Loại bỏ những chuyển hướng mobile trái phép

Như các bạn đã biết, thuật toán Google Mobile Friendly được tung ta vào ngày 21/04/2015 vừa qua đã gây ra tác động rất lớn đến công việc SEO website của tất cả các trang web trên thế giới hiện nay. Đã và đang có rất nhiều các phiên bản mobile-friendly (thân thiện trên thiết bị động) được sinh ra và thay thế các giao diện đã cũ và không thân thiện với thiết bị mobile.

Tuy nhiên, không phải website nào cũng có thể chuyển đổi sang giao diện mobile friendly một cách dễ dàng. Chính vì vậy người ta thường nghĩ tới việc làm thêm một giao diện khác và chuyển hướng người dùng trên mobile đến các giao diện này, để tối ưu nhất trải nghiệm của người dùng trên site.

Nhưng không phải bất kỳ việc chuyển hướng người dùng nào cũng được Google coi là một chuyển hướng hợp lệ. Vậy như thế nào là một chuyển hướng hợp lệ? Và làm thế nào để tìm kiếm và loại bỏ những chuyển hướng không hợp lệ khác? Sau đây là một số tổng hợp của VietMoz từ các chia sẻ của Google cho các webmaster. Mời các bạn khám phá điều này

Như thế nào là một chuyển hướng người dùng hợp lệ?

chuyen-huong-mobile-user

Google cho rằng, trong một số các trường hợp, bạn có thể tạo những trang web với nội dung được tùy chỉnh khác với bản gốc để tối ưu cho các thiết bị mobile khác nhau, và chuyển hướng người dùng từ những nội dung gốc đến các trang cụ thể này, với mục tiêu gia tăng trải nghiệm của người dùng trên site. Ví dụ như việc thay đổi kích thước hình ảnh hiển thị để phù hợp với kích thước các thiết bị mobile, hoặc thu nhỏ thanh menu trên trang lại để khiến cho việc lướt web trở lên dễ dàng hơn.

(Tham khảo ví dụ cho những thay đổi này tại web demo miễn phí của VietMoz gửi tặng các học viên tham dự khóa học SEO tiêu chuẩn 2015)

Như vậy, việc chuyển hướng người dùng mobile sẽ chỉ được coi là hợp lệ chỉ khi chuyển hướng này đưa người dùng đến với một phiên bản thân thiện trên thiết bị di động của nội dung gốc, nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm người dùng trên trang. Những chuyển hướng người dùng đến một trang web có nội dung khác biệt so với bản gốc mà người dùng muốn truy cập sẽ bị coi là chuyển hướng lén lút và thường đem lại trải nghiệm kém cho người dùng mạng.

Ví dụ như:

chuyen huong len lut

Bạn có thể thấy trong ví dụ trên, với cùng một đường dẫn và mô tả trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm, người dùng đã bị chuyển đến 2 đường dẫn khác nhau, và nội dung có thể đã bị làm khác. Điều này cho thấy một chuyển hướng ngoài mong muốn của người dùng đã xảy ra, và Google cho rằng nó đã vi phạm nguyên tắc của Google dành cho các webmaster.

Giải thích thêm về điều này, Vincent Courson và Badr Salmi El Idrissi – Google Search Quality Team cho rằng:

“Redirecting mobile users to improve their mobile experience (like redirecting mobile users from example.com/url1 to m.example.com/url1) is often beneficial to them. But redirecting mobile users sneakily to a different content is bad for user experience and is against Google’s webmaster guidelines.”
“Việc chuyển hướng người dùng trên thiết bị di động sẽ giúp gia tăng trải nghiệm của người dùng và thường đem lại nhiều lợi ích cho họ ví dụ như chuyển hướng họ từ example.com/url1 to m.example.com/url1. Tuy nhiên, việc chuyển hướng họ một cách lén lút sang một trang có nội dung khác sẽ đem lại những trải nghiệm xấu cho người dùng, đồng thời đi ngược lại những nguyên tắc dành cho các webmaster của Google”
Tuy nhiên, Google cũng chia sẻ thêm rằng không phải bất cứ website nào cũng có chủ đích chuyển hướng người dùng như vậy, và thông thường những chuyển hướng vi phạm nguyên tắc mà Google phát hiện ra đều là do webiste bị hack hoặc do các webmaster đã không biết điều này vi phạm chính sách của Google. Vậy làm sao để phát hiện những chuyển hướng ngoài ý muốn trên trang?

Cách phát hiện các chuyển hướng ngầm trên site

chuyen-huong-nguoi-dung-tren-thiet-bi-di-dong

 1. Tự kiểm tra bằng tay

Đây là cách đơn giản nhất mà bạn có thể nghĩ đến hiện tại. Hãy đặt mình vào người dùng và tìm đến website của bạn trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google. Sau đó bạn sẽ thử click vào như những người dùng bình thường trên các loại thiết bị mobile khác nhau như điện thoại di động, tablet,… Và  trên các trình duyêt khác nhau như Chrome, Firefox hay Safari để chắc chắn rằng không có bất kỳ người dùng nào của mình gặp vấn đề khi truy cập website.

2. Lắng nghe chính từ những người dùng của bạn

Đây là cách tốt nhất mà bất kỳ website nào cũng nên làm. Bởi ngoài việc biết được người dùng có đang bị chuyển hướng sang một site lạ nào đó không, bạn cũng sẽ biết được một số những trải nghiệm của người dùng về nội dung trên site. Để từ đó tối ưu cho những nội dung trên site và tối ưu trải nghiệm người dùng trên site (user UX).

