Đôi điều rút ra từ Xu hướng tìm kiếm trên Google 2015

doi-dieu-rut-ra-tu-xu-huong-tim-kiem-tren-google-2015

Năm 2015 sắp trôi qua. Google cũng đã bắt đầu đưa ra các báo cáo tổng kết về hoạt động trong năm qua của mình. Một trong số các báo cáo giá trị này đó là báo cáo về top xu hướng tìm kiếm của người dùng Google trên toàn thế giới trong năm 2015 qua. Và sau đây, là một số điều mà tôi rút ra được từ báo cáo này của Google.

1. Google Trends đã phát triển hơn so với năm ngoái

Qua bảng xếp hạng xu hướng tìm kiếm năm 2015 của người dùng Việt Nam (xem tại đây), chúng ta nhận thấy được những phát triển hơn của Google so với bảng xếp hạng xu hướng tìm kiếm của người dùng năm ngoái (xem tại đây).

Như các bạn có thể thấy qua 2 bảng xếp hạng xu hướng tìm kiếm này của Google, thì trong năm 2015, Google đã có một sự cải tiến lại bảng xếp hạng của mình, cụ thế:

thay đổi trong search trends 2015

Như vậy, những xu hướng nội dung năm 2015 đã có một sự phân loại hợp lý hơn, nhóm những xu hướng có cùng chủ đề vào làm 1, tránh việc bị loãng xu hướng.

Hơn nữa, yếu tố “Việt” đã được bỏ đi hoàn toàn trong bảng xếp hạng xu hướng tìm kiếm năm 2015, cho thấy lượng từ khóa tìm kiếm với ngôn ngữ quốc tế đã dần được tăng lên.

2. Người dùng đã có xu hướng tìm kiếm Định nghĩa và Công thức nhiều hơn

Lần đầu tiên, xu hướng tìm kiếm Định nghĩa (What is …?) và Công thức (How to …?) được xuất hiện trong bảng xếp hạng xu hướng tìm kiếm của Việt Nam, cụ thể:

xu-huong-tim-kiem-cong-thuc-va-dinh-nghia

Như vậy, nó phản ảnh rằng người dùng đang ngày càng tìm kiếm thông tin kiến thức nhiều hơn trên Google, với sự tăng trưởng mạnh của các truy vấn dưới dạng định nghĩa và công thức này.

Đồng thời, nó cũng phản ánh được sự thay đổi trong thói quen tìm kiếm của người dùng Việt Nam: đã bắt đầu tìm kiếm các thông tin dưới dạng: “cách …” – how và “… là gì?” – what.

3 – Chủ đề của xu hướng tìm kiếm luôn thay đổi liên tục qua từng năm

Bảng xếp hạng xu hướng tìm kiếm năm 2015 cũng đã cho chúng ta thấy được sự thay đổi liên tục không ngừng của thị hiếu tìm kiếm người dùng. Ví dụ điển hình cho sự biến đổi này đó là sự biến mất của một số các chủ đề tìm kiếm cũ vào năm 2014 như Xu hướng Trò chơi online và Xu hướng Thể thao:

xu-huong-tim-kiem-bi-mat

Hai chủ đề tìm kiếm này đã bị tụt giảm lượng người tìm kiếm vào năm 2015, khiến chúng biến mất khỏi bảng xếp hạng tìm kiếm của Google. (kiếm tra thông qua lượng người dùng tìm kiếm bình quân/ tháng bằng Keyword Planner)

4 – Sáp nhập truy vấn tìm kiếm trên điện thoại và mạng xã hội

Nếu như năm 2014, chúng ta thấy được Google đã phân loại truy vấn tìm kiếm theo phương tiện tìm kiếm và công cụ tìm kiếm (google, youtube,…), và tạo ra các xu hướng tìm kiếm như:

google-sap-nhap-xu-huong-tim-kiem

thì đến năm 2015, chúng đã hoàn toàn biến mất và trở thành một thể thống nhất với các xu hướng tìm kiếm khác. Sự phân biệt về thiết bị được sử dụng để tìm kiếm cũng như loại công cụ tìm kiếm đã hoàn toàn bị xóa bỏ. Bạn cũng có thể thấy được điều này trong bảng xếp hạng tìm kiếm của các quốc gia khác như Hoa Kỳ.

Lời kết

Trên đây là một số các nhận định của VietMoz về sự thay đổi trong xu hướng tìm kiếm trên Google trong năm 2015 vừa qua. Hãy chia sẻ với chúng tôi những suy nghĩa của cá nhân bạn về bản xếp hạng xu hướng tìm kiếm năm nay của Google.

Thông tin tham khảo thêm

Bạn có thể tự học SEO và tự tối ưu công việc SEO website của mình phù hợp nhất cho công cụ tìm kiếm Google, theo các hướng dẫn của Trung tâm Đào tạo SEO Vietmoz, hoặc tham khảo Khóa học SEO của VietMoz để được hệ thống hóa các kiến thức một cách bài bản.

Nguồn: www.vietmoz.com
Bản quyền thuộc về Trung tâm SEO VietMoz
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả

Bài viết liên quan

Backlink là gì? Ảnh hưởng Backlink tới thứ hạng website của bạn
Sự kiện Offline: Các Update mới nhất của quảng cáo Facebook
Thư mời tham dự Offline ra mắt phần mềm MozView
Hướng dẫn update một bài viết đã cũ giúp tăng lượt xem thêm 468%
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Những lỗi trang đích có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi trên website
3 lỗi trên trang đích làm giảm 50% tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của bạn
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
46 thử nghiệm tốt nhất về trang đích giúp tăng 40% tỷ lệ chuyển đổi trên trang
Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng uy tín theo khu vực địa lý
Hướng dẫn sử dụng Schema markup hiệu quả nhất dành cho người mới

Viết một bình luận