Cách gia tăng giá trị Page Rank cho website

 

tang-page-rank

Mặc dù Google đã ngừng hỗ trợ cho giá trị PageRank từ cuối năm 2013, tuy nhiên cho đến nay, pagerank vẫn là một trong những chỉ số được ưa dùng của hầu hết các chủ sở hữu website khi nói về độ uy tín và tầm quan trọng của một trang web đến với những người dùng online cũng như các website lân cận khác.

Hiện nay, giá trị PageRank đang bị thao túng ngày một nhiều hơn. Hiện tượng này cũng đang ngày càng trở lên phổ biến hơn tại Việt Nam. Trong bài viết này, vietmoz.com sẽ chỉ chia sẻ đến các bạn cách để gia tăng pagerank một cách tự nhiên nhất, đúng theo giá trị thực mà website có được. Tức là gia twang PageRank theo giá trị, tầm quan trọng của website đến người dùng và các website khác.

Trước khi đi vào tìm hiểu cách tăng giá trị PageRank cho website, hãy cùng nhắc lại và làm rõ xem giá trị PR này được Google tính như thế nào? để chắc chắn rằng bạn không mắc sai lầm về hướng đi trong cách gia tăng PR:

Ôn lại kiến thức cũ – Google tính giá trị PageRank như thế nào?

Theo như video chia sẻ về PageRank của Matt Cutts – Cựu trưởng nhóm Google Webspam, (Xem video tại đây) thì Google xác định giá trị của PageRank dựa theo số lượng và chất lượng của backlink về trang.

(Tìm hiểu thêm tại bài viết Page Rank là gì? Công thức tính Page Rank của Google?)

Như vậy, chúng ta đã có thể biết được công việc chính cần làm lúc này đó là gia tăng số lượng các backlink chất lượng trỏ đến website. Ngoài ra, còn một số các công việc khác có thể gián tiếp làm tăng giá trị PR cho website như gia tăng giá trị và chất lượng cho nội dung trên trang.

Để đi vào chi tiết hơn, mời các bạn đến với phần phân tích ngay dưới đây:

Gia tăng số lượng backlink chất lượng đến website

Backlink như thế nào thì sẽ được coi là một backlink chất lượng? Một backlink sẽ được coi là chất lượng khi backlink đó đem về một lượng link juice lớn cho website (link juice – sức mạnh của liên kết). Lượng link juice này sẽ được đánh giá qua một số các chỉ số của trang cho link như:

  • PageRank
  • Lượng visit
  • Anchor text hay từ khóa được dùng để tạo backlink
  • Độ liên quan của 2 trang

(Tìm hiểu thêm về link juice tại bài viết )

Như vậy, thay vì làm link một cách tràn lan, chúng ta cần xây dựng liên kết một cách có chọn lọc. Bạn có thể nhắm tới một số các diễn đàn chất lượng cao để xây dựng liên kết hoặc trao đổi liên kết với một số các website uy tín cùng lĩnh vực khác.

Khi đánh giá độ chất lượng của một diễn đàn,chúng ta cần phải dựa vào rất nhiều các yếu tố khác nhau chứ không chỉ xoáy vào giá trị pagerank của diễn đàn để tránh hiện tượng Pagerank ảo (pagerank có được do spam và website đó không có một giá trị nào lớn đối với người dùng hay các website khác). Các yếu tố để xếp hạng diễn đàn lúc này sẽ bao gồm: traffic (lưu lượng truy cập), pagerank (có thể sử dụng cùng với mozrank), lượng index ,…

Ngoài việc gia tăng lượng backlink chất lượng trở về site, bạn cũng cần phải loại bỏ các backlink kém chất lượng (PR = n/a , backlink từ các spam domain, backlink từ những diễn đàn không có người dùng tương tác,…) đến website. Những backlink này không hề có giá trị gì với website, thậm chí còn làm giảm độ uy tín của website với Google. Nếu không thể xóa bỏ hoàn toàn các backlink này (truy cập các trang web có đặt link và gỡ bỏ chúng), thì bạn cần disavow (từ chối liên kết) các backlink này bằng công cụ Google Disavow.

