Những điều cần biết về thuật toán Google Mobile Friendly

Được Google tung ra vào tháng 4 năm 2015, thuật toán này được ví như một trận thánh chiến với tên gọi Amageddon và những nơi nó đi qua chỉ còn lại sự diệt vong. Chúng ta hãy cùng nhìn lại những gì đã qua kể từ khi thuật toán này lần đầu được ra mắt.

Nhung-dieu-can-biet-ve-thuat-toan-Google-Mobile-Friendly

Được Google tung ra vào tháng 4 năm 2015, thuật toán này được ví như một trận thánh chiến với tên gọi Amageddon và những nơi nó đi qua chỉ còn lại sự diệt vong. Chúng ta hãy cùng nhìn lại những gì đã qua kể từ khi thuật toán này lần đầu được ra mắt.

Google cho ra mắt thuật toán mới Mobile Friendly – vào ngày 21/04/2015

Vào ngày 21/04/2015, Google đã chính thức cho ra mắt đứa con mới của mình, thuật toán Mobile Friendly Algorithm – Thuật toán “Thân thiện với thiết bị di động”. Theo như những ghi nhận được của cộng đồng SEO thể giới, Google đã bắt đầu thực hiện thuật toán này trong một khoảng thời gian trước đó. Và một số website đã chịu tác động của thuật toán này từ trước thời điểm chính thức cho ra mắt thuật toán của Google.

Website thân thiện với thiết bị di động là gì?

Giống như ý nghĩa mà tên gọi của thuật toán này đề cập tới, thuật toán này sẽ đánh giá khả năng hoạt động của website (thân thiện) trên thiết bị di động. Không chỉ khả dụng với Googlebot, website còn phải thân thiện với người dùng trên tất cả các thiết bị di động.

Các tiêu chí cụ thể bao gồm:

  • Không sử dụng các ứng dụng, phần mềm, flash không hỗ trợ cho thiết bị di động.
  • Nội dung trên trang và cỡ chữ của văn bản trên trang cần dễ đọc đủ để không phải phóng to lên.
  • Màn hình và các nọi dung trên trang tự động thay đổi theo chiều ngang mà không phải phóng to hoặc xoay ngang.
  • Các liên kết trên trang phải cách nhau đủ xa để người dùng không phải phóng to lên để click đúng.

Kiểm tra xem website bạn có thân thiện trên thiết bị di động hay không bằng công cụ Mobile-Friendly Test tool (truy cập công cụ online này tại đây)

Google nói gì về thuật toán này?

Dựa trên các thông báo của Google, chúng tôi ghi nhận được 3 điều chính mà công cụ tìm kiếm này nói về thuật toán của mìn, bao gồm:

  1. Thuật toán Google Mobile Friendly sẽ được ra mắt vào 21/04/2015 và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động của từng trang một trong một website, không phải là thuật toán áp dụng kết quả cho toàn bộ tên miền như Panda hay Penguin.
  2. Sức ảnh hưởng của thuật toán này sẽ có phạm vi toàn cầu, ảnh hưởng lên tất cả các website hiện nay, và lớn hơn rất nhiều 2 thuật toán Panda hay Penguin
  3. Các website thân thiện trên thiết bị di động sẽ có một chứng nhận “di đông” trước kết quả tìm kiếm trên mobile như ví dụ sau:

Thuật toán này đã tác động như thế nào đến website trên thế giới?

Hiện chưa có thống kê cụ thể về tác hại mà thuật toán này gây ra cho tất cả website trên thế giới hiện nay, bởi ngay sau Mobile Friendly, Google cũng đồng thời tung ra các bản cập nhật thuật toán khác như: Quality update – bản cập nhật chất lượng vào tháng 5 và bản cập nhật Panda 4.2 vào giữa tháng 7.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Moz.com, thuật toán này đã ảnh hưởng đến một vài các website uy tín như sau:

1. en.m.wikipedia.org — 96.3%
2. www.amazon.com — 62.3%
3. m.yelp.com — 99.9%
4. m.youtube.com — 27.8%
5. twitter.com — 99.8%
6. www.tripadvisor.com — 92.5%
7. mobile.walmart.com — 99.5%
8. www.pinterest.com — 97.5%
9. www.foodnetwork.com — 69.9%
10. www.ebay.com — 97.7%
11. m.allrecipes.com — 97.1%
12. www.bestbuy.com — 90.2%
13. www.overstock.com — 98.6%
14. m.target.com — 41.4%
15. www.zillow.com — 99.6%
16. www.irs.gov — 0.0%

Tỷ lệ % ở đây chính là tỷ lệ số trang được đánh dấu nhãn “di động” (thân thiện trên thiết bị di động), tức là số trang sẽ không bị giảm thứ hạng bởi thuật toán này. Trong đó, chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của một vài các tên miền uy tín như youtube.com, amazon.com hay thậm chí là cả wikipedia.org.

Lời kết

Trên đây là những ghi nhận của vietmoz.com về thuật toán Google Mobile Friendly – thuật toán thân thiện trên thiết bị di động của Google vào tháng 9 năm 2015. Các thông tin tiếp theo về thuật toán này sẽ được cập nhật liên tục. Những tin tức mới nhất về Moblie Friendly Algorithm sẽ liên tục được cập nhật.

Nguồn tham khảo: https://moz.com

Thông tin tham khảo thêm

Bạn có thể tự học SEO thông qua các hướng dẫn của Trung tâm Đào tạo SEO Vietmoz, hoặc tham khảo Khóa học SEO của VietMoz để được hệ thống hóa các kiến thức một cách bài bản.

Nguồn: www.vietmoz.com
Bản quyền thuộc về Trung tâm SEO VietMoz
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả

Danh mục bài viết có liên quan:

Lê Nam
Tags

Lê NamTác giả

71 bài viết

https://fb.com/imthankyou

Nam Lê là CEO & Founder của VietMoz, thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, Nam Lê từng là huấn luyện viên SEM/SEO/Facebook của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza