Hướng dẫn kiểm tra Pagerank của website

Check-Page-rank

Sau bài viết giới thiệu về PageRank (PR) và công thức tính Pagerank của Google: Page Rank là gì? Công thức tính Page Rank của Google, vietmoz.com sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn các công cụ kiểm tra PageRank chuẩn xác và tiện lợi khi sử dụng. Tại sao lại là công cụ kiểm tra PR? Chúng ta không thể kiểm tra trực tiếp trên trang mà không cần bất kỳ công cụ nào được hay sao?

Câu trả lời cho các bạn là không. Như các bạn đã biết, PR là một quan điểm của Google được công cụ này tính dựa theo số lượng và chất lượng các backlink trỏ đến trang web. Như vậy, những giá trị này sẽ không được hiển thị trên website giống như một nội dung nào đó, và buộc phải kiểm tra thông qua Google.

Do vậy, chúng ta sẽ buộc phải sử dụng các công cụ hỗ trợ để có thể kiểm tra pr trên site. Một trong số những công cụ chuẩn nhất mà chúng ta còn có thể tin tưởng được đó là Google Toolbar – Addons trên trình duyệt IE của Google:

Kiểm tra Page Rank (PR) bằng Plug-in Google Toolbar

Google Toolbar là một Add-on được cung cấp bởi Google. Vì vậy, công cụ này sẽ cung cấp giá trị Pr một cách chính xác nhất có thể, ít nhất là nó cũng cung cấp chính xác quan điểm của Google – công cụ tìm kiếm mà chúng ta đang cần SEO, về tầm quan trọng của một website thông qua Page Rank.

Tuy nhiên, một thiếu sót khá đáng tiếc của Add-on này đó là khả năng hỗ trợ trên trình duyệt khá yếu kém. Google Toolbar cho đến nay chỉ hỗ trợ trên trình duyệt web IE – Internet Explorer, và thậm chí còn không hỗ trợ trên trình duyệt web của Google là Chrome.

(Các bạn có thể truy cập vào đây để tải Add-on này)

Sau khi hoàn tất việc cài đặt, bạn còn 2 bước nữa trước khi PR được hiển thị ngay trên trình duyệt web của mình. Đầu tiên bạn cần chọn button Thêm>> trên Google Toolbar , rồi chọn PageRank và Ghim nút như hình vẽ để hiển thị giá trị PR lên trên tranh công cụ Google Toolbar:

Sau đó, chúng ta chỉ việc truy cập trang web cần kiểm tra PR để check Page Rank. Lưu ý, giá trị Pr sẽ khác nhau đối với mỗi trang khác nhau trên site. Kết quả thu được:

Để khắc phục những bất tiện khi phải sử dụng trình duyệt web IE, vietmoz.com xin gửi đến các bạn công cụ check pagerank thứ 2 sau đây, có khả năng tương thích trên trình duyệt web Chrome hoặc Firefox mà kết quả đem lại cũng đảm bảo về độ chính xác. Đó là công cụ SEO – SEOquake, một trong những công cụ không thể thiếu đối với SEOer.

Kiểm tra Page Rank (PR) bằng Plug-in SEOquake

SEOquake là một công cụ hỗ trợ SEO rất đắc lực. Không chỉ PageRank, công cụ này còn đem lại những chỉ số và đánh giá khác vô cùng hữu ích về công việc SEO website, giúp bạn tối ưu website một cách chuẩn SEO.

Để cài đặt công cụ này, bạn có thể theo dõi hướng dẫn chi tiết kèm video hướng dẫn (nếu cần) tại bài viết: Hướng dẫn cài đặt SEOquake

Để check PR bằng SEOquake, sau khi hoàn tất cài đặt, bạn chỉ cần thực hiện một thao tác đơn giản đó là truy cập website cần kiểm tra và theo dõi kết quả ngay trên thanh công cụ SEOquake như hình vẽ:

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số này bằng cách click vào biểu tượng SEOquake trên thanh công cụ của trình duyệt web và chọn Page Info như hình vẽ:

Kết quả thu được:

Mặc dù công cụ này cung cấp những giá trị PR giống với Google Toolbar, tuy nhiên, theo như những gì chúng ta biết được đến giờ, Google đã dừng hỗ trợ cho giá trị PR từ năm 2013. Vì vậy, có thể những giá trị này hiện nay không còn phản ánh đúng quan điểm của Google về tầm quan trọng của một trang web đến với người dùng và những trang web khác Online.