(Xem hướng dẫn tại bài viết: Hướng dẫn xóa URL khỏi bảng kết quả tìm kiếm)

Giảm thiểu việc làm thất thoát sức mạnh của trang

Sẽ thật phí phạm tài nguyên của website nếu như bạn không quản lý tốt các link-out từ website bạn. Những liên kết này sẽ khiến cho một lượng PR bị chảy ra ngoài theo link juice đến các website nhận backlink.

(Tìm hiểu thêm tại bài viết link juice)

Không chỉ nofollow những backlink này, cách tốt nhất mà bạn nên làm đó là gỡ bỏ tất cả các backlink đó ra khỏi website. Trong trường hợp buộc phải đặt các backlink này, bạn chỉ nên cho phép đặt backlink với những từ khóa mà bạn không SEO, hoặc để dưới dạng url nguyên gốc, hoặc gán cho những từ chung chung như “tại đây”.

Gia tăng giá trị cho nội dung trên trang

Mặc dù chất lượng của nội dung không trực tiếp làm ảnh hưởng đến giá trị PR, nhưng việc có một nội dung chất lượng sẽ làm gia tăng lượng backlink trỏ về website bạn. Bởi các quản trị viên khác sẽ chỉ bỏ thời gian của họ ra để trích dẫn bài viết của bạn khi bài viết đó đủ chất lượng và có ích cho nhóm người dùng của họ.

Ngoài ra, khi bạn tạo ra một nội dung chất lượng nhất, bạn hoàn toàn có thể tiếp cận đến các chủ sở hữu website khác và đề nghị họ sử dụng những nội dung của bạn, thay thế cho những nội dung kém chất lượng hơn mà họ đã chia sẻ. Đây là một cách rất tốt để gia tăng lượng backlink chất lượng đến website và đồng thời cạnh tranh backlink với đối thủ cùng SEO.

Gia tăng số lượng bài viết trên trang

Mỗi khi bạn tạo thêm một trang/bài viết mới trên site, bài viết/ trang đó sẽ có một giá trị PR nhất định. Một liên kết nội bộ từ trang này đến trang khác trong trường hợp này sẽ đóng vai trò như một backlink chất lượng, bình chọn cho trang đó. Một lượng PageRank vì thế mà cũng được chuyển giao sang trang đó.

Như vậy, chi có càng nhiều nội dung trên trang, chúng ta hoàn toàn có thể điều hướng chúng nhằm mục tiêu gia tăng Page Rank cho một số các trang quan trọng.

Lời kết

Trên đây là một số các cách giúp bạn gia tăng giá trị PageRank một cách khá tự nhiên theo các tiêu chuẩn của Google. Cách xây dựng PageRank này sẽ đem lại cho các bạn một chỉ số PR bền vững, tránh các hình phạt về can thiệp PR của Google trong dài hạn.

Thông tin tham khảo thêm

Bạn có thể tự học SEO thông qua các hướng dẫn của Trung tâm Đào tạo SEO Vietmoz, hoặc tham khảo Khóa học SEO của VietMoz để được hệ thống hóa các kiến thức một cách bài bản.

Nguồn: www.vietmoz.com
Bản quyền thuộc về Trung tâm SEO VietMoz
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả.

Bài viết liên quan

Backlink là gì? Ảnh hưởng Backlink tới thứ hạng website của bạn
Sự kiện Offline: Các Update mới nhất của quảng cáo Facebook
Thư mời tham dự Offline ra mắt phần mềm MozView
Hướng dẫn update một bài viết đã cũ giúp tăng lượt xem thêm 468%
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Những lỗi trang đích có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi trên website
3 lỗi trên trang đích làm giảm 50% tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của bạn
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
46 thử nghiệm tốt nhất về trang đích giúp tăng 40% tỷ lệ chuyển đổi trên trang
Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng uy tín theo khu vực địa lý
Hướng dẫn sử dụng Schema markup hiệu quả nhất dành cho người mới

Viết một bình luận