Những cách giúp nội dung được chia sẻ nhiều hơn

shareable-value-content

Như chúng ta đã biết, xu hướng SEO 2015 đang ngày một tiến về với hình thức SEO website bằng giá trị của nội dung – “Content is King”. Rất nhiều SEOer đã và đang đẩy mạnh việc viết nội dung nhằm có thể đáp ứng được yêu cầu của Google Bot cũng như người đọc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tạo được một nội dung có giá trị thực sự đối với người dùng.

Việc tạo một nội dung hay đã khó, để tạo một nội dung có giá trị để người đọc chia sẻ chúng lại là một điều khó hơn. Chính vì vậy, số lượng Shares – Chia sẻ đang trở thành một chỉ số có khả năng đo lường được giá trị của một bài đăng trong thời đại ngày nay.

(Chia sẻ – share là một chi số đo lường giá trị của một bài viết?)

Vậy, làm thế nào để nội dung có thể được chia sẻ nhiều nhất? Hi vọng những chia sẻ dưới đây sẽ có thể giúp bạn cải thiện được phần nào số lượng chia sẻ cho những tác phẩm của mình.

Lựa chọn thời gian đăng bài thích hợp

Việc lựa chọn đúng thời điểm đăng bài sẽ có thể giúp cho bài đăng của bạn nhận được một số lượng lớn các chia sẻ một cách nhanh chóng. Đồng thời, khiến bài đăng của bạn có thể vượt qua hàng trăm các tin tức khác và ngoi lên top đầu bảng tin mới (newfeeds) của bạn bè hoặc người theo dõi bạn. Hãy để khi họ vào Facebook hoặc Twitter, họ sẽ không phải kéo xuống hàng chục trang để thấy được bài bạn đăng.

Việc chọn lựa chọn thời gian đăng bài thích hợp – khi có người dùng truy cập mạng xã hội nhiều nhất cũng sẽ giúp bạn gia tăng độ tiếp cận của bài đăng đến những người bạn quen và cả đến những người bạn của họ,…

Hãy suy nghĩ và lựa chọn những thời điểm thích hợp nhất trong ngày để đăng bài, những thời điểm mà có nhiều người mà bạn biết online nhất. Bạn hoàn toàn có thể tự mình tìm ra những thời điểm này bằng cách thử liên hệ đến họ vào một số thời điểm trong ngày. Một gợi ý cho bạn về những khoảng thời gian này đó là thời gian nghỉ trưa (từ 12h đến 1h) hoặc từ 6h đến 9h sáng.

(Tìm hiểu thêm tại bài viết: Đăng bài mạng xã hội – Thời gian nào tốt nhất trong ngày? )

Tuy nhiên, bạn cần nhắc nhở bản thân rằng việc chọn thời gian đăng bài phù hợp chỉ nhằm mục đích thúc đẩy nhanh sự gia tăng của lượng chia sẻ. Và bạn tạo nội dung là để người đọc tự chia sẻ chứ không phải kêu gọi họ chia sẻ. Vì vậy, chất lượng của nội dung cần được đặt lên hàng đầu:

Tăng giá trị cho bài viết

quality-content

Khá là hiển nhiên rằng bạn sẽ có rất ít lượt chia sẻ, thậm chí là không nếu như nội dung đó không đem lại một giá trị nào cho bất kỳ nhóm người dùng nào. Chủ đề của nội dung có thể không cần mới lạ, tuy nhiên, những giá trị của thông tin mà bạn đem đến cần có tính mới lạ, độc đáo đối vưới người đọc, đủ để họ phải chia sẻ chúng cho bạn bè của mình để tham khảo.

Không chỉ chất lượng về nội dung, bạn cũng cần có một format (định dạng) đẹp mắt cho bài viết của mình. Một bài viết long lanh vẫn sẽ luôn có giá trị chia sẻ nhiều hơn những bài viết khó đọc và xấu mắt. Một danh sách các gạch đầu dòng, mục số, hướng dẫn từng bước một,… sẽ khiến cho bài viết của bạn trở lên dễ nhìn hơn và giúp cho người dùng có thể theo dõi nội dung trên trang một cách rất hiệu quả. Bài viết không nên quá dài và chỉ nên gói gọn thời gian đọc bài của người dùng trong khoảng thời gian một phiên truy cập.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đó là bạn phải chọn đúng nhóm đối tượng mà mình hướng đến. Bởi nội dung chỉ thực sự có giá trị khi nội dung đó có ích đối với người dùng, đem lại một giá trị nào đó cho nhóm người đọc mà bạn đang hướng đến. Nhóm người đọc này có thể rất đặc biệt, cụ thể và có thể không phải là số đông, tuy nhiên, đôi khi việc xa lánh một nhóm đối tượng rộng hơn, lại khiến bạn nhận được đáng kể sự quan tâm của nhóm khán giả đặc biệt đó.

(Bạn có thể tham khảo bài viết: Làm thế nào để tạo một nội dung chất lượng?)

Khi đã có một nội dung giá trị, tất cả những gì mà bạn cần bây giờ đó là một chất xúc tác để giúp bài viết của bạn trở lên được share nhiều hơn. Nó giống như việc bạn đang chất được một núi cao thuốc nổ, và tất cả những gì bạn cần lúc này đó là một mồi lửa. Và một vài những gợi ý dưới đây sẽ đem đến cho bạn mồi lửa này:

Tạo một tiêu đề hấp dẫn trí tò mò của người đọc

Một tiêu đề hay sẽ có khả năng lôi kéo mọi người trên mạng xã hội dành thời gian để đọc bài viết của bạn. Bạn có thể giật tít bằng những câu gây shock (ví dụ: “Thói quen gây chết người mà bạn đang mắc phải”), hoặc thu hút mọi người với một lời cam kết xúc tích, trình bày theo hệ thống  bằng một tiêu đề với một danh sách số (ví dụ: “The 10 Best …”, hay thách thức trí tò mò của bạn bằng những câu khẳng định chọc tức người đọc như “Bạn không bao giờ sẽ đoán ra …”, khiêu gợi trí tò mò tự nhiên của họ.

Đi kèm hình ảnh và các nội dung đa phương tiện khác

Việc tạo một nội dung bằng các hình ảnh (vid dụ như infographic), video hay bất kỳ các nội dung đa phương tiện nào khác sẽ đem lại nhiều khả năng được chia sẻ hơn là những nội dung được viết toàn bằng chữ.

Một ví dụ điển hình hiện nay mà bạn có thể học hỏi đó là việc đưa các thông tin của bài viết vào dưới dạng infographic. Ví dụ:

Đi kèm hình ảnh và các nội dung đa phương tiện khác

Thêm các tính năng chí sẻ nội dung trên trang.

Việc thêm các button chia sẻ nội dung trên trang sẽ giúp cho người đọc nội dung trên trang có thể dễ dàng đưa những nội dung này đến với những người bạn, người quen hoặc những người khác trên mạng xã hội. Từ đó, góp phần vào việc quảng cáo lan truyền (viral marketing) cho nội dung của bạn.

Vị trí của các button này trên trang cũng cần được đặt sao cho thuận tiện nhất cho người dùng chia sẻ. (Share button nên đặt ở phía cuối bài hoặc để theo dạng floating ads chạy phía bên tay phải)

Tạo dấu ấn về thương hiệu – Điều quan trọng nhất

Khi bạn bắt đầu viết, đăng bài, và chia sẻ chúng đến với người dùng, điều quan trọng nhất đó là việc tạo một dấu ấn trong lòng người đọc, đẻ họ mãi nhớ đến thương hiệu của bạn. Một vài điểm sau có thể giúp bạn tạo và duy trì dấu ấn trong lòng người đọc:

  • Giữ một giọng văn nhất định, gắn với thương hiệu cá nhân hoặc website. Đồng thời, bạn chỉ nên nói về một chủ đề nhất quán để khiến người đọc sẽ nhớ tới bạn khi nói đến một lĩnh vực nào đó.
  • Đăng tải nội dung mới một cách thường xuyên và đều đặn sẽ giúp bạn giữ được một lượng người dùng lớn quay lại thường xuyên.
  • Gửi mail thông báo đến người đọc khi có một bài viết mới thuộc chủ đề mà họ đang quan tâm. Tuy nhiên, thay vì gửi thư rác cho người đọc một cách liên tục, hãy gửi mail cho họ trong một thời gian nhất định hoặc khiến họ tự hỏi bạn đang ở đâu khi hai tuần đã trôi qua mà không có gửi tới bất kỳ email nào.

Lời kết

Trên đây là một vài cách giúp bạn có được một nội dung được chia sẻ nhiều hơn. Chúc các bạn có được những thành công rực rỡ với những nội dung, những tác phẩm mini của mình.

Thông tin tham khảo thêm

Bạn có thể tự học SEO thông qua các hướng dẫn của Trung tâm Đào tạo SEO Vietmoz, hoặc tham khảo Khóa học SEO của VietMoz để được hệ thống hóa các kiến thức một cách bài bản.

Nguồn: www.vietmoz.com
Bản quyền thuộc về Trung tâm SEO VietMoz
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả.

Bài viết liên quan

Backlink là gì? Ảnh hưởng Backlink tới thứ hạng website của bạn
Sự kiện Offline: Các Update mới nhất của quảng cáo Facebook
Thư mời tham dự Offline ra mắt phần mềm MozView
Hướng dẫn update một bài viết đã cũ giúp tăng lượt xem thêm 468%
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Những lỗi trang đích có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi trên website
3 lỗi trên trang đích làm giảm 50% tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của bạn
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
46 thử nghiệm tốt nhất về trang đích giúp tăng 40% tỷ lệ chuyển đổi trên trang
Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng uy tín theo khu vực địa lý
Hướng dẫn sử dụng Schema markup hiệu quả nhất dành cho người mới

Viết một bình luận