 3. Sử dụng Google Analytics

Google Analytics cũng là một trong những cách khá hay để đánh giá được người dùng có đang bị chuyển hướng sang một trang web khác hay không, đồng thời đánh giá được trải nghiệm của người dùng mobile. 3 chỉ số chính thường được sử dụng đó là Tỷ lệ bỏ trang – Bounce Rate (tỷ lệ thoát như trên hình vẽ), Số trang/phiên (session) và thời gian trung bình của một phiên truy cập.

Bạn có thể tìm thấy 3 chỉ số này trong báo cáo của Google Analytics về thiết bị mà người dùng sử dụng:
(Truy cập: Đối tượng >> Di dộng >> Thiết bị)

  Screenshot_2
Nếu đối với thiết bị mobile, các chỉ số như số trang/phiên gần bằng 1 và thời gian trung bình phiên quá thấp (chỉ khoảng vài giây), cùng tỷ lệ bỏ trang quá cao (trên 90%) thì rất có thể đang có một chuyển hướng người dùng mobile đang bị chuyển hướng một cách mờ ám.
Và lúc này, bạn sẽ cần quay lại bước 1 bên trên để xác thực lại rằng chắc chắn đã có một chuyển hướng mờ ám nào đó đã xảy ra.
Vậy nếu trong trường hợp bạn không hề biết và cài đặt những chuyển hướng này, thì bạn sẽ cần phải làm gì?

Cách khắc phục khi bạn không hề cài đặt những chuyển hướng ngầm này

safe_image-(6)

1. Hãy chắc chắn rằng website bạn không bị hack

Google sẽ gửi thông báo cho bạn thông qua Google Search Console nếu như công cụ này phát hiện ra bất kỳ nguy cơ về bảo mật nào trên website bạn. Vì vậy, nếu không thể tự kiểm tra, bạn có thể tìm kiếm thông tin trong mục Vấn đề bảo mật của Google.

2. Kiểm tra lại những Plugin đã cài mới gần đây

Plugin là một trong những nguyên nhân chính và chủ yếu gây ra các vụ hack website gần đây. Vì vậy, bạn sẽ cần phải hết sức cân nhắc và cẩn thận trước khi có quyết định cài một plugin lạ nào đó. Nếu thời gian gần đây, bạn đã cài thêm một plugin mới nào đó, thì rất có thể đây chính là nguyên nhân khiến cho website bạn bị hack.

Việc đầu tiên cần làm đó là gỡ bỏ tất cả nội dung này, cùng mới những file mà plugin đó đã sinh ra trên hosting của bạn, và kiểm tra cho đến khi không còn hiện tượng chuyển hướng người dùng trên mobile.

3. Kiếm tra lại tính bảo mật của theme đang sử dụng

Rất nhiều trường hợp các Webmaster bị hack website mà nguyên nhân chính là do bảo mật của những bộ theme free hoặc theme tự code. Đây là trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, Bởi nếu nguyên nhân chính là từ theme, bạn sẽ buộc phải bỏ đi giao diện này và thay bằng một giao diện nào đó khác.

Trên đây là một vài những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng chuyển hướng lén lút người dùng trên thiết bị di động. Bạn sẽ cần phải khắc phục tình trạng này sớm nhất có thể bởi website bạn đang vi phạm chính sách của Google và công cụ tìm kiếm này sẽ áp dụng một số tác vụ thủ công sau cho website của bạn:

Hình phạt cho những chuyển hướng người dùng mobile lén lút

Google-Penalty

Những website vi phạm chính sách của Google sẽ phải chịu một số các tác vụ thủ công cơ bản – những hình phạt được các kỹ sư Google gán cho những website spam vi phạm chính sách của công cụ tìm kiếm này.

Hình phạt này sẽ là những tác vụ thủ công mà Google gán cho website, bao gồm:

  • Giảm thứ hạng của các trang web vi phạm
  • Giảm thứ hạng chung của toàn website
  • Không xếp hạng các trang vi phạm
  • Giảm index website
  • Không index thêm các trang mới trên site.
  • Đánh giấu site kém bảo mật trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm (site này có thể đã bị hack)

Những hình phạt này sẽ còn tồn tại cho đến khi bạn loại bỏ hoàn toàn tất cả các vi phạm về chuyển hướng người dùng trên mobile.

Lời kết

Trên đây là một vài những giới thiệu của vietmoz.com xoay quanh vấn đề chuyển hướng người dùng trên mobile, dựa theo những hướng dẫn của Google cho các webmaster tại blog của công cụ tìm kiếm này. Chúc các bạn sớm loại bỏ thành công và không mắc phải những sai lầm trong việc chuyển hướng người dùng trên thiết bị di động vi phạm những quy định của công cụ tìm kiếm.

Thông tin tham khảo thêm

Bạn có thể tự học SEO và tự tối ưu công việc SEO website của mình phù hợp nhất cho công cụ tìm kiếm Google, theo các hướng dẫn của Trung tâm Đào tạo SEO Vietmoz, hoặc tham khảo Khóa học SEO của VietMoz để được hệ thống hóa các kiến thức một cách bài bản.

Nguồn: www.vietmoz.com
Bản quyền thuộc về Trung tâm SEO VietMoz
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả

Bài viết liên quan

Backlink là gì? Ảnh hưởng Backlink tới thứ hạng website của bạn
Sự kiện Offline: Các Update mới nhất của quảng cáo Facebook
Thư mời tham dự Offline ra mắt phần mềm MozView
Hướng dẫn update một bài viết đã cũ giúp tăng lượt xem thêm 468%
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Những lỗi trang đích có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi trên website
3 lỗi trên trang đích làm giảm 50% tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của bạn
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
46 thử nghiệm tốt nhất về trang đích giúp tăng 40% tỷ lệ chuyển đổi trên trang
Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng uy tín theo khu vực địa lý
Hướng dẫn sử dụng Schema markup hiệu quả nhất dành cho người mới

Viết một bình luận