Một số lưu ý khi sử dụng hình ảnh trên trang

toi-uu-hinh-anh

Hình ảnh là một loại nội dung đa phương tiện khá quan trọng trong số những nội dung có trên trang. Không chỉ giúp bổ sung thêm kiến thức trên trang, hình ảnh còn góp phần làm đẹp thêm cho trang web, gia tăng trải nghiệm của người dùng. Thậm chí, nếu có thể, chúng ta hoàn toàn có thể trình bày nội dung dưới dạng các hình ảnh trên trang (ví dụ như infographic) để tạo trải nghiệm mới mẻ hơn cho người dùng, thay vì đưa những số liệu khô khan.

Tuy nhiên, sử dụng hình ảnh như thế nào cho phù hợp? Có 7 lưu ý sau mà các bạn cần quan tâm khi sử dụng những nội dung đa phương này trên trang để hỗ trợ tốt nhất cho công việc SEO website của mình:

1. Lưu ý khi tạo tên cho hình ảnh

Tên hình ảnh là một vị trí khá tốt để chèn từ khóa chính trên trang một cách tự nhiên. Thay vì đặt tên ảnh bằng những từ vô nghĩa, bạn có thể đưa những từ -khóa chính vào trong ảnh, để phục vụ mục đích SEO website của mình. Ngoài ra, tên hình ảnh cũng sẽ được sử dụng để tạo đường dẫn cho hình ảnh sau khi ảnh đó được upload lên trang web, vì vậy, việc thêm từ khóa chính vào tên hình ảnh sẽ là một lợi thế rất lớn, không chỉ phục vụ mục đích SEO website, mà còn cả mục đích SEO hình ảnh.

Một lưu ý nữa khi đặt tên cho ảnh trên trang đó là việc sử dụng chữ có dấu hoặc ký tự đặc biệt vào trong tên ảnh. Một số các bộ code sẽ không chấp nhận những ảnh có sử dụng ký tự đặc biệt và từ có dấu trong tên ảnh. Vì vậy, ban có thể tạo tên ảnh dưới dạng chữ không dấu, và phân cách bởi dấu gạch ngang “ – “.

2. Cần viết thẻ mô tả một cách chi tiết cho hình ảnh

Đây là điều mà Google đã khuyến khích trong một bài đăng tại trang web hướng dẫn người dùng: support.google.com. Việc tạo một thẻ mô tả chi tiết sẽ giúp cho Google hiểu rõ hơn về việc hình ảnh này đang đề cập đến điều gì:

“This helps Google understand what the image is showing and what searches it relates to.”

“Nó (thẻ mô tả) sẽ giúp Google hiểu hình ảnh này đang thể hiện nội dung gì và tìm kiếm nào sẽ liên quan đến hình ảnh đó.”

3. Dung lượng của ảnh không quá lớn

Để đảm bảo không làm ảnh hướng đến tốc độ tải trang, bạn cần đảm bảo rằng dung lượng của ảnh không quá lớn. Việc thêm những hình ảnh quá nặng trên trang có thể không giúp trang web trở nên đẹp hơn trong mắt người dùng, mà thậm chí còn khiến họ rời bỏ trang ngay lập tức vì thời gian tải trang quá lâu.

4. Màu sắc của hình ảnh

Một hình ảnh đẹp không chỉ bởi vì những nét đẹp trong nội dung mà hình ảnh đó đem lại. Hình ảnh sẽ trở nên đẹp mắt hơn khi chúng ta đặt nó vào một khung cảnh phù hợp. Nếu khung cảnh – trong trường hợp này là giao diện website quá tương phản với màu sắc trong hình ảnh, thì bức hình lúc này sẽ trở nên không phù hợp, thậm chí là khó chịu trong mắt người dùng.

Ngoài ra, bạn cũng không nên lựa chọn những hình ảnh quá rối mắt hoặc quá mờ nhạt, không sắc nét khiến website trở nên xấu xí hơn trong mắt người đọc.

5. Lựa chọn ảnh chú thích phù hợp với nội dung

Ngoài việc lựa chọn màu sắc phù hợp, việc lựa chọn ảnh phù hợp với nội dung trên trang cũng khá quan trọng và cần thiết. Nhất là đối với những trang web chia sẻ kiến thức, hoặc hướng dẫn thực hiện một vấn đề nào đó, hình ảnh nên là phương tiện bổ sung thông tin, giúp người đọc hiểu rõ hơn những vấn đề mà người viết muốn gửi gắm trên trang.

Việc lựa chọn những hình ảnh “chẳng liên quan” có thể gây phản tác dụng, làm người đọc không hiểu được nội dung mà bạn đang muốn nói đến.

6. Nên có logo của website trên ảnh

Không chỉ giúp chống lại tệ nạn copy ảnh tràn lan trên mạng hiện nay, việc thêm logo vào hình ảnh trên trang còn giúp ích rất nhiều cho website trong việc SEO hình ảnh. Hãy thử tưởng tượng khi người dùng tìm kiếm hình ảnh về một chủ đề nào đó trên Google, họ có thể nhìn thấy thương hiệu của website ngay lập tức mà không cần phải nhấp vào ảnh hay truy cập website.

Tuy nhiên, để tránh việc vi phạm bản quyền, bạn chỉ nên thêm logo của mình vào ảnh khi hình ảnh đó thực sự thuộc quyền sử hữu của bạn.

7. Định dạng ảnh phù hợp

Một số các định dạng ảnh phù hợp và nên dùng bao gồm: JPG, JPEG, PNG, GIF. Trong đó, GIF là định dạng ảnh được khuyến cáo nên dùng cho những hình ảnh động. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng PNG cho loại hình ảnh này mặc dù dung lượng ảnh khi lưu dưới dạng PNG thường sẽ lớn hơn rất nhiều.

Định dạng phổ biến nhất hiện nay và cũng được khuyên dùng cho các hình ảnh online đó là JPG hoặc JPEG. Hai định dạng này được hỗ trợ bởi hầu hết các ngôn ngữ lập trình hiện nay, với chất lượng hình ảnh đem lại khá tốt, ít nhất là so với dung lượng mà hình ảnh định dạng này đem lại.

Lời kết

Trên đây là một vài các lưu ý khi sử dụng hình ảnh trên trang mà vietmoz.com gợi ý cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Thông tin tham khảo thêm

Bạn có thể tự học SEO thông qua các hướng dẫn của Trung tâm Đào tạo SEO Vietmoz, hoặc tham khảo Khóa học SEO của VietMoz để được hệ thống hóa các kiến thức một cách bài bản.

Nguồn: www.vietmoz.com
Bản quyền thuộc về Trung tâm SEO VietMoz
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả

Bài viết liên quan

Backlink là gì? Ảnh hưởng Backlink tới thứ hạng website của bạn
Sự kiện Offline: Các Update mới nhất của quảng cáo Facebook
Thư mời tham dự Offline ra mắt phần mềm MozView
Hướng dẫn update một bài viết đã cũ giúp tăng lượt xem thêm 468%
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Những lỗi trang đích có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi trên website
3 lỗi trên trang đích làm giảm 50% tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của bạn
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
46 thử nghiệm tốt nhất về trang đích giúp tăng 40% tỷ lệ chuyển đổi trên trang
Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng uy tín theo khu vực địa lý
Hướng dẫn sử dụng Schema markup hiệu quả nhất dành cho người mới

Viết một bình luận