SEO dưới con mắt của công cụ tìm kiếm Google

Có thể nói rằng, công việc SEO website tại Việt Nam hiện nay gần như chỉ được thực hiện trên công cụ tìm kiếm Google. (bạn có thể tim hiểu thêm về điều này tại đây). Và chúng ta, các SEOer liệu có biết đến Google đang nghĩ gì về công việc mà chúng ta vẫn làm thường ngày? Và công cụ này nghĩ gì về SEOer – những người đang kiếm cơm qua thành quả nỗ lực gần 20 năm của họ?

Hãy cùng đi vào khám phá điều này qua chia sẻ của Matt Cutts – hình ảnh đại diện cho Google webspam teams.

google-and-seo

Google cho rằng: SEO sẽ đem lại nhiều lợi ích cho họ

Theo như những gì Matt Cutts đã chia sẻ, thì những nhận định về SEO của Google khá tích cực, cụ thể:

“SEO can be positive and constructive”

“SEO có thể là một cách tích cực và có tính xây dựng (cho Google)”

Chi tiết hơn nữa, Google nhấn mạnh vào ích lợi mà SEO đem lại cho khả năng tìm kiếm và thu thập thông tin của Googlebot, đồng thời giúp cho người dùng công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy những nội dung mà họ thực cần:

“Effective search engine optimization can make a site more crawlable and make individual pages more accessible and easier to find.”

“Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hiệu quả có thể khiến cho website trở lên dễ dàng crawl và khiến cho những trang web riêng lẻ trở nên dễ dàng được tiếp cận và tìm thấy bởi người dùng và công cụ tìm kiếm.”

Đây là những nhận định mang tính khá tích cực của Google về công việc SEO website. Tại sao lại như vậy?

Như bạn đã biết, tất cả các SEOer đều mong muốn website của họ lên top. Trong khi đó, Google lại muốn website tốt nhất, chất lượng nhất được lên top, và không phải SEOer nào cũng có thể chắc chắn rằng website của họ đem đến nhiều giá trị nhất cho người đọc. Vì vậy, lợi ích của SEOer thường hay đối lập với Google. Và công việc SEO thường có phần nào đó đi ngược lại những quy tắc mà Google đã đưa ra.

Ngoài ra, nhận định này của Google về SEO cũng cho thấy rằng công cụ này nắm khá rõ về công việc SEO website. Việc tối ưu Onpage trong SEO sẽ giúp cho công cụ tìm kiếm hiểu rõ nội dung website, đồng thời, Offpage SEO cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy các trang web của trên site, kể cả khi chúng là các trang tách biệt.

SEO cũng đóng vai trò khá quan trọng trong việc nghiên cứu các từ khóa mà người dùng thường sử dụng để tìm kiếm đến các nội dung trên website. Và qua các bước nghiên cứu từ khóa này, SEO sẽ đem về cho website những từ khóa đơn giản mà người dùng

SEO chỉ xấu do mục đích sử dụng của người làm SEO

black-hat-seo_part1x1

Black hat SEO và các hành vi SEO tiêu cực

Google cũng nhận định thêm rằng, SEO chỉ trở nên tiêu cực khi được dùng cho các mục đích tiêu cực. Những SEOer đi theo trường phái SEO này chính là nhóm “Black hat” SEO – SEO mũ đen. Nhóm SEOer này thường theo đuổi các mục tiêu về ranking hoặc traffic, và một số còn SEOer thậm chí còn có các hành vi hack thông tin, dữ liệu của người dùng.

Và để thực hiện được các mục tiêu này, black hat SEOer thường sử dụng các biện pháp can thiệp kỹ thuật trên site, nhồi nhét các từ khóa trên site dưới nhiều hình thức. Đồng thời còn có các hành vi sắp đặt liên kết trỏ về website, nhằm khiến cho website có một thứ hạng cao hơn trên SERP, ít nhất là cao hơn so với những gì mà Google đã đánh giá dựa trên chất lượng về nội dung cùng độ phổ biến của website.

Các hành vi SEO website theo trường phái tiêu cực này hoàn toàn đối nghịch với những quy định mà Google đã đặt ra. Đây là được coi là nhóm SEOer lách luật, bất chấp thủ đoạn nhằm lên top Google, và là một trong những nguyên nhân chính khiến cho hình ảnh của SEO trở nên xấu đi trong mắt Google.

white-hat-seo-quikclicks

White hat SEO – Trường phái SEO hướng đến Google và người dùng

Trái ngược với trường phái SEO mũ đen này đó chính là White hat SEO – SEO mũ trắng. Thay vì tìm kiếm và áp dụng các hành vi spam, lách luật Google, White hat SEOer thường tập chung vào việc cải thiện tính khả dụng của website, tạo những nội dung chất lượng hoặc tối ưu để website nhanh hơn, thân thiện hơn với cả người dùng và các con bot công cụ tìm kiếm.

Như vậy, công việc SEO của nhóm SEOer này đang dần đi theo hướng của marketing: “Suy nghĩ và tìm kiếm những cách để khiến website trở nên hấp dẫn và thu hút hơn, không chỉ đối với người dùng trên công cụ tìm kiếm mà cả trên các mạng xã hội.” Và vì vậy, SEOer theo hướng này thường tạo ra những website chất lượng cao. Điều này đem lại rất nhiều lợi ích cho cả người dùng cũng như Google.

Lời kết

Như vậy, SEO trong mắt của Google không hề xấu. Điều xấu duy nhất ở đây đó là cách làm SEO của các SEOer chúng ta. Những hành vi SEO tiêu cực đang làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của cộng đồng SEO không chỉ trong mắt Google mà còn cả đến tất cả người dùng mạng.

Hi vọng rằng, mỗi chúng ta, các SEOer năm 2015 có thể trở thành một tác nhân để thay đổi cái nhìn xấu về SEO trong mắt của tất cả mọi người. Hãy cùng thay đổi vì một cộng đồng SEO luôn lành mạnh.

Thông tin tham khảo thêm

Bạn có thể tự học SEO và tự tối ưu công việc SEO website của mình phù hợp nhất cho công cụ tìm kiếm Google, theo các hướng dẫn của Trung tâm Đào tạo SEO Vietmoz, hoặc tham khảo Khóa học SEO của VietMoz để được hệ thống hóa các kiến thức một cách bài bản.

Nguồn: www.vietmoz.com
Bản quyền thuộc về Trung tâm SEO VietMoz
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả

Bài viết liên quan

Backlink là gì? Ảnh hưởng Backlink tới thứ hạng website của bạn
Sự kiện Offline: Các Update mới nhất của quảng cáo Facebook
Thư mời tham dự Offline ra mắt phần mềm MozView
Hướng dẫn update một bài viết đã cũ giúp tăng lượt xem thêm 468%
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Những lỗi trang đích có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi trên website
3 lỗi trên trang đích làm giảm 50% tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của bạn
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
46 thử nghiệm tốt nhất về trang đích giúp tăng 40% tỷ lệ chuyển đổi trên trang
Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng uy tín theo khu vực địa lý
Hướng dẫn sử dụng Schema markup hiệu quả nhất dành cho người mới

Viết một bình luận