Những điều cần biết về bản cập nhật Google Panda 4.2

Panda-4.2

Ngay sau sự kiện ra mắt thuật toán Mobile Friendly và bản cập nhật về chất lượng – The Quality update, Google tiếp tục với các hoạt động cập nhật thường niên của mình bằng việc cập nhật thuật toán Google Panda.

Và ngày 17/7/2015, toàn thể cộng đồng SEO thế giới đã được chào đón bản cập nhật tiếp theo của Google Panda – bản cập nhật 4.2. Sau đây là những ghi nhận của vietmoz.com về tác động của thuật toán này đến kết quả tìm kiếm của các website hiện nay:

Panda 4.2 là một bản cập nhật làm mới lại kết quả Panda

Như vậy, theo Google, đây chỉ là một lần làm mới lại kết quả thuật toán panda từ bản cập nhật trước đó vào 23 tháng 9 năm ngoái. Như vậy, đã gần 10 tháng kể từ khi bản cập nhật trước đó được tung ra. Đây sẽ là cơ hội mới cho các website bị phạt bởi thuật toán này, thoát khỏi sự trừng phạt sau gần 1 năm dài.

Khoảng 2 – 3% website sẽ bị ảnh hưởng

Google đã xác nhận rằng, bản cập nhật này chỉ tác động đến khoảng 2-3% kết quả tìm kiếm của tất cả website hiện nay, thấp hơn so với bản cập nhật trước đó vào tháng 9 năm 2014 (bản cập nhật đã tác động đến khoảng 3-5% kết quả tìm kiếm) và thấp hơn rất nhiều so với 7,5% của bản cập nhật vào tháng 5/2014.

Bản cập nhật chất lượng – Quality update có phải là bản thử nghiệm của Panda 4.2?

Như chúng ta vẫn thường thấy, Google luôn luôn tung ra các bản thử nghiệm thuật toán, kiểm chứng sự hoạt động của thuật toán đó trước khi chính thức áp dụng nó vào thực tiễn. Được cập nhật trước Panda 4.2 khoảng 2 tháng (từ 3/5 đến 17/7), Quality update (hay còn được gọi với tên là Phantom 2) hoàn toàn có thể là một bản chạy thử nghiệm của Panda 4.2, bởi bản cập nhật này cũng đánh vào chất lượng cảu nội dung giống như Panda.

(Tìm hiểu thêm về The Quality update tại bài viết: Google Cập Nhật Thuật Toán Chất Lượng Content)

Panda sẽ trở thành một thuật toán gốc lõi của Google?

Cho đến nay, Panda vẫn chỉ được coi là một hình phạt của Google dành cho các website cố tình spam về nội dung, và công cụ tìm kiếm này vẫn chưa thể áp dụng Panda như là một thuật toán gốc lõi (core algorithm) của Google. Sau bản cập nhật thuật toán về chất lượng – the Quality update, đã có rất nhiều người cho rằng Google đang cố gắng đưa panda trở thành một core algorithm.

Nếu điều này trở thành hiện thực, có nghĩa là Panda sẽ được khởi chạy trong chế độ real-time: có tác động ngay lập tức đến nội dung trên website. Và những lần cập nhật làm mới kết quả thuật toán Panda của Google có thể sẽ được đi vào dĩ vãng, vì Panda sẽ cho ra những kết quả thay đổi ngay lập tức mỗi khi chúng ta submit kết quả với Google.

Tuy nhiên, nếu xét về vấn đề bảo mật của thuật toán, nếu Google đưa panda trở thành thuật toán gốc lõi, thì thuật toán này sẽ trở lên dễ dàng bị bẻ khóa, lách luật hơn, giống như những thuật toán về link hay keyword trước đây. Vì vậy, có thể việc đưa Panda thành core algorithm sẽ vẫn còn là một đích đến khá xa để Google tiến đến.

Lời kết

Trên đây là những ghi nhận của vietmoz.com về bản cập nhật 4.2 của thuật toán Google Panda. Những thông tin mới nhất về thuật toán này sẽ được đăng tải liên tục.

Tìm hiểu thêm các bản cập nhật khác của Google trong năm 2015 tại bài viết: Tổng hợp về thuật toán của Google trong năm 2015

Thông tin tham khảo thêm

Bạn có thể tự học SEO thông qua các hướng dẫn của Trung tâm Đào tạo SEO Vietmoz, hoặc tham khảo Khóa học SEO của VietMoz để được hệ thống hóa các kiến thức một cách bài bản.

Nguồn: www.vietmoz.com
Bản quyền thuộc về Trung tâm SEO VietMoz
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả.

Bài viết liên quan

Backlink là gì? Ảnh hưởng Backlink tới thứ hạng website của bạn
Sự kiện Offline: Các Update mới nhất của quảng cáo Facebook
Thư mời tham dự Offline ra mắt phần mềm MozView
Hướng dẫn update một bài viết đã cũ giúp tăng lượt xem thêm 468%
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Những lỗi trang đích có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi trên website
3 lỗi trên trang đích làm giảm 50% tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của bạn
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
46 thử nghiệm tốt nhất về trang đích giúp tăng 40% tỷ lệ chuyển đổi trên trang
Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng uy tín theo khu vực địa lý
Hướng dẫn sử dụng Schema markup hiệu quả nhất dành cho người mới

Viết một bình luận