Xu hướng SEO sẽ thống trị trong năm 2016

Xu hướng SEO sẽ thống trị trong năm 2016

Năm 2015 đã đi qua được nửa chặng đường. Đã đến lúc chúng ta cùng nhìn lại chặng đường đã đi và cùng điểm lại xu hướng SEO của năm qua. Đồng thời xác định xu hướng SEO 2016 – hướng đi cho các SEOer trong quãng đường dài phía trước.

Cùng với việc Google đang ngày càng thắt chặt bài toán về chất lượng, bảo vệ người dùng của mình, các xu hướng SEO đã và đang thay đổi chóng mặt, rõ rệt nhất đó là từ năm 2011 đến 2014. Dựa trên dữ liệu này, chúng ta có thể dự đoán chắc chắn những thay đổi trong nửa cuối năm 2015 này và năm 2016 tiếp theo.

Sau đây là 4 xu hướng SEO chắc chắn sẽ thống trị trong năm 2015 -2016:

“Content is king!” – đã, đang và sẽ vẫn như vậy

“Content is king!” – đã, đang và sẽ vẫn như vậy

Google đang ngày càng nâng cao chất lượng thuật toán của mình theo hướng có lợi hơn đến với người dùng. Như vậy có nghĩa là những thuật toàn này sẽ giảm độ ảnh hưởng của từ khóa, link cũng như các yếu tố khác và chỉ xoáy sâu hơn vào chất lượng cũng như độ liên quan của nội dung đến với người đọc.

Do vậy, bạn nên tập trung hơn vào việc làm sao để có được những nội dung độc đáo, hấp dẫn hơn là việc viết nội dung để nhồi nhét từ khóa trên site.

Mobile friendly – Thân thiện với các thiết bị di động

Mobile friendly – Thân thiện với các thiết bị di động

Với việc người dùng đang ngày càng dành nhiều thời gian hơn để truy cập web trên thiết bị di động của mình, Google chắc chắn sẽ cho ra mắt các thuật toán giúp nhằm bảo vệ người dùng trên thiết bị di động. Những website không được tối ưu cho những loại thiết bị này sẽ bị Google giảm thứ hạng trên SERP, hay nói cách khác, sự tối ưu cho thiết bị di động giờ đây đã trở thành một yếu tố xếp hạng website.

Tìm hiểu về việc Google đánh giá website của bạn thân thiện như thế nào trên thiết bị di động bằng công cụ kiểm tra độ thân thiện của Google.

Các đề cập thương hiệu và trích dẫn sẽ có giá trị như một backlink

Các đề cập thương hiệu và trích dẫn sẽ có giá trị như một backlink

Trong những khám phá mới nhất gần đây, chúng ta đã biết được rằng Google đã đăng ký một bằng sáng chế với tên gọi “Panda Patent” (tìm hiểu thêm tại đây) mà với bằng sáng chế này, backlink sẽ được phân chia ra làm 2 loại: “ liên kết trực tiếp” và “liên kết ngụ ý”. Tất cả những việc đề cập đến một thương hiệu (brand mentions) hoặc trích dẫn (citations) sẽ được coi như là một backlink, thậm chí cả khi người trích dẫn không hề đặt link về trang gốc.

Như vậy, Google đang cho thấy sự cố gắng của mình trong việc làm giảm thiểu tối đã sức mạnh của backlink trong việc xác định thứ hạng của website trên bảng kết quả tìm kiếm, bằng cách tìm kiếm các yếu tố khác thay thế tầm quan trọng của backlink.

Tương tác từ mạng xã hội sẽ trở lên ngày một quan trọng hơn

Tương tác từ mạng xã hội sẽ trở lên ngày một quan trọng hơn

Từ nhiều năm nay, đã có rất nhiều các suy đoán về việc Google sử dụng các tín hiệu từ mạng xã hội để thực hiện thuật toán xếp hạng website của mình. Đây cũng là chủ đề chính được đưa ra ở rất nhiều các hội thảo SEO trong nhiều năm nay.

Tuy nhiên, nếu xét theo trải nghiệm của người dùng thì các tín hiệu từ mạng xã hội hoàn toàn là một trong những yếu tố xếp hạng rất phù hợp. Và kể cả nếu không phải, thì Social Network cũng là một nguồn traffic dồi dào mà chúng ta có thể khai thác.

Local SEO sẽ ngày một quan trọng đối với các doanh nghiệp

Local SEO sẽ ngày một quan trọng đối với các doanh nghiệp

Local search – tìm kiếm tại địa phương đang ngày trở nên tiếp cận tốt hơn đến với người dùng tiềm năng. Các truy vấn tìm kiếm địa phương của người dùng giờ đây đã được tiếp nhận và xử lý tốt hơn bởi Google. Không chỉ đưa ra những kết quả chất lượng nhất có liên quan, Google còn liên tục cải thiện giao diện cho kết quả tìm kiếm như việc cập nhật lại hiển thị cho kết quả tìm kiếm trên Google Places.

(Hiển thị 3 kết quả thay vì 7 như trước đây, và có nút hiển thị thêm để show ra 20 kết quả)

Với việc cập nhật lại hiển thị của Google Map cùng các cải thiện cho kết quả tìm kiếm của người dùng trên thiết bị mobile, Google đang giúp cho doanh nghiệp có thể kinh doanh hiệu quả hơn trên phạm vi địa phương. Trong năm 2016 sắp tới này, chắc chắn chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều hơn các cập nhật mới hỗ trợ cho local seo của Google.

Tìm hiểu thêm bài viết: 4 thủ thuật cần thiết cho local SEO năm 2016

Lời kết

Như vậy, SEO theo xu hướng hiện đại sẽ vẫn là tập trung vào trải nghiệm người dùng trên trang, lấy chất lượng của nội dung và hình thức trên trang làm gốc. Các hình thức SEO tiêu cực sẽ dần bị đào thải trong năm nay, năm 2016 và trong các năm tới.

Thông tin tham khảo thêm

Bạn có thể tự học SEO thông qua các hướng dẫn của Trung tâm Đào tạo SEO Vietmoz, hoặc tham khảo Khóa học SEO của VietMoz để được hệ thống hóa các kiến thức một cách bài bản.

Nguồn: www.vietmoz.com
Bản quyền thuộc về Trung tâm SEO VietMoz
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả.

Bài viết liên quan

Backlink là gì? Ảnh hưởng Backlink tới thứ hạng website của bạn
Sự kiện Offline: Các Update mới nhất của quảng cáo Facebook
Thư mời tham dự Offline ra mắt phần mềm MozView
Hướng dẫn update một bài viết đã cũ giúp tăng lượt xem thêm 468%
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Cách tạo cấu trúc website giúp nâng cao thứ hạng SEO
Những lỗi trang đích có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi trên website
3 lỗi trên trang đích làm giảm 50% tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của bạn
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
5 checklist quy trình SEO trước khi chạy một website mới
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
Làm thế nào để SEO top 1 từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong chưa đến 3 tháng?
46 thử nghiệm tốt nhất về trang đích giúp tăng 40% tỷ lệ chuyển đổi trên trang
Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng uy tín theo khu vực địa lý
Hướng dẫn sử dụng Schema markup hiệu quả nhất dành cho người mới

Viết một bình luận