối ưu quảng cáo hiệu quả nhất. Bởi khi khách hàng thành công thì họ sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ của Agency.

Lê Nam VietMoz

 

Bài viết liên quan

Backlink là gì? Ảnh hưởng Backlink tới thứ hạng website của bạn
Sự kiện Offline: Các Update mới nhất của quảng cáo Facebook
Thư mời tham dự Offline ra mắt phần mềm MozView
Hướng dẫn update một bài viết đã cũ giúp tăng lượt xem thêm 468%
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Những lỗi trang đích có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi trên website
3 lỗi trên trang đích làm giảm 50% tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của bạn
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
46 thử nghiệm tốt nhất về trang đích giúp tăng 40% tỷ lệ chuyển đổi trên trang
Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng uy tín theo khu vực địa lý
Hướng dẫn sử dụng Schema markup hiệu quả nhất dành cho người mới

Viết một bình luận