Vì vậy, chúng ta có thể tham khảo thêm giá trị MozRank (MR) – Giá trị của Moz được cho là giống với giá trị PageRank của Google, bởi cách xây dựng thuật toán tính giá trị MR được Moz mô phỏng gần giống nhất với PR của Google. Hơn nữa, Moz đã và đang không ngừng phát triển giá trị này theo hướng mà Google trước đây đã làm.

Công cụ tính giá trị MozRank(MR) – Add-on MozBar

MozBar hiện là một trong những công cụ hỗ trợ SEO lớn nhất và tốt nhất hiện nay. Các chỉ số của công cụ này đưa ra hiện là những giá trị gần nhất với giá trị mà Google sử dụng để xếp hạng website. Giá trị MR của Moz thậm chí còn được tính có phần chi tiết hơn giá trị PR của Google.

Thang điểm của MozRank hoàn toàn giống với PageRank (từ 0 đến 10 và n/a – không xác định). Bạn đọc có thể dùng kết hợp giá trị MozRank và PageRank để có một đánh giá chính xác nhất về tầm quan trọng của một website đến với các website khác và với người dùng.
Để kiểm tra giá trị MozRank của một website, bạn có thể cài đặt Add-on MozBar trên trình duyệt web.

(Download phiên bản Mozbar trên trình duyệt Chrome tại đây)

Sau khi hoàn tất việc cài đặt, bạn cần hiển thị giá trị MR lên thanh công cụ MozBar để có thể kiểm tra trực tiếp giá trị này trên trang theo hướng dẫn:

Sau đó, bạn chỉ cần truy cập trang web cần check MR để kiểm tra trực tiếp.
Ví dụ:

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về việc kiểm tra PageRank của website. Nếu PageRank của bạn nằm trong khoảng từ 3-5, một chỉ số khá cao trên mặt bằng chung các website tại Việt Nam hiện nay. Những website có PR thực trên 7 tại Việt Nam (không bao gồm những trang web có PR ảo) hiện nay khá ít và có thể nói là đếm trên đầu ngón tay.

Và bạn cũng đừng buồn nếu như PR của bạn dưới 2 hoặc không xác định (n/a). Bạn có thể thực hiện theo những hướng dẫn sau để cải thiện giá trị PageRank: Cách gia tăng giá trị PageRank cho website

Thông tin tham khảo thêm

Bạn có thể tự học SEO thông qua các hướng dẫn của Trung tâm Đào tạo SEO Vietmoz, hoặc tham khảo Khóa học SEO của VietMoz để được hệ thống hóa các kiến thức một cách bài bản.

Nguồn: www.vietmoz.com
Bản quyền thuộc về Trung tâm SEO VietMoz
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả.

Bài viết liên quan

Backlink là gì? Ảnh hưởng Backlink tới thứ hạng website của bạn
Sự kiện Offline: Các Update mới nhất của quảng cáo Facebook
Thư mời tham dự Offline ra mắt phần mềm MozView
Hướng dẫn update một bài viết đã cũ giúp tăng lượt xem thêm 468%
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Những lỗi trang đích có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi trên website
3 lỗi trên trang đích làm giảm 50% tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của bạn
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
46 thử nghiệm tốt nhất về trang đích giúp tăng 40% tỷ lệ chuyển đổi trên trang
Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng uy tín theo khu vực địa lý
Hướng dẫn sử dụng Schema markup hiệu quả nhất dành cho người mới

Viết một bình luận