Page Rank là gì? Công thức tính Page Rank của Google?

PageRank là một trong những yếu tố khá quan trọng trong SEO. Đây cũng là một trong những thuật ngữ cần biết đối với bất cứ ai khi mới bắt đầu bước chân vào nghề SEO. Để giúp các bạn có một kiến thức tốt về thế nào là PageRank và Google tính giá trị PageRank này như thế nào, vietmoz.com xin gửi đến các bạn bài viết: Page Rank là gì? Công thức tính Page Rank của Google

Hi vọng rằng, qua bài viết này, bạn sẽ có được những kiến thức cơ bản cần thiết về Page Rank. Trước tiên, hãy cùng đến với câu hỏi đầu tiên trong bài: Pagerank là gì?

Pagerank là gì? Tầm quan trọng của PageRank?

Thuật ngữ SEO – Pagerank (viết tắt PR) là một chỉ số được phát minh bởi Google vào năm 2005, và được đặt tên bởi Larry Page – nhà đồng sáng lập Google. Chỉ số này là một trong những công cụ giúp Google xác định xem website nào sẽ là một kết quả hữu ích nhất đến người dùng.

Nói cách khác, Pagerank là một cách đánh giá của Google về tầm quan trọng của một trang web nào đó, không chỉ đối với người dùng mà còn cả những trang web khác online.

Như vậy, chúng ta có thể tạm hiểu PageRank giống như là đẳng cấp của một trang web, và trong một số trường hợp, chúng ta có thể sử dụng PageRank thay cho chỉ số đánh giá chất lượng của một trang web.

Để kiểm tra giá trị PageRank của một website hoặc một trang web bất kỳ, bạn có thể tìm hiểu qua bài viết: Hướng dẫn kiểm tra Pagerank của website

Như vậy, chúng ta đã bước đầu hiểu được định nghĩa của giá trị này là gì, cùng sic cách đo lường giá trị này trên trang. Tuy nhiên, liệu bạn có thắc mắc PageRank được tính toán như thế nào không? Để giải quyết câu hỏi này, mới các bạn tìm hiểu trong phần tiếp theo: Google tính giá trị pagerank như thế nào?

Google tính giá trị pagerank như thế nào?

Trên đây là video chia sẻ của Matt Cutts – Cựu trưởng nhóm Google webspam về chủ đề Pagerank.

Qua video trên, chúng ta có thể thấy được rõ được Pagerank của một trang web được công cụ này tính theo 3 tiêu chí chính đó là số lượng backlink và chất lượng của các backlink đó, cùng với cách mà các backlink này được link tới trang web:

“Its look at the number leagues and the quality those links and how they point to your website”
“Nó được tính dựa trên số lượng các liên kết, và chất lượng của những liên kết đó, và cách mà chúng được liên kết tới website của bạn.”

Một điểm quan trọng nữa mà bạn cần chủ ý đó là Matt Cutts cũng xác nhận rằng Pagerank hoàn toàn không liên quan một cách trực tiếp đến nội dung có trên trang:

“Page rank doesn’t look at the quality of the text on your site”
“Page rank không hề được tính theo chất lượng của nội dung có trên trang”

Cựu trưởng nhóm webspam team này cũng chia sẻ thêm rằng chất lượng của nội dung có trên trang chỉ góp phần vào việc khiến cho người đọc khác liên kết đến bạn vì chất lượng của những nội dung mà bạn đã tạo.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, theo như Matt Cutts đã chia sẻ, Page Rank phụ thuộc rất nhiều vào số lượng và chất lượng của các backlinks trỏ đến trang. Tuy nhiên, cho đến nay, chúng ta vẫn chưa có bất kỳ công thức nào có thể tính chuẩn xác giá trị pagerank này.

Cho đến nay, Google vẫn chưa từng công khai cách tính cụ thể giá trị pagerank. Tất cả những gì chúng ta biết được đến giờ cũng chỉ là những chia sẻ trên của Matt Cutts, rằng PageRank được tính dựa trên số lượng và chất lượng backlink.

Mặc dù vậy, bạn cũng có thể tham khảo cách ước lượng giá trị PageRank theo công thức sau đây:

Công thức ước lượng giá trị PageRank

PageRank có thể được tính khá chính xác theo một công thức cấp số nhân:

PR(a) = 5 x PR(a-1)
(Với a chạy trong khoảng từ 1 đến 10)

Như vậy, theo công thức này, chúng ta hoàn toàn có thể ước lượng một giá trị PR bất kỳ theo giá trị PR(0) (PageRank bằng 0).
Ví dụ: 1 liên kết có giá trị PageRank 2 sẽ bằng với giá trị của 5 liên kết có PageRank(1),…

Trên đây là những ghi nhận của vietmoz.com về giá trị Pagerank. Mặc dù Google công khai là sẽ không hỗ trợ giá trị này nữa, nhưng Pagerank vẫn là một trong những yếu tố xếp hạng website khá quan trọng ít nhất là cho đến hiện nay. Tìm hiểu thêm các cách cải thiện pagerank tại bài viết: Cách gia tăng giá trị PageRank cho website

Thông tin tham khảo thêm

Bạn có thể tự học SEO thông qua các hướng dẫn của Trung tâm Đào tạo SEO Vietmoz, hoặc tham khảo Khóa học SEO của VietMoz để được hệ thống hóa các kiến thức một cách bài bản.

Nguồn: www.vietmoz.com
Bản quyền thuộc về Trung tâm SEO VietMoz
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả.

Bài viết liên quan

Backlink là gì? Ảnh hưởng Backlink tới thứ hạng website của bạn
Sự kiện Offline: Các Update mới nhất của quảng cáo Facebook
Thư mời tham dự Offline ra mắt phần mềm MozView
Hướng dẫn update một bài viết đã cũ giúp tăng lượt xem thêm 468%
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Những lỗi trang đích có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi trên website
3 lỗi trên trang đích làm giảm 50% tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của bạn
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
46 thử nghiệm tốt nhất về trang đích giúp tăng 40% tỷ lệ chuyển đổi trên trang
Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng uy tín theo khu vực địa lý
Hướng dẫn sử dụng Schema markup hiệu quả nhất dành cho người mới

Viết một bình luận